Đức sẽ buộc người tị nạn về nước sau khi chiến tranh kết thúc

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước làn sóng phản đối người tị nạn, chính phủ Đức buộc phải thay đổi chính sách và sẽ trả người tị nạn trở về nước sau khi chiến tranh kết thúc.
Đức sẽ buộc người tị nạn hồi hương khi chiến tranh ở quê nhà họ kết thúc - Ảnh minh họa: Reuters Đức sẽ buộc người tị nạn hồi hương khi chiến tranh ở quê nhà họ kết thúc - Ảnh minh họa: Reuters
Đức sẽ buộc người tị nạn hồi hương khi chiến tranh ở quê nhà họ kết thúc - Ảnh minh họa: Reuters
Thủ tướng Đức Angela Merkel đang cố gắng xoa dịu những chỉ trích từ trong nước phản đối chính sách mở cửa tiếp nhận người tị nạn bằng việc khẳng định người tị nạn sẽ bị gửi về Syria và Iraq sau khi xung đột ở đây kết thúc.
Hơn 1,1 triệu người tị nạn được nước Đức tiếp nhận trong năm 2015 trở thành một gánh nặng đối với quốc gia này. Phe bảo thủ kêu ca tình trạng tội phạm, bất ổn xuất hiện khắp nơi, điển hình hàng loạt vụ tấn công phụ nữ ở Cologne vào dịp giao thừa năm mới 2016 do những người đàn ông châu Phi và Ả Rập thực hiện. Tình hình căng thẳng đến mức lãnh đạo của một đảng ở nước này nói rằng những di dân xâm nhập trái phép vào nước Đức nếu cần thiết có thể sẽ bị bắn chết.
Hôm 30.1, bà Merkel khẳng định rằng người tị nạn chỉ được phép sống tạm thời trên nước Đức.
“Chúng ta cần nói với mọi người rằng họ chỉ được tị nạn tạm thời và khi hòa bình được lập lại ở Syria, IS bị tiêu diệt ở Iraq cũng là lúc người tị nạn phải trở về quê nhà”, bà Merkel nói trong cuộc họp do đảng CDU của bà tổ chức ở bang Mecklenburg-Western Pomerania, theo Reuters hôm nay 31.1.
Thủ tướng Đức nói rằng 70% người tị nạn rời khỏi Nam Tư cũ di cư sang Đức hồi những năm 1990 của thế kỷ trước đã hồi hương.
Fabrice Leggeri, người đứng đầu cơ quan phụ trách biên giới của Liên minh châu Âu cho biết ước tính của Liên Hiệp Quốc có đến 1 triệu người di cư đang cố gắng đổ vào châu Âu qua ngã Địa Trung Hải và Tây Balkan trong năm tiếp theo. Theo ông Leggari, với áp lực mới này chỉ cần "giữ con số người tị nạn như hiện nay đã là một thành công lớn".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Ngọc Hoàn

Trần Ngọc Hoàn

Khi người tị nạn đã định cư ở Đức rồi còn lâu họ trở về quê hương của họ, bởi vì sang châu âu là thiên đường của họ chả ai dại gì mà lại về ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU