Ngân hàng đã 'tự xử' 85.000 tỉ đồng nợ xấu

2
(TNO) Mặc dù tự xử lý được 85.000 tỉ đồng nợ xấu, nhưng theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tổng mức nợ xấu vẫn đang có xu hướng tăng nhẹ.

(TNO) Đó là khẳng định của ông Đặng Thanh Bình, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào sáng nay 5.9.

>> Chưa minh bạch, khó xử lý nợ xấu
>> Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: 'VAMC chỉ xử lý 50% kế hoạch về nợ xấu trong 2013
>> Nợ xấu vẫn gia tăng
>> Bưng bít nợ xấu, coi chừng phá sản!
>> Các ngân hàng không nên che giấu nợ xấu
>> VAMC không thể ‘xử’ được hết nợ xấu
>> Nợ xấu tăng thêm gần 1,7%

Ông Bình cho biết tính đến cuối tháng 6.2013, nợ xấu hệ thống ngân hàng hiện đang chiếm 4,68% tổng dư nợ. Trong năm 2012 và 7 tháng đầu năm 2013, các ngân hàng thương mại đã chủ động xử lý bằng chính nguồn thu nhập của mình khoảng 85.000 tỉ đồng nợ xấu.

Trước đó, NHNN cũng cập nhật tỷ lệ nợ xấu trong tổng dư nợ tín dụng tính đến hết tháng 6.2013 ở mức 4,46% tổng dư nợ. Như vậy, nợ xấu sau một thời gian có xu hướng giảm, trong tháng 7 đã bắt đầu tăng nhẹ trở lại.

Còn theo báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ của các ngân hàng sau 6 tháng đầu năm, riêng 3 “ông lớn” là BIDV, Vietcombank và Vietinbank nợ xấu đã chiếm tới hơn 23.100 tỉ đồng, gần bằng mức tổng lợi nhuận là 24.000 tỷ đồng của toàn hệ thống. Trong đó, nợ xấu của BIDV gần 9.400 tỉ đồng, của Vietcombank 6.687 tỉ đồng và Vietinbank là 7.027 tỉ đồng.

Số nợ xấu của 3 ngân hàng này cũng cao hơn rất nhiều so với tổng nợ xấu của các ngân hàng tốp sau, bao gồm SHB, MB, ACB, Sacombank, Techcombank, Eximbank cộng lại. Trong số các ngân hàng đã niêm yết thì tỷ lệ nợ xấu của SHB đang dẫn đầu với 9% tổng dư nợ, tiếp đến là Navibank với 6,1%. Các ngân hàng còn lại đều có nợ xấu dưới 3% như ACB 2,99%; Sacombank 2,55%: Vietinbank 2,1%; Vietcombank 2,81%; Eximbank 1,49%, MB 2,44%.

Ngân hàng
 Nợ xấu các nhà băng đang có xu hướng tăng nhẹ - Ảnh: Ngọc Thắng

Trước đó, theo thông tin từ Thống đốc Nguyễn Văn Bình, từ nay đến cuối năm, Công ty Quản lý tài sản (VAMC) cũng sẽ tham gia xử lý khoảng 30.000 tỉ đồng nợ xấu, góp phần kéo giảm tỷ lệ này xuống.

Liên quan đến đề án tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, ông Bình cho biết sau 2 năm triển khai, NHNN đã chỉ đạo xử lý tái cơ cấu được 8 ngân hàng cổ phần yếu kém, chỉ đạo 3 trong số 4 ngân hàng quốc doanh lớn cổ phần hóa, trong đó 2 ngân hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Từ nay đến năm 2015 và xa hơn là 2020, mục tiêu bao trùm là tạo cho hệ thống ngân hàng hoạt động hiệu quả, an toàn đủ khả năng cạnh tranh, đáp ứng tiêu chuẩn khu vực. Vào năm 2015 cố gắng xử lý tồn tại, khó khăn, yếu kém, tạo lập được một kỷ luật thị trường cao hơn. Phấn đấu có từ 1 đến 2 ngân hàng mang tầm cỡ khu vực.

Anh Vũ - Hương Giang

Bình luận

User
Gửi bình luận
quan tham

quan tham

TẠI SAO NỢ XẤU THÌ NHIỀU MÀ LƯƠNG NGÂN HÀNG VÀ TIỀN THƯỞNG, TIỀN ĂN CHIA NHIỀU THẾ, CÁN BỘ NGÂN HÀNG CHIA QUÝ VÀI CHỤC ĐẾN VÀI TRĂM TRIỆU CƠ ĐẤY. ÔNG BÌNH CÓ BIẾT KHÔNG.
Nguyễn Thuỳ Dương

Nguyễn Thuỳ Dương

Điều không tưởng vì ngân hàng làm gì có tiền cho vay mà xử lý nợ xấu thế mới biết hô hào cũng là phương pháp kinh doanh hiệu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU