Malaysia mời Mỹ đưa máy bay do thám nam biển Đông

12
(TNO) Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Jonathan Greenert vừa tiết lộ rằng Malaysia đã đề nghị Mỹ đưa phi cơ P-8 Poseidon bay do thám gần đảo Bornéo, phía nam biển Đông.

(TNO) Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Jonathan Greenert vừa tiết lộ rằng Malaysia đã đề nghị Mỹ đưa phi cơ P-8 Poseidon bay do thám gần đảo Bornéo, phía nam biển Đông.

 Malaysia mời Mỹ đưa máy bay do thám nam biển Đông
Máy bay do thám P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ bay trình diễn tại Singapore Airshow 2014. Malaysia đã đề nghị Mỹ đem phi cơ này đến bay do thám vùng biển bang Sabah thuộc phía nam biển Đông - Ảnh: Andrew West

Tờ The New York Times (NYT) cho hay Đô đốc Greenert tiết lộ thông tin này tại một diễn đàn quân sự ở Washington ngày 8.9, một ngày trước khi Phó chủ tịch quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long có lời cảnh cáo trước Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice về các chuyến bay do thám P-8 Poseidon của Lầu Năm Góc trong lúc bà Rice thăm Bắc Kinh.

Ông Phạm Trường Long đã yêu cầu Washington chấm dứt các chuyến bay do thám bằng máy bay P-8, có khả năng phát hiện được tàu ngầm, gần bờ biển Trung Quốc và trên biển Đông.

Lầu Năm Góc cho hay hồi tháng trước một chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay áp sát máy bay P-8 của Mỹ ở khoảng cách chỉ 10m, gần như đâm vào nhau.

Chiếc P-8 này thuộc thế hệ mới nhất, được trang bị hệ thống điện tử kỹ thuật số, có khả năng bay cao và nhanh hơn, và vừa được đưa đến căn cứ không quân Kedena (Nhật Bản) năm 2013 để tham gia phi đội P-8 cả thảy gồm 6 chiếc.

Hiện tại, Lầu Năm Góc có trên 100 chiếc P-8 mua của hãng Boeing.

Rạn nứt quan hệ Trung Quốc - Malaysia?

Bornéo là hòn đảo lớn nhất châu Á và lớn thứ 3 thế giới, gồm toàn bộ lãnh thổ Brunei và một phần lãnh thổ của Indonesia và Malaysia.

Malaysia có 2 bang Sabah và Sarawak nằm ở phía tây của hòn đảo này, giáp với phần phía nam của biển Đông mà “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc “liếm” vào. 

Cũng là một trong 4 quốc gia Đông Nam Á có tranh chấp ở biển Đông với Trung Quốc, nhưng quan hệ giữa Kuala Lumpur và Bắc Kinh khá yên lành, trong đó Trung Quốc là đối tác thương mại, đầu tư lớn nhất của Malaysia.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Malaysia Petronas từ nhiều năm qua đã khai thác dầu khí ở vùng biển nằm trong “đường lưỡi bò” nhưng không gặp sự phàn nàn nào của Trung Quốc

Trong năm 2013, Trung Quốc cũng nhiều lần đưa tàu chiến đến giương oai ở Bãi James, cách bờ biển Sabah chỉ 80 km, nhưng Kuala Lumpur cũng không đưa ra động thái phản đối nào.

Vì vậy, việc Kuala Lumpur mời Mỹ đưa máy bay P-8 đến bay do thám ở vùng biển bang Sabah gây chú ý đặc biệt.

Một nhà ngoại giao châu Á đánh giá rằng, mặc dù hai bên có thiện chí với nhau nhưng việc Bắc Kinh cấp tập tăng cường năng lực quân sự khiến Kuala Lumpur cảm thấy bất an nên muốn tìm đến Washington để cân bằng vị trí.

Nhà ngoại giao này cũng cho biết thêm rằng Kuala Lumpur và Washington đã tiến hành thảo luận việc cho phép Mỹ sử dụng một căn cứ không quân trên đảo Sabah.

Còn chuyên gia Ernie Bower, cố vấn cấp cao của Viện nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Washington, cho rằng “Trung Quốc đã gây bất ngờ cho Malaysia bằng việc đưa tàu chiến tới vùng biển Sabah và ngấm ngầm đe dọa ngành thăm dò và khai thác dầu khí của nước này”.

Về phía Trung Quốc, các chuyên gia nhận định các động thái mới nhất của Kuala Lumpur chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh “điên tiết hơn” với các máy bay do thám P-8 của Washington,

Tiến sĩ Wu Xinbo, giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Mỹ tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, cho rằng Trung Quốc sẽ diễn giải rằng thỏa thuận giữa Kuala Lumpur và Washington sẽ là một “thách thức trực tiếp đối với lập trường của Bắc Kinh rằng máy bay do thám của Mỹ xâm phạm chủ quyền của mình”.

Trong khi Mỹ quả quyết rằng các máy bay nước ngoài có quyền bay ở vị trí bên ngoài đường lãnh hải 12 hải lý tính từ bờ biển của nước khác thì Trung Quốc khăng khăng rằng máy bay nước ngoài không được phép bay trên vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của một nước khác mà không được đồng ý trước.

“Bằng cách đạt được thỏa thuận này với Malaysia, Mỹ đang nói rằng: Nếu các nước láng giềng của anh đồng tình với việc do thám này thì tại sao anh lại phàn nàn?”, tiến sĩ Wu lập luận.

Malaysia không thừa nhận cũng không phủ nhận thông tin Đô đốc Greenert đưa ra.

Thục Minh
(Văn phòng Singapore)

>> Máy bay Malaysia Airlines bay vòng vòng 3 tiếng vì sự cố kỹ thuật
>> Malaysia Airlines hủy cuộc thi 'nhạy cảm
>> Gần 200 tiếp viên Malaysia Airlines nghỉ việc vì sợ bay
>> Singapore, Malaysia lặng lẽ dắt nhau ra tòa quốc tế giải quyết tranh chấp
>> Máy bay Malaysia Airlines bay vòng vòng 3 tiếng vì sự cố kỹ thuật

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc

Minh Duc

Vì an ninh trật tự hòa bình ở Biển Đông, Mỹ nên sử dụng các khu căn cứ quân sự của mình để giám sát. Và rằng Hải quân Mỹ hoàn toàn đủ khả năng răn đe Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông.
Văn Hùng

Văn Hùng

Không răn đe thì cũng làm chậm chân ít nhiều cũng làm TQ e ngại, thử bây giờ Mỹ phủi tay bỏ luôn cái biển Đông này thì chắc TQ nó làm gỏi lâu rồi, bây giờ chẳng có chuyện để chúng ta nói.
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Hải quân Mỹ có đủ sức răn đe Trung Quốc hay không vẫn còn phải chờ xem. Vấn đề là các nước đang bị Trung Quốc đe dọa, bành trướng trên Biển Đông, biển Hoa Đông chưa có được sự đoàn kết, thống nhất hành động. Đặc biệt, khu vực Trung Quốc đe dọa, xâm lược không có một thủ lĩnh để hình thành một liên minh giữa các nước chống lại Trung Quốc một cách có hiệu quả.
Long

Long

Theo tôi thì VN cũng nên mạnh dạn nhờ Mỹ điều máy bay tuần tra trên vùng biển Đông giúp rồi hai bên cùng chia sẻ thông tin với nhau! Mình yếu thì nhờ người ta giúp. Mình cứ hiền hòa như mấy chục năm qua cũng không làm TQ động lòng mà trả lại Hoàng Sa. Thậm chí, sự hiền hòa của chúng ta càng làm cho TQ lấn tới. Đầu tiên là cưỡng bức ngư dân ta, rồi sau đó cưỡng bức tàu khảo sát của ta (Bình Minh), rồi sau đó đưa giàn khoan ra hạ đặt trên vùng biển của ta, rồi sau đó ùn ùn kéo nhau ra xây mấy cái sân bay quân sự lừng lững ngay cửa ngõ của VN ta tại ngay vị trí mà năm 1988 TQ đã cưỡng chiếm của ta... Nói chung là ta càng hiền thì TQ càng ngang ngược. Do vậy, VN cần phải quay trở lại thái độ cứng rắn của Lý Thường Kiệt ngày xưa vậy!
Đinh Dung

Đinh Dung

Cách làm của Malaysia rất hữu hiệu nhằm mục đích biết được âm mưu của TQ đang hiện diện và đang làm gì trên vùng biển Trường Sa VN gần Malaysia.
Quỳnh Hoa

Quỳnh Hoa

Chỉ có Mỹ mới đủ tiềm lực răn đe Trung Quốc đang bành trướng ở Biển Đông. Muốn bảo vệ chủ quyền đất nước thì Việt Nam nên học tập Malaysia.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU