Dù Mỹ muốn bắt giữ tiếp, tàu dầu Iran vẫn được thả, sẽ về Địa Trung Hải

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tehran khẳng định tàu dầu sắp di chuyển khỏi Gibraltar bất chấp nỗ lực ngăn cản từ phía Mỹ.
Tàu Grace 1 ở vùng biển Gibraltar vào ngày 15.8
AFP
Hãng Reuters ngày 16.8 dẫn lời giới chức Iran cho hay tàu dầu vừa được thả sau thời gian bị tạm giữ ở Gibraltar sẽ hướng đến các cảng ở Địa Trung Hải, dù Mỹ muốn giữ lại vào phút chót.
“Theo thông báo của chủ tàu, đích đến của Grace 1 sẽ là các cảng ở Địa Trung Hải”, theo ông Jalil Eslami thuộc Tổ chức Cảng và Hàng hải Iran.
Chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, hôm 15.8 quyết định phóng thích tàu dầu Iran nhưng không cung cấp chi tiết. Trước đó có tin Mỹ đã đề nghị giữ tàu Iran lại.
Tàu dầu khổng lồ của Iran bị tạm giữ hôm 4.7 do nghi ngờ chở dầu cho Syria vi phạm các lệnh cấm vận của châu Âu đối với nước này.
Hai tuần sau đó, Iran tạm giữ một tàu dầu mang cờ Anh tại vịnh Hormuz. Các vụ việc khiến Iran căng thẳng với phương Tây.

[VIDEO] "Hòa bình với Iran là mẹ của mọi hòa bình, chiến tranh với Iran là mẹ của mọi cuộc chiến"

Thủ hiến Gibraltar Fabian Picardo quyết định dỡ bỏ lệnh tạm giữ sau khi Tehran gửi văn bản đảm bảo rằng tàu sẽ không chuyển 2,1 triệu thùng dầu đến Syria.
Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị kích hoạt quy trình pháp lý mới liên quan đến việc tạm giữ con tàu. Theo phía Mỹ, con tàu đang hỗ trợ lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) mà Washington xem là một tổ chức khủng bố.
“Mỹ cố gắng một cách tuyệt vọng nhằm ngăn thả tàu dầu vào phút cuối nhưng thất bại thảm hại. Mọi chuẩn bị đã hoàn tất để con tàu tiến ra vùng biển lớn và sẽ sớm rời Gibraltar”, Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad viết trên Twitter.
Trong diễn biến mới nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố việc tàu dầu hỗ trợ IRGC có nghĩa là các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu sẽ bị cấm xin thị thực vào Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU