Hơn 1/4 dân số thế giới thiếu nước sạch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có hơn 7 tỉ người sống trên hành tinh này, nhưng lại có tới 2,1 tỉ người không có thể tiếp cận nguồn nước uống an toàn và 4,5 tỉ người thiếu các hệ thống vệ sinh được quản lý một cách hợp lý.
Gần 160 triệu người trên thế giới phải lấy nước uống từ suối, ao hồ /// Reuters Gần 160 triệu người trên thế giới phải lấy nước uống từ suối, ao hồ - Reuters
Gần 160 triệu người trên thế giới phải lấy nước uống từ suối, ao hồ
Reuters
Những con số trên do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) công bố hôm 12.7, theo báo Newsweek.
“Nước an toàn và điều kiện vệ sinh tại nhà không phải chỉ dành cho những người giàu hoặc sống ở các khu đô thị. Đây là những điều kiện cơ bản nhất đối với sức khỏe của con người và tất cả quốc gia phải có trách nhiệm đảm bảo mọi người đều có thể được hưởng”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh.
WHO xác định “nước uống là nước không bị ô nhiễm và luôn có sẵn trong nhà khi cần”. Trong số 2,1 tỉ người không tiếp cận được nước sạch có 844 triệu người không có nguồn nước sạch đảm bảo mà phải mất gần 30 phút mới có được và 268 triệu người phải mất hơn 30 phút để lấy. Ngoài ra còn có gần 160 triệu người lấy nước uống từ suối và ao hồ.
Cũng theo báo cáo mới từ WHO và UNICEF, tình trạng thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh có liên quan đến sự lan truyền của nhiều bệnh như dịch tả, thương hàn, bệnh lỵ và viêm gan. Mỗi năm có trên 350.000 trẻ dưới 5 tuổi chết do tiêu chảy xuất phát từ tình trạng vệ sinh không đầy đủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU