Ông Trump sẽ làm gì trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống?

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tân Tổng thống Donald Trump trong các chiến dịch tranh cử từng tuyên bố rằng ông sẽ có “một ngày đầu tiên rất bận rộn” ở Nhà Trắng và “sự thay đổi sẽ bắt đầu ngay ngày đầu tiên”.
Ông Donald Trump cùng vợ con tại cuộc mít tinh mừng thắng cử rạng sáng 9.11 (giờ Mỹ)  /// Reuters Ông Donald Trump cùng vợ con tại cuộc mít tinh mừng thắng cử rạng sáng 9.11 (giờ Mỹ) - Reuters
Ông Donald Trump cùng vợ con tại cuộc mít tinh mừng thắng cử rạng sáng 9.11 (giờ Mỹ)
Reuters
“Tôi xin cam kết sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Những người đàn ông và phụ nữ đã bị lãng quên sẽ không bao giờ bị quên lãng”, ông Trump nhấn mạnh khi phát biểu tại thành phố New York (Mỹ), mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8.11 (giờ địa phương). “Chúng tôi ngay lập tức làm việc, phục vụ người dân Mỹ và chúng tôi sẽ hoàn thành tốt công việc, các bạn sẽ tự hào vì tổng thống của các bạn”, ông Trump nói.
Ngày đầu tiên ‘rất bận rộn’
Tỉ phú bất động sản Trump (70 tuổi), người luôn khẳng định nước Mỹ đang phải chịu đựng một hệ thống chính trị “bị sắp đặt”, đã cam kết “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, với hai ý tưởng chính: cải tổ nền kinh tế và tăng cường an ninh quốc gia.
Trong ngày đầu tiên tại Nhà Trắng, ông Trump hứa hẹn thực hiện “Hợp đồng mang tính cách mạng với cử tri Mỹ”, theo đó ông tái đàm phán các điều khoản Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và hủy bỏ Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) do người tiền nhiệm Barack Obama khởi xướng.
Ông Trump lên kế hoạch gỡ bỏ những quy định ràng buộc về sản xuất nhiên liệu hóa thạch, mở lại dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL mà lâu nay chính quyền Obama trì hoãn, và hủy hàng tỉ USD tiền đóng góp cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (LHQ).
Ông Trump sẽ làm gì trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống? - ảnh 1
Người ủng hộ ông Trump tuần hành trước Nhà Trắng rạng sáng 9.11
Reuters
Thay đổi ‘một lần duy nhất trong đời người’
Tỉ phú Trump tuyên bố “sẽ bắt đầu trục xuất trên hai triệu người nhập cư trái phép khỏi Mỹ và hủy cấp visa cho công dân ở các quốc gia không chịu nhận người nhập cư bị trục xuất khỏi Mỹ”.
“Chiến dịch tranh cử của chúng tôi đại diện cho môt sự thay đổi chỉ xảy ra một lần duy nhất trong đời người”, ông Trump khẳng định.
Trump tuyên bố ông sẽ thay đổi “hệ thống bị hư hỏng”, “rút hết nước khỏi đầm lầy ở Washington” và thay thế bằng “một chính phủ thật sự do dân và vì dân”.
Mặc dù không được nhiều lãnh đạo đảng Cộng hòa ủng hộ, nhưng ông Trump nói sẽ làm việc với các nghị sĩ để đề xuất và thông qua những dự luật giúp tạo ra ít nhất 25 triệu công việc trong vòng một thập niên.
Để tạo ra được ít nhất 25 triệu việc làm, ông đề xuất cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời đơn giản hóa hệ thống mã số thuế. Với kế hoạch này, ông Trump kỳ vọng sẽ cộng thêm 4% cho tăng trưởng kinh tế Mỹ hằng năm.
Xây dựng bức tường giáp biên giới Mexico
Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump luôn nhấn mạnh kế hoạch xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ với Mexico nhằm ngăn chặn người nhập cư phi pháp, và Mexico phải trả chi phí xây dựng, đồng thời sẽ áp đặt mức án tù tối thiểu hai năm đối với bất kỳ người nhập cư phi pháp bị trục xuất mà vẫn cố tình trở lại Mỹ.
Trong vòng 10 năm tới, ông Trump kỳ vọng sẽ xúc tiến 1 nghìn tỉ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng thông qua hình thức hợp tác công - tư. Ông cũng lên kế hoạch hủy bỏ Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền, do ông Obama khởi xướng, gọi tắt là Obamacare.
Ông Trump sẽ làm gì trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống? - ảnh 2
Người ủng hộ ông Trump giơ biểu ngữ trên xe khi chạy qua quảng trường Thời đại ở New York rạng sáng 9.11
Reuters

Ông Trump sẽ làm gì trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống? - ảnh 3

tin liên quan

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump: Không sợ hãi và khó dự đoán
Được đánh giá là người không sợ hãi và khó dự đoán, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, dù đưa ra những phát ngôn gây tranh cãi trong chiến dịch tranh cử, nhưng chuẩn bị trở thành tiếng nói của đại diện hàng triệu người dân Mỹ.
Ông Trump không hé lộ về chính sách ngoại giao trong vòng 100 ngày đầu tiên ở Nhà Trắng. Nhưng ông tuyên bố sẽ kiện hàng chục phụ nữ đã tố cáo bị ông sàm sỡ, gọi họ là “những kẻ dối trá”.

Tóm lược một số kế hoạch về chính sách của tân Tổng thống Donald Trump

Các hiệp định thương mại

Ông Trump phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Tổng thống Barack Obama khởi xướng và tuyên bố sẽ hủy bỏ TPP nếu đắc cử. Ông cũng có kế hoạch tái đàm phán những thỏa thuận tự do thương mại đã được ký kết, chẳng hạn Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và dọa sẽ rút khỏi NAFTA nếu các yêu cầu của Mỹ không được đáp ứng trong khi tái đàm phán. Ông cáo buộc các đối thương mại của Mỹ như Mexico và Trung Quốc thao túng tiền tệ, trộm công nghệ, đe dọa sẽ áp thuế cao và các biện pháp trừng phạt khác, theo BBC (Anh).

Tạo công ăn việc làm

Ông Trump tuyên bố sẽ tạo ra 25 triệu việc làm trong vòng 10 năm tới, nhất là trong lĩnh vực sản xuất, mà theo ông lâu nay bị chuyển ra nước ngoài. Ông khẳng định việc giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 15%, cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cắt giảm thâm hụt thương mại và xóa bỏ một số rào cản pháp lý khác sẽ giúp tạo ra thêm nhiều công việc cho người dân Mỹ.

Chính sách ngoại giao

Ông Trump lên án chiến tranh Iraq và những hành động quân sự khác của Mỹ ở Trung Đông. Ông kêu gọi thắt chặt mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhấn mạnh đồng minh ở châu Âu và châu Á nên tự chi tiêu ngân sách quốc phòng để tăng cường phòng thủ chứ không nên phụ thuộc vào Mỹ. Ngoài ra, ông tuyên bố chính sách ngoại giao của Mỹ phải luôn ưu tiên lợi ích của Mỹ trước hết. Mặt khác, ở Trung Đông ông đề xuất đưa hàng nghìn lính bộ binh đến Syria tham chiến, đồng thời kêu gọi NATO có nhiều hành động hơn để chống khủng bố.

Thuế

Trump đề xuất cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 15%, xóa bỏ thuế tài sản thừa kế.

Chính sách nhập cư

Ông Trump khẳng định sẽ xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ với Mexico dài trên 3.000 km để ngăn chặn những người nhập cư trái phép, bất chấp bị giới phê bình chỉ trích là phi thực tế. Ông còn kêu gọi cắt giảm việc cấp thẻ xanh cho dân nhập cư hợp pháp, chấm dứt chính sách hợp pháp hóa dân nhập cư trái phép của chính quyền Obama. Tuy vậy, ông đã rút lại tuyên bố trước đó rằng sẽ trục xuất trên 11 triệu dân nhập cư không giấy tờ hợp pháp đang sống ở Mỹ và cấm tất cả những người Hồi giáo vào Mỹ.

Luật về súng

Ông Trump đã nhiều lần lên án những vụ xả súng ở Mỹ là do luật về sử dụng súng lỏng lẻo. Ông cáo buộc đối thủ Clinton muốn loại bỏ quyền sử dụng súng của người dân Mỹ và khẳng định Tu chính án số 2 trong Hiến pháp Mỹ sẽ được duy trì nếu ông đắc cử.

Biến đổi khí hậu

Ông Trump không đưa ra bất kỳ quan điểm nào về biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường. Trump cho biết ông phản đối những quy định bảo vệ môi trường làm ảnh hưởng đến nền kinh tế. Trump ủng hộ duy trì nguồn nước và không khí sạch, nhưng lại muốn hủy các thỏa thuận đóng góp hàng tỉ USD cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc. Ông còn cho rằng việc nói biến đổi khí hậu do con người gây ra chỉ là “chuyện bịa đặt” (?).

Phá thai

Ông Trump tuyên bố phá thai phải được xem là hành động bất hợp pháp, thậm chí còn ủng hộ “một số kiểu trừng phạt” phụ nữ phá thai. Trump nói ông không ủng hộ lệnh cấm phá thai tại các bang ở Mỹ, ngoại trừ trường hợp phụ nữ bị hiếp dâm và tính mạng người mẹ bị đe dọa nếu không phá thai. Hồi năm 2000, ông Trump từng lên tiếng ủng hộ quyền được phá thai, nhưng sau đó khẳng định ông đã thay đổi quan điểm về vấn đề này.

Chăm sóc trẻ em

Ông Trump đề xuất giảm chi phí chăm sóc trẻ em bằng cách giảm thuế thu nhập cá nhân cho các bậc cha mẹ để họ có thêm tiền chăm lo cho con cái. Ông cũng muốn đảm bảo phụ nữ trong 6 tuần nghỉ thai sản được nhận tiền hỗ trợ tương đương với tiền trợ cấp thất nghiệp.


Bình luận

User
Gửi bình luận
pham van long

pham van long

Ai nói Ông Trump không biết làm chính trị là sai lầm , đã là nhà kinh doanh thì bản thân ông giỏi rồi ,thuộc loại cao thủ ...Chắc chắn ông sẽ lo cho dân Mỹ ,nước Mỹ trước , phải là cường quốc số 1 ,còn chiến lược và tầm nhìn ra sao chờ hành động của ông
bình thường

bình thường

"Ai nói Ông Trump không biết làm chính trị là sai lầm " nghĩa là " tôi nói Ông Trump biết làm chính trị là đúng"??? cho cười 1 cái đã. hy vọng ngày đầu tiên làm liền này không làm gì lớn khi không có kinh nghiệm.
Nguyễn Thành Tính

Nguyễn Thành Tính

vấn đề là ông Trump có biết làm chính trị hay không ? là không quan trọng mà quan trọng là điều hành chính trị như thế nào..? mấy Thím có hiểu không..? một người mua bán ve chai vẫn có thể nói dc về tình hình chính trị mà..? mỗi 1 vị TT có cái nhìn riêng khác nhau, nhìn cục bộ hay nhìn bao quát, ngắn hạn hay dài hạn, nhìn là 1 chuyện thực hiện cái nhìn đó là 1 chuyện khác, đạt dc bao nhiêu % khi đã thực hiện lại là 1 cái kết cục khác....đối nội đối ngoại, kìm hãm, tăng cường, sa lầy, làm chủ....... có khi lại là 1 định mệnh cho thế giới chứ không riêng gì nước Mỹ.
3 phản hồi
Hien Ninh

Hien Ninh

Ở Mỹ người giàu mới đi làm chính trị 
Đoàn Minh Đức

Đoàn Minh Đức

Tuyệt vời!
Tuyet Mai

Tuyet Mai

Tôi ủng hộ TRUMP ....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU