Chuyên gia Mỹ: Bắc Kinh sai lầm nếu nghĩ Washington không dám động binh

17
(TNO) Trung Quốc đã sai lầm khi đánh giá Mỹ sẽ không dùng lực lượng quân sự chống lại Bắc Kinh để bảo vệ Việt Nam nếu xung đột có xảy ra trên biển Đông, một chuyên gia Mỹ nhận định.

 Chuyên gia Mỹ: Bắc Kinh sai lầm nếu nghĩ Washington không dám động binh - ảnh 1
Giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam - Ảnh: Reuters

Ông Ernest Bower, một chuyên gia nghiên cứu về Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS - trụ sở thủ đô Washington), lên án hành động Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam và tàu Trung Quốc còn ngang ngược đâm húc, bắn vòi rồng vào tàu Việt Nam, theo trang tin Đài Loan Want China Times (Đài Loan) ngày 13.6.

“Rõ ràng hành động của Trung Quốc khiến các nước làng giềng phải quan ngại”, ông Bower nhận định trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Đức Deutsche Welle, được Want China Times dẫn lại.

TờThe Washington Times (Mỹ) dẫn lời ông Bower: “Bắc Kinh đã cho rằng Washington bị xao lãng và không có gan can thiệp sâu vào vấn đề biển Đông và vì thế Trung Quốc có động thái địa chính trị là đặt giàn khoan vào vùng biển Việt Nam”.

Mỹ luôn tuyên bố không đứng về phe nào trong tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông. Tuy vậy, Washington vẫn thường xuyên lên án những hành động của Bắc Kinh trên biển Đông gần đây - cụ thể là vụ giàn khoan - gọi đó là những hành vi "khiêu khích".

Đa số các nhà phân tích cho rằng Mỹ không sẽ không bảo vệ Việt Nam nếu Việt Nam-Trung Quốc có xảy ra xung đột trên biển Đông.

Nhưng ông Bower không đồng tình với nhận định này, cho rằng việc Mỹ có hỗ trợ quân sự cho Việt Nam hay không là tùy thuộc vào tình hình, theo Want China Times.

Ông Bower không nói cụ thể với hình hình nào thì Mỹ mới can thiệp quân sự, nhưng tin rằng nhận định “Mỹ sẽ không động binh dù cho Trung Quốc có làm gì với Việt Nam” của Bắc Kinh là sai lầm, cũng theo Want China Times.

Vào ngày 28.5, Tổng thống Barack Obama từng cảnh báo Mỹ có thể sẽ điều quân đến biển Đông nếu đồng minh của mình tại đó bị ảnh hưởng bởi "sự hung hăng mất kiểm soát".

“Sự hung hăng mất kiểm soát trong khu vực, dù ở Ukraine, trên biển Đông hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới cuối cùng cũng sẽ ảnh hưởng đến đồng minh của chúng ta và có thể buộc quân đội của chúng ta can thiệp”, ông Obama nói.

Mặc dù không nêu đích danh quốc gia nào nhưng theo AFP, ông Obama đang ám chỉ những hành động của Trung Quốc trên biển Đông mà Washington lên án là "khiêu khích".

Trang tin chuyên về Trung Quốc China Topix của Mỹ hồi tháng 5.2014 dẫn lời các nguồn tin chính phủ Philippines cho rằng Mỹ đang trong tiến trình xây dựng một khối đồng minh an ninh mới ở châu Á-Thái Bình Dương - bao gồm Philippines, Việt Nam, Úc và Nhật Bản - để đáp trả lại những hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông.

Phúc Duy

>> Vụ giàn khoan Hải Dương-981: Việt Nam thắng thế trước Trung Quốc trong cuộc chiến tuyên truyền
>> Tổng thống Obama: Mỹ có thể động binh nếu biển Đông bất ổn
>> Mỹ lập khối đồng minh mới đáp trả sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông
>> Tạp chí The Diplomat: Trung Quốc sợ bị Việt Nam kiện ra tòa án quốc tế

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Hơn nữa : Trung Quốc đã sai lầm khi đánh giá sức mạnh của Việt Nam để gây chiến trên biển Đông. Lịch sử bại trận nhục nhã của Trung Quốc, sau mỗi cuộc chiến với Việt Nam là vậy.
Ng Thanh

Ng Thanh

Điều gì sẽ xảy ra khi TQ chiếm trọn Biển Đông và lập ADIZ tại đây? Liệu Mỹ, Nhật Bản, Hàn quốc, các nước ASEAN, Ấn Độ và các nước có giao thương hàng hải ở đây bó tay để TQ tự do hoành hành?
Phuongdungmuahe

Phuongdungmuahe

Nếu ko có sức mạnh của các nc thì TQ sẽ chiếm trọn là chắc !
Nguyễn tài

Nguyễn tài

Chắc là Mỹ không dám động binh đâu vì chỉ sợ là dân thường chết nhiều quá thôi. Ai chết thì sẽ rõ, nước Mỹ nằm riêng biệt ở Bắc Mỹ, kế cận là Canada, Mehico, ... ai mà đánh đấm gì được, đứng mủi chịu sào để chết đã có đồng minh. Đồng minh của Mỹ có vũ khí bắn đến tận Trung Quốc, còn TQ có đồng minh nào để đánh trả vào nước Mỹ. Tây - Tàu có cùng một quan điểm là không nên khuấy động can qua vì hậu quả khôn lường.
Nguyen Ngoc Trung

Nguyen Ngoc Trung

Đâu cần nhất thiết các cường quốc phải động binh. Vì trật tự thế giới ngày nay có các mối quan hệ ràng buộc về kinh tế - chính trị - quân sự một cách đa chiều, cho nên việc một hai cường quốc thế giới đối đầu trực tiếp bằng vũ lực rất có thể dẫn đến chiến tranh thế giới. Trong trường hợp nếu TQ đánh VN theo suy luận của mình thì Nga - Mỹ rất có thể sẽ chỉ tài trợ vũ khí - trang bị cho VN mà thôi. Còn việc trực tiếp tham gia thì còn phải xem xét nhiều yếu tố khác nữa. Trong đó có việc TQ có đánh Philipin là đồng minh của Mỹ hay không . Chỉ cần được viện trợ đủ, mình tin rằng tự VN cũng đủ sức tự bảo vệ mình mà không cần các cường quốc khác can thiệp vũ trang.
Hồng Đào

Hồng Đào

Các nước ở châu Á Thái Bình Dương cần liên kết lại để làm nhục chí bá quyền , hung hãn , bắt nạt nước nhỏ của Trung Quốc
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU