Thủng thực quản vì biểu diễn nuốt kiếm

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau khi trình diễn ảo thuật bồ câu, nuốt rắn, xỏ dao lỗ mũi, dùng khoan máy khoan lỗ mũi, nhai bóng đèn... thì anh bắt đầu nuốt kiếm (cây kiếm dài 50 cm, bản rộng 2,5 cm)...
Anh Nguyễn Thanh Hiếu đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 14.11
 /// Ảnh: Duy Tính Anh Nguyễn Thanh Hiếu đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 14.11 - Ảnh: Duy Tính
Anh Nguyễn Thanh Hiếu đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 14.11
Ảnh: Duy Tính
Chiều 14.11, bác sĩ Lâm Xuân Nhật, Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, cho biết BV vừa tiếp nhận nam bệnh nhân (BN) Nguyễn Thanh Hiếu (33 tuổi, ngụ xã Mỹ Thạnh Trung, H.Tam Bình, Vĩnh Long) do BV đa khoa T.Ư Cần Thơ chuyển lên trong tình trạng tỉnh, đau nhiều vùng cổ, ngực, khó thở và ói ra máu, nghi rách thực quản.
Các kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, BN bị rách thực quản dài khoảng 2 cm (đoạn giữa ngực). Do BN đến sớm, chưa bị nhiễm trùng nên bác sĩ chỉ định nuôi ăn qua ruột non để thực quản nghỉ ngơi. Khoảng 4 tuần đoạn thủng thực quản hồi phục, BN mới ăn được.
Trao đổi với PV Thanh Niên, anh Hiếu cho biết mình đã theo nghề biểu diễn xiếc, ảo thuật khoảng 10 năm nay. Ngày 7.11, anh Hiếu biểu diễn ở một đám tang. Sau khi trình diễn ảo thuật bồ câu, nuốt rắn, xỏ dao lỗ mũi, dùng khoan máy khoan lỗ mũi, nhai bóng đèn... thì anh bắt đầu nuốt kiếm (cây kiếm dài 50 cm, bản rộng 2,5 cm). Thông thường, anh nuốt tận cán kiếm nhưng lần này chỉ nuốt được 40 cm thì rút ra. Thấy đau nhói ở ngực, xương, anh nghĩ mình bị thủng phổi nhưng cố gắng diễn cho hết buổi. Sau khi nhai lưỡi lam và móc câu ở cổ thì anh nhờ học trò đưa đi cấp cứu tại BV tỉnh Vĩnh Long. Anh Hiếu nhập viện lúc 20 giờ 55 trong tình trạng tổn thương thực quản do biểu diễn nuốt kiếm, các bác sĩ BV tiến hành sơ cấp cứu cho BN. Sau khoảng 1 giờ, người nhà đã chuyển BN đến BV đa khoa T.Ư Cần Thơ điều trị. Sau 2 ngày điều trị, anh Hiếu được chuyển lên BV Chợ Rẫy tiếp tục điều trị cho đến nay.
Thủng thực quản  vì biểu diễn nuốt kiếm
Cây cưa mà ảo thuật gia Thanh Phú dùng biểu diễn bị sự cố suýt mất mạng
Ảnh: Thanh Đức

Anh Hiếu cho biết thêm, cách đây 2 năm khi đang biểu diễn thì bị rắn cắn vào mắt chảy máu khiến anh phải nghỉ hơn 2 năm. Cách đây một tháng rưỡi anh đi làm lại và giờ gặp nạn. Nhưng khi hỏi sau cự cố này về có làm nữa không? Anh bảo nhà không có đất, nuôi 3 đứa con nên phải đi làm, nhưng sẽ bỏ trò nuốt kiếm.
BV đa khoa tỉnh Vĩnh Long cũng cho biết, chỉ trong 3 tháng qua, nơi đây đã tiếp nhận 2 trường hợp BN bị thủng thực quản do biểu diễn ảo thuật nuốt kiếm. Trong đó, BN Trần Thanh Phú (53 tuổi, xã Hòa Bình, H.Trà Ôn, Vĩnh Long) được đưa vào BV tỉnh trong tình trạng tổn thương thực quản. Các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán BN bị thủng thực quản. BV tiến hành cấp cứu ban đầu, sau đó BN được chuyển lên BV Chợ Rẫy tiếp tục điều trị hơn 20 ngày mới xuất viện. “Ngày 19.7, trong lúc tôi đang biểu diễn phần nuốt cưa vào họng thì xảy ra sự cố, suýt mất mạng nếu gia đình không kịp thời đưa đến BV điều trị. Ngày 16.11, tôi lên BV Chợ Rẫy mổ lại vì lần phẫu thuật trước, chỗ khâu chưa khớp. Do tai nạn nghề nghiệp mà lần mổ đầu gia đình tôi tốn gần 50 triệu đồng vì không có bảo hiểm y tế”, ông Phú cho biết vào chiều 14.11.
Theo bác sĩ Lâm Xuân Nhật, một số BN nuốt kiếm nhưng đến BV trễ, bị nhiễm trùng trung thất, phải mở ngực làm sạch và khâu thực quản. Bác sĩ cũng khuyến cáo các nghệ sĩ đường phố nên cẩn trọng khi biểu diễn nuốt kiếm, nếu có nuốt thì nuốt kiếm nhỏ, không bén. BV Chợ Rẫy từng tiếp nhận BN không chỉ bị rách thực quản mà còn bị đứt động mạch chủ ngực, mất máu và tử vong. Do vậy, nếu nuốt kiếm mà thấy khó thở và ói ra máu thì nhập viện ngay vì nguy cơ bị thủng động mạch chủ ngực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thien

thien

sinh nghề, tử nghiệp. anh thật giỏi, thật đáng khâm phục. chúc anh nhanh chóng bình phục
nofour

nofour

Lâu nay mình cứ tưởng là nuốt lừa thôi ( gọi là "mà mắt" người xem). Hóa ra là nuốt thật. Dù bị thương nhưng đã là quá giỏi. Chắc là do sự cố nghề nghiệp thôi, chứ anh đã biểu diễn cả 10 năm rồi mà.
Lê Dũng

Lê Dũng

Đã từng xem biểu diễn của những nghệ sỹ đường phố, thật là khâm phục và trân trọng những người nghệ sỹ này.
tèo

tèo

họ đến với nghề này bằng đam mẻ. chứ mình ko biết có ai làm giàu bằng nghề này ko ? xã hội thật đa dạng màu sắc ! chúc anh khoẻ và sớm tìm cho mình lối đi thích hợp. thật trân trọng 1 người ko biết nhau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU