Đợt tăng lãi suất lần 4 của Fed có thể kéo theo suy thoái kinh tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi nhiều người hoan nghênh lập trường táo bạo hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau một thập niên giữ lãi suất thấp kỷ lục, một nhà kinh tế cảnh báo rằng động thái của Fed có thể dẫn đến suy thoái.
Chủ tịch Fed Jerome Powell /// Ảnh: Reuters Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Fed Jerome Powell
Ảnh: Reuters
Fed vừa tăng lãi suất lần thứ nhì trong năm nay hôm 14.6, phát tín hiệu tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay và đưa ra triển vọng mạnh mẽ cho nền kinh tế Mỹ. Dù thế, CNBC trích lời ông Jim McCaughan, giám đốc điều hành Principal Global Investors, cho rằng động thái của Fed kéo theo nhiều rủi ro.
“Cách tôi nhìn nhận điều này là tăng lãi suất thêm một lần nữa có lẽ là câu trả lời đúng cho phần còn lại của năm nay. Tăng thêm hai lần nữa có lẽ sẽ là điều họ làm, nhưng họ sẽ gặp rủi ro vì chạm mức cao nhất quá nhanh, khiến nền kinh tế ít nhiều chậm đi. Điều này sẽ mang lại đường cong lợi suất ngược sớm hơn”, ông McCaughan nói. Giám đốc quỹ đầu tư quản lý 311 tỉ USD giá trị tài sản này đưa ra lộ trình từ tốn hơn cho chính sách tiền tệ Mỹ.
Đường cong lợi suất đảo ngược thường là dấu hiệu cho một cuộc suy thoái sắp đến, vì nó chỉ ra rằng cho vay ngắn hạn được thị trường xem là rủi ro hơn so với cho vay dài hạn. Nói cách khác, họ cho rằng nền kinh tế hiện thời thể hiện tệ hơn nhiều ở thì hiện tại so với tương lai.
McCaughan giải thích lập luận của mình bằng cách chỉ ra sự khác biệt giữa chỉ số giá tiêu dùng (CPI) do Cục Thống kê lao động Mỹ công bố, và tỷ lệ lạm phát thực tế, số liệu mà ông cho là thấp hơn dữ liệu lạm phát được công bố. Điều này xảy ra là vì ảnh hưởng của công nghệ trong nền kinh tế Mỹ cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ, từ đó cho phép giá cả một số mặt hàng thấp hơn, cạnh tranh hơn mà phép tính CPI chưa tính đến.
“Vì vậy khi chúng ta được thông tin về mức mục tiêu 2% lạm phát của ngân hàng trung ương, lạm phát thực tế sẽ chỉ khoảng 1%. Điều này có nghĩa là tỷ lệ quỹ Fed cuối cùng là 3% sẽ là 2% trên thực tế, khá cao cho tỷ lệ tiền mặt và thực sự có thể là chính sách tiền tệ quá hạn chế”, ông McCaughan nói. Fed vừa đẩy lãi suất từ 1,75% lên 2%.
Quan điểm của ông McCaughan không phải là quan điểm của tất cả các nhà kinh tế. Dự báo kinh tế gần đây của ngân hàng Goldman Sachs và Bank of America phản đối những nhận định kinh tế sẽ đi chậm lại trong tương lai gần. Bank of America cho rằng suy thoái sẽ xảy ra sớm nhất là năm 2021. Goldman Sachs cũng dự báo bốn lần tăng lãi suất trong năm nay, nhưng cho rằng động thái lãi suất rất khó kích thích suy thoái kinh tế sớm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU