Nổ súng ở giới tuyến: cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc ‘đều vi phạm thỏa thuận đình chiến’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc (UNC), cả CHDCND Triều Tiên lẫn Hàn Quốc đều vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi binh sĩ hai bên nổ súng vào ngày 3.5.
Các binh sĩ Hàn Quốc tại một trạm gác gần giới tuyến tạm với Triều Tiên /// Quân đội Hàn Quốc Các binh sĩ Hàn Quốc tại một trạm gác gần giới tuyến tạm với Triều Tiên - Quân đội Hàn Quốc
Các binh sĩ Hàn Quốc tại một trạm gác gần giới tuyến tạm với Triều Tiên
Quân đội Hàn Quốc
Nhóm điều tra đặc biệt của UNC kết luận rằng binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc đều vi phạm thỏa thuận ngừng bắn được áp dụng sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1953, theo Reuters ngày 26.5.
UNC là đơn vị thuộc Liên Hiệp Quốc hiện do tướng Mỹ Robert Abrams chỉ huy phụ trách các sự vụ liên quan đến vùng phi quân sự liên Triều (DMZ) vì về lý thuyết, hai nước vẫn chưa đạt được hiệp ước hòa bình sau chiến tranh.
Theo UNC, binh sĩ Triều Tiên tại một trạm gác đã bắn 4 loạt đạn 14,5 mm vào một trạm gác của UNC ở phía nam Đường phân giới quân sự (MDL) chia cắt DMZ.
Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đều cho rằng các loạt đạn này là vô ý, nhưng UNC cho biết “điều tra không thể xác định rõ ràng rằng 4 loạt đạn bắn ra do cố ý hay sơ sót”.
Giới chức quân đội Triều Tiên xác nhận đã nhận được các câu hỏi từ nhóm điều tra nhưng chưa trả lời chính thức, theo UNC.
Kết luận của UNC cũng cho hay các binh sĩ Hàn Quốc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi bắn 2 loạt đạn đáp trả về phía Triều Tiên vào khoảng 30 phút sau đó.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lấy làm tiếc về kết luận của UNC vì cho rằng tổ chức này chưa điều tra đủ về vai trò của Triều Tiên. Theo đó, quân đội Hàn Quốc đã theo đúng quy trình khi bắn trả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU