Hơn 14 triệu tấn nhựa dưới đáy biển

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học không thể xác định được các hạt vi nhựa đã ở dưới đáy biển bao lâu, nhưng chúng đều từng là hàng tiêu dùng.
Rác thải nhựa thu gom ở bãi biển tại Tenerife, quần đảo Canary, tháng 7.2018 /// AFP Rác thải nhựa thu gom ở bãi biển tại Tenerife, quần đảo Canary, tháng 7.2018 - AFP
Rác thải nhựa thu gom ở bãi biển tại Tenerife, quần đảo Canary, tháng 7.2018
AFP
Tờ The Guardian ngày 6.10 dẫn nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp liên bang Úc (CSIRO) cho hay có ít nhất 14 triệu tấn rác thải vi nhựa (kích thước dưới 5 mm) dưới đáy biển của thế giới.
Phân tích trầm tích ở độ sâu 3 km tại 6 điểm cách bờ biển phía nam Úc khoảng 300 km cho thấy lượng rác thải nhựa dưới đáy đại dương có thể nhiều hơn gấp 30 lần so với số trôi nổi trên bề mặt, với trung bình 1 kg trầm tích chứa 1.260 mảnh vi nhựa.
Nữ tiến sĩ Denise Hardesty tại CSIRO cho hay không thể xác định được các hạt vi nhựa đã ở đó bao lâu và từng là đồ vật nào, nhưng chúng đều từng là hàng tiêu dùng.
Theo bà, đây là lời cảnh báo để con người suy nghĩ lại về thế giới đang sống và thói quen tiêu dùng, qua đó dừng hành vi xả rác thải nhựa ra biển.

Khẩu trang, găng tay bảo hộ là nguồn ô nhiễm biển mới thời Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU