Tổng công ty Điện lực miền Nam: 'Điểm sáng' trong xây dựng nông thôn mới

0 Thanh Niên
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã luôn nỗ lực thực hiện tốt chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo…
Đưa điện về các hộ dân vùng sâu tỉnh Cà Mau  /// Đình Hoàng Đưa điện về các hộ dân vùng sâu tỉnh Cà Mau - Đình Hoàng
Đưa điện về các hộ dân vùng sâu tỉnh Cà Mau
Đình Hoàng
Việc này góp phần đảm bảo an sinh xã hội và thay đổi bộ mặt vùng nông thôn 21 tỉnh thành phía nam.
Ông Nguyễn Văn Hợp, Tổng Giám đốc EVN SPC, cho biết địa bàn EVN SPC quản lý và bán điện chủ yếu là vùng nông thôn. Trong đó miền Tây Nam bộ hệ thống sông ngòi chằng chịt, việc đầu tư xây dựng các công trình điện gặp rất nhiều khó khăn do dân cư sống thưa thớt, giao thông chủ yếu là đường thủy, nhiều vùng thậm chí chưa có đường giao thông chính. Bên cạnh khó khăn về hạ tầng, những năm qua, trong quá trình triển khai các dự án cấp điện về nông thôn, miền núi, hải đảo, EVN SPC còn đối mặt khó khăn lớn nhất là nguồn vốn. “Tuy nhiên, lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên EVN SPC không vì những khó khăn đó mà chậm trễ, thoái thác, ngược lại luôn tìm hướng khắc phục trong từng thời điểm”, ông Hợp chia sẻ.
Theo ông Hợp, hiện thực hóa chủ trương trên, EVN SPC đã triển khai hàng loạt các công trình, dự án điện cho thôn, buôn chưa có điện tỉnh Lâm Đồng; điện cho đồng bào dân tộc Khmer các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang; đặc biệt là công trình đưa điện lưới quốc gia 110 kV bằng cáp ngầm xuyên biển ra Phú Quốc; dự án điện vượt biển trên không vươn ra các đảo Hòn Tre, Lại Sơn, Hòn Nghệ, Sơn Hải thuộc H.Kiên Hải (Kiên Giang); cùng với việc tiếp nhận, quản lý, vận hành Nhà máy Diesel Phú Quý (Bình Thuận), Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu); các công trình cấp điện trạm bơm tưới tiêu cho trên 165.000 ha lúa và hoa màu trên địa bàn tỉnh An Giang; chương trình cấp điện chong đèn thanh long tại Bình Thuận, Long An, Tiền Giang; điện phục vụ nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh ĐBSCL; các dự án, công trình điện phục vụ phát triển công nghiệp tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh…
Tính đến cuối quý 2/2018, toàn EVN SPC có 2.513/2.513 xã, phường, thị trấn có điện, đạt tỷ lệ 100%. Số hộ dân có điện 7,77 triệu hộ, đạt tỷ lệ 99,56%; trong đó số hộ dân nông thôn có điện là 5,14 triệu hộ, đạt tỷ lệ 99,40%. Hiện nay, EVN SPC đang bán điện trực tiếp đến 7,2 triệu hộ dân, chiếm tỷ lệ 92,7%, còn lại 7,3% số hộ do các tổ chức điện nông thôn mua điện của ngành điện và bán lẻ đến các hộ dân phía sau công tơ tổng, tập trung hầu hết tại 2 tỉnh An Giang và Trà Vinh.
Đặc biệt, trong năm 2017, EVN SPC phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện đầu tư đưa 98 xã đạt chỉ tiêu số 4 về điện (một trong các chỉ tiệu trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020). Tính đến cuối năm 2017, 1.310/1.960 xã thuộc 21 tỉnh, thành phía Nam đạt tiêu chí số 4 về điện nông thôn, chiếm tỷ lệ 66,84% số xã đạt tiêu chí số 4.
Song song với quá trình đầu tư cho lưới điện nông thôn, miền núi, hải đảo, EVN SPC đang chủ trương xóa dần việc bán điện qua hình thức câu phụ (câu đuôi, câu chuyền, chia hơi), tiến tới bán điện trực tiếp đến từng hộ sử dụng điện qua công tơ chính của ngành điện, với tiến độ hoàn thành vào cuối năm 2020. Trong 2 năm 2016 - 2017, EVN SPC đã bố trí 295 tỉ đồng cho các công ty điện lực để xóa 153.212 hộ sử dụng điện qua câu phụ có suất đầu tư thấp dưới 2 và 3 triệu đồng/hộ. Năm 2018 tiếp tục bố trí 194 tỉ đồng để xóa 49.130 hộ câu phụ có suất đầu tư thấp dưới 4 triệu đồng/hộ.
Ngoài ra, EVN SPC và các đơn vị còn đặc biệt nỗ lực trong công tác kinh doanh và nâng cao chất lượng các dịch vụ điện, hiệu quả quản trị, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; đẩy mạnh cải cách thủ tục, tạo mọi thuận tiện cho khách hàng. Ông Hợp khẳng định: “Từ khi Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVN SPC được đưa vào hoạt động, các thông tin, yêu cầu của khách hàng đã được tiếp nhận, giải quyết kịp thời”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU