Ireland nỗ lực phục hồi danh tiếng đầu tư sau phán quyết thuế Apple

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Yêu cầu thu lại hàng tỉ USD tiền thuế từ Apple của Ủy ban châu Âu (EC) làm tổn thương danh tiếng điểm đến đầu tư của Ireland, ngay khi nước này vừa để mắt đến các cơ hội từ sự kiện Anh rời EU, hay Brexit.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Theo Reuters, dù có bị ảnh hưởng bởi phán quyết mới nhất về thuế của EC, giới chức Ireland cho hay những tác động sẽ hạn chế. Hãng Apple lẫn chính phủ Ireland đều kháng quyết định của EC hồi tuần trước, khi EC cho rằng mức thuế thấp mà Apple phải nộp ở Ireland, nơi Apple là một trong các doanh nghiệp đa quốc gia lớn nhất, là việc thiết lập viện trợ nhà nước bất hợp pháp.
Một chiến dịch khắc phục tác động về danh tiếng ở nước ngoài đã được khởi động. Giới chức cùng các chuyên gia tư vấn đa quốc gia Ireland cho biết họ tự tin rằng phán quyết thuế Apple sẽ không làm gián đoạn dòng chảy đầu tư kỷ lục vào Ireland. Trong nước, nhiều tranh cãi về thuế doanh nghiệp vừa nổi lên khiến quốc gia châu Âu bắt đầu loại bỏ dần cơ cấu thuế được Apple sử dụng.
“Quyết định của Ủy ban được phát đi trên toàn thế giới. Đây là câu chuyện toàn cầu và chắc chắn một số người sẽ không vượt qua được. Đây là vấn đề cho Ireland”, Martin Shanahan, giám đốc điều hành IDA Ireland - cơ quan nhà nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài - nói.
Shanahan nói thêm: “Khi IDA cố gắng thu hút các công ty thì họ hoạt động dựa trên cơ sở hệ thống thuế là những gì được viết trong luật. Phán quyết của EC chẳng có ích, không chỉ cho Ireland”. Ông bắt đầu hạn chế thiệt hại bằng một loạt cuộc phỏng vấn với giới truyền thông ở London (Anh) trong những giờ sau phán quyết. Sắp tới, ông tận dụng các đoàn thương mại đến London, New York (Mỹ) và bờ biển phía tây Mỹ để trả lời rõ cho giới đầu tư.
Ireland đang kỳ vọng hưởng lợi thêm từ đợt bỏ phiếu Brexit hồi tháng 6 khi đây là nước nói tiếng Anh duy nhất cung cấp nền tảng trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và tương lai trong khối. Cuối tháng trước, nước này nhận được hơn 35 câu hỏi tìm hiểu từ các tập đoàn tài chính đang tìm cơ hội thiết lập cơ sở hoặc mở rộng ở Ireland hậu Brexit.
Ông Shanahan, người giám sát chiến lược chịu trách nhiệm cho công ăn việc làm của 190.000 người, hay 1 trong 10 cư dân Ireland, cho hay các yêu cầu tìm hiểu thông tin tăng khiến ông không thấy quyết định của EC làm tổn thương triển vọng của Ireland.
Hôm 7.9, hãng diệt virus Nga Kaspersky Lab công bố mở trung tâm nghiên cứu và phát triển châu Âu đầu tiên ở trung tâm thủ đô Dublin, tạo ra 50 việc làm đến năm 2018. Đây là tuyến bố thứ năm kể từ khi EC ra phán quyết thuế với Apple. Trước đó, Coca Cola và nhà sản xuất thiết bị thể dục Fitbit là hai cái tên công bố hướng đi tương tự như Kaspersky Lab.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU