Nước Đức nín thở truy lùng thủ phạm khủng bố đâm xe tải vào chợ Giáng sinh

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Không ai có thể yên tâm cho đến khi tóm được thủ phạm hoặc các thủ phạm”, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere tuyên bố sau khi phải thả nghi phạm duy nhất trong vụ tấn công chợ Giáng sinh ở Berlin vì bắt nhầm.
Tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng vì bị khủng bố bằng xe tải, người dân Berlin vẫn đang phập phồng lo sợ /// Reuters Tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng vì bị khủng bố bằng xe tải, người dân Berlin vẫn đang phập phồng lo sợ - Reuters
Tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng vì bị khủng bố bằng xe tải, người dân Berlin vẫn đang phập phồng lo sợ
Reuters
An ninh đang được thắt chặt trên khắp nước Đức giữa mùa lễ hội sau vụ chiếc xe tải dài ngoằng lao như điên vào khu chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin đêm 19.12 vừa qua. Thị trưởng Berlin Michael Mueller cho biết thêm nhiều cảnh sát được bố trí và rào chắn được dựng lên ở các khu chợ để ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự. Đêm 20.12, cảnh sát Đức đã lùng sục bên bờ một con kênh ở Berlin, nơi chiếc xe tải đã đỗ lại trước khi gây án.
Hãng truyền thông BBC ngày 20.12 dẫn lời thị trưởng Mueller phát biểu: “Điều cần làm trong tình huống này là phải mở to mắt ra mà cảnh giác”. Rồi ông trấn an mọi người không cần phải hoảng loạn.
Nhưng trong bối cảnh mịt mờ tung tích thủ phạm như hiện nay, người dân thủ đô nước Đức không thể nào không lo lắng. Ngay khi vụ tấn công kết thúc, cảnh sát loan tin đã tóm được nghi phạm khi đang chạy trốn, chỉ cách hiện trường có 2 km. Nhưng tới đêm qua 20.12, cảnh sát đã phải thả người này sau khi các cuộc xét nghiệm pháp y cho thấy anh ta chưa từng ngồi trong chiếc xe tải hung thần. Đó là một người xin tị nạn 23 tuổi đến từ Pakistan.
Nước Đức nín thở truy lùng thủ phạm khủng bố đâm xe tải vào chợ Giáng sinh - ảnh 1
Kẻ khủng bố đã lái chiếc xe tải đâm vào người dân đang tất bật mua sắm, tham quan
Reuters
Thả xong nghi phạm bị bắt nhầm, ông cảnh sát trưởng Berlin tuyên bố với đài truyền hình ARD “một hoặc nhiều hơn một thủ phạm” vẫn đang nằm ngoài vòng pháp luật, có thể có vũ khí. Nhắc tới yếu tố vũ khí, người được cho là tài xế thật sự của chiếc xe tải đã chết trong xe, trên người có nhiều vết dao đâm và vết đạn. Tài xế tên Lukasz Urban, 37 tuổi, người Ba Lan. Đến nay, các nhà điều tra cho rằng kẻ khủng bố có lẽ đã cướp xe, giết chết tài xế để tự do lao xe vào đám đông, gây ra cái chết của 12 người và làm thêm 49 người khác bị thương. Cùng với thủ phạm, khẩu súng đã dùng để bắn người tài xế quốc tịch Ba Lan cũng đã biến mất.
Khu chợ Giáng sinh không được lắp đặt hệ thống camera an ninh theo dõi và vì thế đã không ghi lại được cảnh gây án cũng như cảnh thủ phạm chạy trốn. Việc truy bắt hung thủ vì thế càng trở nên khó khăn. Chính quyền Berlin kêu gọi những ai đã chụp ảnh hoặc quay phim khu chợ trong đêm xảy ra vụ tấn công khủng bố cung cấp hình ảnh cho cảnh sát.
Rà soát lại lộ trình của chiếc xe tải ngay trước giờ tấn công, các nhà điều tra phát hiện nó đã chạy vòng vòng Berlin khoảng nửa giờ đồng hồ, tốn gấp đôi chặng đường cần thiết để đến được khu chợ Giáng sinh ở Breitscheidplatz. Các nhà điều tra cho rằng có lẽ thủ phạm không quen lái xe tải và đã tập lái ngay trước giờ tấn công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
daihai

daihai

Mình nghĩ không phải nó không quen lái xe tải nên phải tập lái lòng vòng cho quen trước khi đâm vào chợ giáng sinh mà mình nghĩ nó đã ép tài xế đi đến chợ giáng sinh nhưng tài xế cố tình đi lòng vòng để lỡ nhầm đường công an có hỏi là được may mắn thoát nạn nhưng không may cho tài xế nên đến nước đường cùng tài xế Ba Lan không cho xe đâm vào chợ giáng sinh nên nó đã sát hại tài xế và tự nó lái xe đâm vào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU