Snowden: Mỹ không nghe lén 4 nước đồng minh

0
(TNO) Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) được phép nghe lén thông tin của tất cả các quốc gia trừ 4 nước Anh, Canada, Úc và New Zealand, tờ The Washington Post dẫn tài liệu mật do Edward Snowden cung cấp cho hay.

(TNO) Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) được phép nghe lén thông tin của tất cả các quốc gia trừ 4 nước Anh, Canada, Úc và New Zealand, tờ The Washington Post dẫn tài liệu mật do Edward Snowden cung cấp cho hay.

Snowden: Mỹ không nghe lén 4 nước đồng minh - ảnh 1
Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ rằng chỉ có 4 nước Anh, Canada, Úc và New Zealand là không bị Mỹ nghe lén - Ảnh: AFP

Mỹ từ lâu đã có các thỏa thuận không do thám lẫn nhau với 4 nước đồng minh Anh, Canada, Úc và New Zealand, The Washington Post đưa tin ngày 1.7.

Theo tài liệu mật rò rỉ từ cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, tình báo Mỹ quan tâm đến 193 quốc gia.

NSA còn được “bật đèn xanh” để thu thập thông tin từ các tổ chức như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Tuy nhiên, tài liệu mật cũng nhấn mạnh rằng mặc dù không nhất thiết phải nghe lén gần như toàn bộ các nước trên thế giới, nhưng cơ quan tình báo Mỹ được phép làm như vậy.

Được biết, sau khi Snowden công bố tài liệu mật, quan hệ giữa Washington và EU, cũng như với các quốc gia khác như Brazil, đã trở nên căng thẳng, bất chấp Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng khẳng định sẽ ngừng nghe lén lãnh đạo các nước có quan hệ hữu hảo với Mỹ.

Chính quyền Obama biện minh rằng NSA cần các công cụ để ngăn chặn các âm mưu tấn công khủng bố không chỉ nhằm vào Mỹ, mà còn cả các đồng minh.

Hoàng Uy

>> Edward Snowden muốn trở về Mỹ
>> Edward Snowden tự nhận là điệp viên công nghệ cao của Mỹ
>> Đoạt giải Pulitzer nhờ Edward Snowden
>> Nhờ loạt bài về Edward Snowden, Washington Post và Guardian chia sẻ giải Pulitzer  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU