EU sẽ gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm sáu tháng

5 Thanh Niên Online

Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga thêm 6 tháng nữa.

Lệnh trừng phạt kinh tế mà EU áp đặt lên Nga có thể sẽ tiếp tục kéo dài - Ảnh: AFP Lệnh trừng phạt kinh tế mà EU áp đặt lên Nga có thể sẽ tiếp tục kéo dài - Ảnh: AFP
Lệnh trừng phạt kinh tế mà EU áp đặt lên Nga có thể sẽ tiếp tục kéo dài - Ảnh: AFP
Các nhà ngoại giao châu Âu ngày 15.12 cho biết, EU dự kiến sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga thêm 6 tháng nữa. Quyết định chính thức có thể sẽ được đưa ra trong phiên họp EU vào ngày 18.12 tới tại thủ đô Brussels của Bỉ, theo Reuters.
Trước đó, ngày 14.12, đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini cũng xác nhận điều này. Bà Mogherini cho biết thỏa thuận hòa bình về vấn đề Ukraine đạt được tại Minsk “chưa được thực thi đầy đủ”. Việc thực hiện thỏa thuận được coi là một cơ sở để EU quyết định dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga.
EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực ngân hàng, dầu mỏ và quốc phòng của Nga từ tháng 7.2014 và được gia hạn tiếp 6 tháng vào tháng 6.2015. Các lệnh trừng phạt này sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 1.2016.
EU cũng áp dụng lệnh cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản đối với một số cá nhân người Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Hồi tháng 9, EU đã quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt nhằm vào cá nhân, tổ chức của Nga và Ukraine thêm 6 tháng, kéo dài đến ngày 15.3.2016.
Việc EU tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt nhằm vào Nga không phải điều gây ngạc nhiên, bởi lẽ quan hệ giữa Nga và EU vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện nào đáng kể suốt thời gian qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

So với sự an ninh an toàn của thế giới thì cái lạnh buốt giá mùa Đông của EU đâu có đáng là gì. Hơn nữa, áp đặt mọi lệnh trừng phạt kinh tế mà Nga còn vậy nếu không trừng phạt không biết thế giới rồi sẽ ra sao. Vậy tại sao phải dừng?
quang

quang

Nói nghe buồn cười ghê luôn. An ninh an toàn thế giới thì phải lạy cụ Mỹ với NATO đừng phá nữa nhé.
việt

việt

cứ xem EU có sống qua mùa đông này không, rồi hãy nói đến cấm hay không, vì bây giờ, không có hàng hóa EU, Nga vẫn sống tốt, còn EU không xuất khẩu được hàng hóa sang Nga, thì sẽ gậy ông đập lưng ông đó lũ ngớ ngẩn theo đóm ăn tàn.
Văn - UK

Văn - UK

Ông @ Minh Đức. Khi Mỹ chấm dứt cấm vận Nga thì Mỹ đã nhìn thấy cái quan trọng từ Nga rồi. Đó là kéo Nga về lại Phương Tây, tránh xa Trung Quốc. Châu Âu phải nghe! Nhiều nước ở Châu Âu đâu muốn cấn vận Nga như Đức, Pháp, Ý v.vv…Họ đã làm vì áp lực của Mỹ và các nước nhỏ Châu Âu (Đông Âu) trong lá phiếu quyết định của 28 nước EU.
Vịt quay

Vịt quay

Không có mợ thì chợ vẫn đông. Mợ thích chơi luật rừng thì vào rừng mà chơi với gấu!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU