Nữ sinh 17 tuổi giành Nobel Hòa bình 2014

0
(TNO) Nobel Hòa bình 2014 đã được trao cho nhà hoạt động vì quyền lợi trẻ em người Ấn Độ Kailash Satyarthi và nhà hoạt động nữ quyền 17 tuổi người Pakistan Malala Yousafzay.

Nobel Hoà bình 2014 ghi nhận những nỗ lực của họ vì đã đấu tranh chống lại nạn đàn áp trẻ em, thanh niên, và đấu tranh cho quyền được thự hưởng giáo dục của mọi trẻ em.

Ông Satyarthi, sinh ngày 11.1.1954, đã hoạt động tích cực cho phong trào chống sử dụng lao động trẻ em của Ấn Độ kể từ những năm 1990. Cho đến nay, tổ chức Bachpan Bachao Andolan của ông đã giải thoát hơn 80.000 trẻ em khỏi cảnh lao động cực khổ và giúp chúng tái hòa nhập với xã hội và được đi học.

 Nữ sinh 17 tuổi giành Nobel Hòa bình 2014 - ảnh 1

Malala Yousafzai - Ảnh: Reuters

Yousafzai, sinh năm 1997, là nữ sinh ở Pakistan, được truyền thông thế giới nhắc đến nhờ vào hoạt động nữ quyền của cô. Cô lên tiếng đòi quyền được đi học cho phụ nữ ở những khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban kiểm soát.  Yousafzai là người trẻ tuổi nhất được trao giải Nobel Hòa bình kể từ trước đến nay.

Ủy ban Nobel cho biết mặc dù tuổi còn nhỏ, nhưng Yousafzay không ngại nguy hiểm trong nhiều năm qua, đã đấu tranh đòi quyền được đi học cho nữ giới. Cách đây hai năm, Taliban, vốn cấm phụ nữ đi học, đã từng bắn vào đầu Yousafzay, nhưng cô thoát chết.

Tổng cộng đã có 278 đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2014, nhiều nhất từ trước đến nay, và trong số những người được đề cử có cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, quân nhân chuyển giới người Mỹ Chelsea Manning, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Giáo hoàng Francis.

Hoàng Uy - Phúc Duy

>> Mùa giải Nobel 2014 bắt đầu từ ngày 6.10
>> Nhà văn Pháp đoạt giải Nobel Văn học 2014
>> Ứng dụng của phát minh đoạt Nobel Vật lý 2014 trong đời sống
>> Nobel Hóa học 2014 về tay ba nhà khoa học Đức, Mỹ
>> Người Nhật toàn thắng ở giải Nobel Vật lý 2014
>> Nobel Y học 2014 thuộc về ba nhà khoa học Mỹ và Na Uy
>> Giải Nobel qua những con số

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU