Bước ngoặt mới của taxi công nghệ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc Softbank sở hữu phần lớn cổ phần ở Uber có thể khiến thị trường taxi chia sẻ toàn cầu thay đổi mạnh.
Một đội xe của Uber /// Reuters Một đội xe của Uber - Reuters
Một đội xe của Uber
Reuters
Bloomberg ngày 29.12 đưa tin Tập đoàn Softbank (Nhật Bản) đã chốt được thỏa thuận đầu tư với Uber. Như vậy, năm 2017 khép lại với những thương vụ đầu tư tiền tỉ USD trong lĩnh vực taxi chia sẻ, người Việt hay gọi là taxi công nghệ. Cụ thể, Tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, đầu tư vào Lyft. Còn Softbank thông qua Quỹ đầu tư Vision đã đặt chân vào Ola ở Ấn Độ, Didi ở Trung Quốc.
Trước đó, nhiều thành viên trong hội đồng quản trị Uber đã phản đối thỏa thuận trên do chia sẻ lợi ích với Softbank. Tuy vậy, sau nhiều tháng đàm phán, trong bối cảnh Uber gặp không ít khó khăn, thì những nhà đầu tư hiện có của công ty này đã thoái lui, chấp nhận bán 15% cổ phần Uber cho Softbank với giá khoảng 7 tỉ USD.
Như vậy, nếu chưa đầy 1 năm trước, Uber được Softbank định giá 69 tỉ USD thì nay chỉ còn 48 tỉ USD. Softbank còn chi thêm 1,25 tỉ USD để đầu tư cho Uber. Dự kiến, giao dịch này được hoàn thành ngay trong tháng 1.2018.
Việc Softbank sở hữu phần lớn cổ phần ở Uber có thể khiến thị trường taxi chia sẻ toàn cầu thay đổi mạnh. Đó là vì Softbank cũng đầu tư không nhỏ vào các công ty cùng ngành nghề khác như Ola và Didi. Cho nên, thương vụ mới nhất của Softbank đã cho chủ tịch tập đoàn là ông Masayoshi Son quyền lực ảnh hưởng lên phần lớn các “đại gia” taxi công nghệ của thế giới, trải nhiều khu vực khác nhau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU