Hàn Quốc: Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đe dọa cả thế giới

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 16.4 chỉ trích CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa ngày 16.4 là đe dọa cả thế giới.
Một loại tên lửa trong cuộc duyệt binh ngày 15.4 tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên /// Reuters Một loại tên lửa trong cuộc duyệt binh ngày 15.4 tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên - Reuters
Một loại tên lửa trong cuộc duyệt binh ngày 15.4 tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên
Reuters
“Triều Tiên trình diễn nhiều loại tên lửa trong cuộc duyệt binh hôm qua (15.4) và còn phóng một tên lửa hôm nay để thể hiện sức mạnh quân sự là đe dọa cả thế giới”, Reuters dẫn lại tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.
Lầu Năm Góc xác nhận Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ thành phố cảng Sinpo và “hầu như thất bại ngay lập tức”. Sinpo là nơi Triều Tiên đặt căn cứ tàu ngầm và từng thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Hãng tin Yonhap dẫn lời một nguồn tin tình báo Hàn Quốc tiết lộ tên lửa sau khi rời khỏi bệ phóng trên mặt đất đã bay không xa rồi nổ tung.
Chuyên gia Kim Dong-yub thuộc Viện nghiên cứu Viễn Đông, Đại học Kyungnam (Hàn Quốc) nhận định: “Vụ phóng tên lửa hôm nay có thể là cuộc thử nghiệm một loại tên lửa mới hoặc nâng cấp”. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ đánh giá tên lửa này không phải là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên nhưng không có bình luận gì, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết. Trong khi đó, Phó tổng thống Mike Pence đang trên đường đến Hàn Quốc vào ngày 16.4 để thảo luận về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Triều Tiên phóng tên lửa một ngày sau khi tổ chức cuộc duyệt binh nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Cuộc duyệt binh này trình diễn nhiều xe tăng, máy bay chiến đấu và 56 tên lửa thuộc 10 dòng khác nhau, theo AFP. Đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đã thử thành công hồi tháng 8.2016 và 2 loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.
Triều Tiên đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc vì chương trình vũ khí của nước này, nhưng đã tiến hành 5 cuộc thử hạt nhân, 2 trong số đó vào năm 2016, cùng nhiều vụ phóng tên lửa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyendao

nguyendao

Đừng đánh giá thấp Triều Tiên. Ở vị thế yếu luôn bị cô lập và dọa nạt tấn công thì tất yếu họ phải tăng cường vũ khí phòng thủ lẫn tấn công đó là điều thiết yếu. Triều Tiên hôm nay phóng tên lửa vì sỹ diện quốc gia, diều đó có thể hiểu không nói nhiều. Tên lửa nổ ngay khi rời bệ phóng cũng có thể là chủ đích, không tạo ra cái cớ để ngoại bang đánh phủ đầu. Sáng giờ cafe cóc nghe nhiều người chê bai tên lửa tồi, chưa đi đã nổ... bộ các bạn muốn chiến tranh lắm à !.
Lê Thành

Lê Thành

Đừng bao giờ hành động vì "sĩ diện quốc gia" hay sĩ diện của ai đó. Hãy luôn hành động vì lợi ích quốc gia. Lợi ích của toàn bán đảo TT là phi hạt nhân hóa. Cả 3 ông lớn Mỹ, Nga, TQ đều đã đồng ý việc này. Và tôi tin hầu hết các nước trên thế giới đều có quan điểm như vậy.
minh anh

minh anh

Nông nổi quá, đã thấy bao giờ Hàn quốc dọa tấn công bắc TT chưa, rồi Hàn họ tuân thủ luật QT nên không nghiên cứu và phát triển VKHN, chứ với nền kinh tế, tiềm năng công nghiệp họ thừa sức làm.
Vũ Bình

Vũ Bình

Mọi việc nên hư đều do TQ cả. Mỹ chỉ muốn mặc cả với TQ về thương mại thôi.
Nguyễn Quang Bình

Nguyễn Quang Bình

Ngày trước không ký hiệp ước hòa bình cho Triều Tiên thì nay cũng phải ký thôi.
Nguyễn Thị Hiền Mai

Nguyễn Thị Hiền Mai

Ông Trump có giỏi thì cản và đẩy lùi bước chân bành trướng của Trung Quốc kìa. Rõ ràng Triều Tiên không phải như Iraq, Libya, đang tan nát; người Triều Tiên thật kiên cường, và họ giữ được hòa bình, dù luôn bị đe dọa, bao vây cấm vận đủ điều.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU