Chính phủ Úc định bí mật do thám người dân?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các tài liệu bị rò rỉ cho thấy chính phủ Úc lên kế hoạch do thám tin nhắn điện thoại, email và dữ liệu tài khoản ngân hàng cá nhân của người dân, viện lý do nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.
Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne trong một buổi họp báo /// Reuters Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne trong một buổi họp báo - Reuters
Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne trong một buổi họp báo
Reuters
Một lá thư của Bộ trưởng Nội vụ Mike Pezzullo gửi cho Tổng thư ký Quốc phòng Greg Moriarty đề xuất các bộ trưởng phải được trao quyền phê chuẩn hoạt động theo dõi và chặn những tin nhắn điện thoại, email và giao dịch ngân hàng nhằm mục tiêu “chủ động loại trừ mối đe dọa an quốc gia”, bao gồm cả khủng bố và lạm dụng tình dục trẻ em, theo tờ Asia Times.
Sau đó, ông Burgess vào tháng 3 đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne, yêu cầu điều chỉnh luật để thực hiện đề xuất trên.
Sau khi các lá thư này bị rò rỉ cho giới truyền thông, các nhà phân tích nhận định nếu đề xuất được thông qua thì cơ quan thu thập thông tin tình báo nước ngoài ASD trở thành “đơn vị siêu quyền lực” có thể buộc những cơ quan khác phải cung cấp dữ liệu điện thoại và thông tin cá nhân liên quan đến giao dịch tài chính của người dân.
Theo luật hiện hành, ASD bị cấm do thám người dân Úc, nhưng Cảnh sát Liên bang và Cơ quan An ninh Tình báo Úc (Asio) có quyền này với điều kiện phải được Tổng chưởng lý Christian Porter phê chuẩn.
Tuy nhiên, hai ông Pezzullo và Moriarty đã ra tuyên bố chung với giám đốc ASD Mike Burgess, nhấn mạnh rằng “không có bất kỳ đề xuất nào nhằm tăng cường quyền lực cho ASD trong việc thu thập thông tin tình báo trên người dân Úc và tiếp cận dữ liệu cá nhân”.
Trước đây, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) bị lên án gay gắt sau khi cựu nhân viên tình báo Edward Snowden rò rỉ hàng ngàn tài liệu mật cho thấy NSA bí mật do thám, nghe lén điện thoại hàng triệu người dân Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU