Philippines hứa tham vấn ASEAN khi thăm dò dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Philippines vừa tuyên bố nước này sẽ tham vấn với các thành viên ASEAN khác về mọi hoạt động thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc ở Biển Đông.

Máy bay ném bom Trung Quốc tuần tra bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines  /// Không quân Trung Quốc Máy bay ném bom Trung Quốc tuần tra bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines - Không quân Trung Quốc
Máy bay ném bom Trung Quốc tuần tra bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines
Không quân Trung Quốc
Ngoại trưởng Philippines Alan Cayetano ngày 26.7 nhấn mạnh khả năng thăm dò chung nói trên “sẽ không phải là hành động đơn phương từ Philippines” vì Tổng thống Rodrigo Duterte muốn có hòa bình và ổn định ở khu vực, theo tờ The Straits Times.
“Sẽ có tham vấn với cả khối ASEAN vì chúng tôi muốn giữ ổn định ở khu vực”, ông Cayetano khẳng định, đồng thời cho biết thêm Manila và Bắc Kinh vẫn đang bàn về các nguyên tắc và khuôn khổ của một thỏa thuận thăm dò dầu khí chung trong vùng tranh chấp ở Biển Đông.
Hôm 24.7, Tổng thống Duterte tuyên bố Philippines và Trung Quốc sẽ tiến hành hoạt động thăm dò dầu khí chung ở Biển Đông và hai bên đã sẵn sàng bắt đầu việc này, nhưng chưa ấn định ngày cụ thể.
Sau đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ủng hộ hoạt động này và cảnh báo bất kỳ bên nào có hành động đơn phương trong vùng tranh chấp ở Biển Đông “có thể dẫn đến căng thẳng”. Hồi tháng 5, Tổng thống Duterte tiết lộ rằng trong cuộc họp kín ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo sẽ có chiến tranh nếu Manila tiến hành hoạt động thăm dò ở vùng tranh chấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Tới

Huỳnh Tới

Khi con sói đã thò được một chân vào nhà rồi thì con thỏ ngây thơ tội nghiệp kia sẽ là bữa ăn ngon cho sói mà thôi .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU