Nga ngăn cản LHQ ra nghị quyết lên án Triều Tiên

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga đã ngăn cản HĐBA LHQ ra nghị quyết lên án vụ thử tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên, mặc dù Trung Quốc lần này đã ủng hộ.
Triều Tiên khoe dàn tên lửa trong lễ duyệt binh hôm 15.4 ///  AFP Triều Tiên khoe dàn tên lửa trong lễ duyệt binh hôm 15.4 - AFP
Triều Tiên khoe dàn tên lửa trong lễ duyệt binh hôm 15.4
AFP
Hãng tin AFP ngày 20.4 đưa tin bản dự thảo nghị quyết trên yêu cầu Triều Tiên “không được thực hiện thêm các vụ thử hạt nhân” cũng như ngưng tiến hành các cuộc phóng thử tên lửa.
Nga trong khi đó lại muốn bản nghị quyết mới của HĐBA có thêm nội dung như từng hiện hữu trong một tuyên bố trước đây, nhấn mạnh việc cần đạt được giải pháp thông qua đối thoại, theo AFP dẫn nguồn từ các nhà ngoại giao thuộc HĐBA.
HĐBA hồi tháng trước đã nhất trí lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên phóng 3 quả tên lửa, đồng thời bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về “hành vi gây bất ổn ngày càng gia tăng” của Bình Nhưỡng.
Trong bản dự thảo nghị quyết mới nêu trên, các thành viên HĐBA không chỉ bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” trước “hành vi gây bất ổn lớn” của Triều Tiên mà còn tiếp tục đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp mạnh tay hơn” đối với Bình Nhưỡng.
Cũng theo AFP, các nhà ngoại giao tại HĐBA LHQ dường như ngạc nhiên khi thấy Nga hôm 19.4 đã ngăn cản việc thông qua bản dự thảo nghị quyết trên, trong khi Trung Quốc - đồng minh của Triều Tiên, lại sẵn sàng ủng hộ nghị quyết.
Động thái này diễn ra theo sau việc Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm trung thất bại hôm 16.4.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Có lẽ ông Trump đúng khi nói là HĐBA LHQ là một tổ chức bù nhìn, khi chỉ cần một thành viên bỏ phiếu chống thì nghị quyết là vô hiệu.
minh anh

minh anh

Nếu HĐBA LHQ là một tổ chức bù nhìn, Trump cũng chẳng cần quan tâm đến nó. Lần này Trump ra tay, xem lá phiếu chống có ý nghĩa gì không.
Nguyễn Văn Nghĩa

Nguyễn Văn Nghĩa

"Bù nhìn" cũng là 1 công cụ hữu hiệu nếu biết dùng.
hanh nguyễn

hanh nguyễn

Dung dưỡng một đất nước phát triển vũ khí hạt nhân, vi phạm điều cấm của LHQ, Nga đã đi ngược với phần còn lại của thế giới. Vì thế mà Triều tiên cũng có cái để dựa vào mà lấn tới.
Hoàng Quỳnh

Hoàng Quỳnh

Nếu Nghị quyết được thông qua thì đó là một tiền lệ quá nguy hiểm , vì nó là cái cớ để vào bất kỳ lúc nào Mỹ muốn cũng tấm công quốc gia nào không theo họ ( ngoài Triều Tiên) chỉ bằng một thông tin giả tạo vô tội vạ.
Hữu loi

Hữu loi

Nga có ủng hộ trừng phạt cũng vô ích, càng bế tắt !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU