Hạ viện Pháp thông qua nghị quyết đòi dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hạ viện Pháp ngày 28.4 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế của EU đối với Nga do vai trò của nước này trong xung đột tại miền đông Ukraine và việc sáp nhập Crimea.
Hạ viện Pháp ngày 28.4 thông qua nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga /// Reuters Hạ viện Pháp ngày 28.4 thông qua nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga - Reuters
Hạ viện Pháp ngày 28.4 thông qua nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga
Reuters
Nghị quyết được thông qua với 55 phiếu thuận và 44 phiếu chống và 2 người bỏ phiếu trắng, theo Le Figaro ngày 28.4. Chỉ có 101 trong tổng số 577 hạ nghị sĩ tham gia cuộc bỏ phiếu lần này. Đây chỉ là nghị quyết để xin ý kiến và không có tính ràng buộc đối với lãnh đạo Pháp.
Ông Nicolas Dhuicq, thành viên đảng Cộng hoà và uỷ viên uỷ ban nghị viện về vấn đề quốc phòng và vũ trang nói rằng dù đảng cầm quyền phản đối, nhưng nghị quyết lần này được nhiều thành viên nghị viện ủng hộ và nên được chính phủ xem xét nghiêm túc, theo TASS.
Hạ viện Pháp thông qua nghị quyết đòi dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga - ảnh 1
EU áp đặt lệnh trừng phạt Nga vì nước này liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine và sáp nhập Crimea
Reuters

“Chúng tôi không thê tha thứ cho việc các doanh nghiệp Pháp bị mất mát hàng tỉ USD vì các lệnh trừng phạt”, ông Dhuicq nói. Ông này cho rằng các lệnh trừng phạt đã trở thành gánh nặng đối với nền nông nghiệp Pháp.
Nghị quyết kêu gọi chính phủ Pháp không gia tăng các biện pháp của EU hạn chế và trừng phạt kinh tế lên Nga, theo nghị sĩ Thierry Mariani, thành viên đảng trung hữu Người cộng hoà. Ông Mariani là người đề ra nghị quyết này, cũng cho rằng việc thông qua nghị quyết là một sự ngạc nhiên. “Chính phủ có thể bác bỏ việc thực thi nghị quyết này, nhưng việc đó có nghĩa là chối bỏ nền dân chủ”.

EU áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga hồi tháng 8.2014. Đến tháng 12.2015, EU kéo dài lệnh trừng phạt thêm 6 tháng nữa. Các lệnh trừng phạt bao gồm việc cấm vận các ngân hàng quốc doanh của Nga, ngành quốc phòng và dầu mỏ. EU cũng cấm cung cấp vũ khí và thiết bị, công nghệ quân sự cho Nga…
Nga sau đó đáp trả bằng việc cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm và nguyên liệu thô của các nước trừng phạt Nga.

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

Pháp bãi bỏ lệnh cấm vận, nối lại các hoạt động kinh tế với Nga, vì Pháp không thể mãi hy sinh lợi ích quốc gia vì lệnh cấm vận vô bổ với Nga, mà lại hại cho Pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU