Iran nói Mỹ nhằm vào Trung Đông vì lo sợ Hồi giáo lớn mạnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết Mỹ đang nhắm vào Trung Đông bởi vì Washington lo ngại Hồi giáo “thức tỉnh” và ngày càng lớn mạnh hơn trong khu vực.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei /// Reuters Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei - Reuters
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei
Reuters
“Các cường quốc thế giới do Mỹ dẫn đầu thể hiện lợi ích ở Trung Đông bởi vì Hồi giáo đang thức tỉnh trong khu vực này. Họ lo sợ sự thức tỉnh của các nước Hồi giáo…”, lãnh tụ Khamenei tuyên bố, theo Reuters.
“Tại sao các lãnh đạo Hồi giáo lại đứng về phe Mỹ phạm tội ác chống lại người Palestine và Yemen?”, ông Khamenei đặt câu hỏi, được cho là ám chỉ Ả Rập Xê Út.
Iran và Ả Rập Xê Út là hai đối thủ trong khu vực và ủng hộ các phe nổi dậy đối đầu nhau trong cuộc xung đột ở Syria và Yemen.
Iran nói Mỹ nhằm vào Trung Đông vì lo sợ Hồi giáo lớn mạnh - ảnh 2
Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Reuters
Lãnh tụ Khamenei đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại hội thảo quốc tế về Hồi giáo ở thủ đô Tehran ngày 25.11.
Trước đó cũng trong khuôn khổ hội thảo, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 24.11 lên tiếng kêu gọi những người Hồi giáo khắp thế giới đoàn kết chống lại Mỹ.
“Phục tùng phương Tây do Mỹ đứng đầu sẽ là phản bội tôn giáo của chúng ta… chống lại thế hệ tương lại trong khu vực”, Tổng thống Rouhani tuyên bố.
[VIDEO] Mỹ chính thức tái trừng phạt, Iran sẽ làm gì?
Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang kể từ tháng 5, khi đó Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 nước lớn năm 2015, rồi tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU