Mỹ phong tỏa toàn bộ tài sản của chính quyền Venezuela

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký quyết định phong tỏa toàn bộ tài sản của chính quyền Venezuela tại Mỹ và cấm giao dịch với giới chức  quốc gia Nam Mỹ.
Chính quyền Mỹ đang gia tăng sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro (thứ ba từ trái sang) phải ra đi /// AFP Chính quyền Mỹ đang gia tăng sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro (thứ ba từ trái sang) phải ra đi - AFP
Chính quyền Mỹ đang gia tăng sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro (thứ ba từ trái sang) phải ra đi
AFP
Quyết định cấm vận của Mỹ đối với Venezuela được đưa ra với lý do Tổng thống Nicolas Maduro vẫn “tiếp tục chiếm giữ quyền lực” bên cạnh việc lạm dụng nhân quyền, theo AFP.
“Toàn bộ tài sản và lợi ích về tài sản của chính quyền Venezuela tại Mỹ đều bị đóng băng và có thể không được chuyển, chi trả, rút hay giao dịch”, thông báo của Nhà Trắng nêu. Bên cạnh đó, quy định cũng cấm mọi giao dịch với các cá nhân, cơ quan Venezuela có tài sản bị đóng băng nêu trên.
Lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ký lần này có quy mô lớn hơn so với nhiều lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên tập đoàn dầu khí PDVSA hay các quan chức Venezuela trong những tháng gần đây.

[VIDEO] Tổng thống Trump áp đặt cấm vận kinh tế toàn diện đối với Venezuela

Theo tờ The Wall Street Journal, Mỹ từng áp đặt cấm vận tương tự lên các nước Cuba, Iran, Syria và CHDCND Triều Tiên và đây là lần đầu tiên sau hơn 30 năm biện pháp này mới được sử dụng lại. Hiện phía Venezuela chưa có phản ứng gì về hành động này.
Bước đi mới của Mỹ được cho là nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Maduro phải ra đi. Trong khi Mỹ và một số nước phương Tây ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng “tổng thống lâm thời” hồi tháng 1, thì Nga, Trung Quốc, Iran, Cuba và nhiều nước khác vẫn ủng hộ Tổng thống Maduro.
Hôm 1.8, Tổng thống Donald Trump cho biết đang cân nhắc việc phong tỏa Venezuela khiến Tổng thống Maduro sau đó ra lệnh phản đối tuyên bố trên lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Khanh

Lê Khanh

Mỹ tư tưởng nước lớn, bá quyền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU