Thai phụ ăn cá, con giảm rủi ro hen suyễn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới cho thấy thai phụ ăn cá hay uống dầu cá đều có thể bảo vệ con mình khỏi nguy cơ hen suyễn, theo hãng tin AFP.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các chuyên gia Đại học Nam Florida (Mỹ) đã xem xét lại hai cuộc nghiên cứu trước khi đi đến kết luận rằng trẻ là con của những bà mẹ đã hấp thu a xít béo omega-3 liều cao mỗi ngày trong giai đoạn 3 của thai kỳ, dù là từ cá hay viên bổ sung, ít có rủi ro bị các vấn đề về thở.
Thai phụ ăn cá, con giảm rủi ro hen suyễn - ảnh 1

tin liên quan

Không bao giờ được lấy ráy tai!
'Không bao giờ được lấy ráy tai', giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, khẳng định.
Nghiên cứu thứ nhất, được công bố trên chuyên san New England Journal of Medicine, đã xem xét 346 phụ nữ trong giai đoạn 3 của thai kỳ hấp thu a xít béo omega-3 liều cao mỗi ngày và 349 phụ nữ dùng giả dược. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có lượng máu thấp nhất hưởng lợi từ việc bổ sung dầu cá.
Nghiên cứu thứ hai chọn lựa ngẫu nhiên những thai phụ trong giai đoạn 3 của thai kỳ vào các nhóm dùng dầu cá, giả dược và nhóm “không dầu”. Nhóm dầu cá dùng các viên bổ sung a xít béo omega-3 mỗi ngày, trong khi nhóm giả dược được cho uống dầu ô liu mỗi ngày.
Nhóm “không dầu” được thông báo về mục đích nghiên cứu, và được thông báo rằng nếu muốn, họ có thể dùng viên bổ sung dầu cá hoặc ăn cá trong giai đoạn 3 của thai kỳ.
Kết quả cho thấy trẻ là con của những phụ nữ trong nhóm dầu cá và nhóm “không dầu” dùng thuốc trị hen suyễn ít hơn khi đến tuổi 24, cho thấy cả 2 nhóm, bất kể dùng viên bổ sung hay ăn ca, đều ít bị hen suyễn.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san The Journal of Allergy and Clinical Immunology.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU