Singapore, Ấn Độ muốn vấn đề Biển Đông được giải quyết theo luật quốc tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore và Ấn Độ đều đồng ý rằng vấn đề tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết hòa bình và tuân theo luật quốc tế.
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar (trái) /// Facebook ông Ng Eng Hen Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar (trái) - Facebook ông Ng Eng Hen
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar (trái)
Facebook ông Ng Eng Hen
Bên lề Đối thoại Shangri-La đang diễn ra tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar ngày 3.6 đã nêu quan điểm về vấn đề Biển Đông đang là đề tài nóng tại diễn đàn an ninh khu vực này, theo Channel News Asia ngày 4.6.
Phát biểu trước báo giới, cả hai ông đều đồng ý rằng vấn đề tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình và phải tuân thủ luật pháp quốc tế. Lãnh đạo quốc phòng hai nước cũng cho rằng tại vùng biển quốc tế, tự do hàng hải cần được bảo đảm.

Ông Manohar Parrikar nói rằng các nước liên quan tranh chấp Biển Đông nên giải quyết thông qua đàm phán thay vì sử dụng vũ lực. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ nhấn mạnh nước này sẽ hợp tác với từng quốc gia trong khu vực thông qua chính sách hướng Đông của Ấn Độ. Ấn Độ khẳng định mình là một phần trong khuôn khổ ASEAN mở rộng để gắn kết và tham gia vào các vấn đề của ASEAN.

Cũng theo Channel News Asia, một số quan chức cấp cao Mỹ khi có mặt ở Singapore tham dự Đối thoại Shangri-La đã không ngần ngại bày tỏ quan ngại với hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.
Đối thoại Shangri-La là diễn đàn an ninh lớn nhất khu vực, khai mạc ngày 3.6 tại Singapore. Vấn đề Biển Đông là điểm nóng trên bàn nghị sự của đối thoại lần này, nhất là khi tòa trọng tài quốc tế ở The Hague sắp đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines chống lại Trung Quốc. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha trong bài phát biểu khai mạc tối 3.6 đã nhấn mạnh Biển Đông là vấn đề cấp bách nhất trong 7 mối lo ngại an ninh tại châu Á - Thái Bình Dương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU