Qatar sẽ mở rộng căn cứ quân sự Mỹ lớn nhất ở Trung Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Qatar sẽ mở rộng hai căn cứ không quân, trong đó có Al Udeid, nơi đóng cơ sở quân sự Mỹ lớn nhất ở Trung Đông, giữa lúc căng thẳng đã kéo dài hơn 1 năm qua giữa nước này với các nước láng giềng vẫn tiếp diễn.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ hạ cánh ở căn cứ không quân Al Udeid của Qatar /// Không quân Mỹ Máy bay ném bom B-52 của Mỹ hạ cánh ở căn cứ không quân Al Udeid của Qatar - Không quân Mỹ
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ hạ cánh ở căn cứ không quân Al Udeid của Qatar
Không quân Mỹ
Ngoài ra, Qatar còn mở rộng căn cứ không quân Doha, theo hãng tin QNA. Phó tư lệnh không quân Qatar Ahmed Ibrahim Al Malki cho hay việc mở rộng hai căn cứ không quân nhằm chào đón những chiến đấu cơ và hệ thống khí tài mới. Trong đó có chiến đấu cơ Pháp Rafale, chiến đấu cơ Mỹ F-15 và một số máy bay tiên tiến khác.
Ông Malki cho biết thêm Qatar sẽ lập căn cứ mới mang tên “Căn cứ không quân Tamim”, nhưng không nói rõ kinh phí cũng như thời gian hoàn thành các dự án.
Trong mấy tháng gần đây, Doha đã ký kết nhiều hợp đồng mua khí tài quân sự lớn. Hồi tháng 12.2017, Qatar ký một thỏa thuận với Anh mua 24 chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon, sau khi ký hợp đồng mua 36 chiến đấu cơ F-15 và 12 chiếc Rafale, theo báo The Peninsula.
Trước đó, tờ Defense News dẫn một số nguồn tin cho hay số chiến đấu cơ của không quân Qatar sẽ tăng lên 96 chiếc từ 12 chiếc Mirage-2000 hiện nay.
Qatar tăng cường sức mạnh không quân sau khi nước này bị Ả Rập Xê Út, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất , Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao, thương mại và vận tải từ tháng 6.2017. Bốn nước này cáo buộc Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố nhưng Doha phủ nhận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU