Phát hiện mới về chứng 'buồn bã sau khi yêu' ở đàn ông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mặc dù nam giới được mệnh danh là “phái mạnh”, nhưng trong chuyện phòng the, họ rất cần sự thấu hiểu, cảm thông và âu yếm, chăm sóc sau khi "lâm trận".
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Nghiên cứu mới đây kết luận nam giới có thể trải qua chứng “buồn bã sau ân ái”, dẫn đến cảm giác buồn tủi, thậm chí khóc hoặc cáu kỉnh sau khi quan hệ tình dục, theo ScienceDaily.
Trong khi tình trạng này đã được nhận biết ở nữ giới, vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định được hiện tượng này ở nam giới.
Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về hiện tượng “buồn bã sau ân ái” ở nam giới, do thạc sĩ Joel Maczkowiack và giáo sư Robert Schweitzer (Trường Tâm lý và Tư vấn QUT) thực hiện và đi đến kết luận trên, và đã được đăng trên tạp chí quốc tế về trị liệu tình dục và hôn nhân.
Nghiên cứu đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát trực tuyến vô danh quốc tế gồm 1.208 người từ Úc, Mỹ, Anh, Nga, New Zealand, Đức và các nơi khác, ông Maczkowiack nói.
41% những người tham gia báo cáo đã từng trải qua cảm giác buồn bã sau ân ái, trong đó 20% vừa trải qua cảm giác này chỉ cách đó 4 tuần. Có đến 4% bị thường xuyên, theo ScienceDaily.
Ông Maczkowiack nói thêm, theo ý kiến từ những người tham gia và những người đã trải qua nỗi buồn sau ân ái, cảm giác có thể nhẹ nhàng như bị hụt hẫng và bị bỏ rơi, đến nặng hơn là cảm thấy không hài lòng, khó chịu và bồn chồn, hoặc chỉ muốn bỏ đi và quậy phá.
Một cảm giác được mô tả là vô cảm và trống rỗng, trái với những trải nghiệm tích cực thông thường của ân ái là cảm giác hạnh phúc, hài lòng, mãn nguyện và gần gũi với đối tác, ông nói.
Giáo sư Schweitzer cho biết kết quả cho thấy trải nghiệm tình dục ở nam giới có thể rất khác biệt và phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Nó cũng có ý nghĩa đối với các liệu pháp tương lai và nhiều diễn đàn cởi mở hơn về trải nghiệm tình dục nam giới.
Các nghiên cứu cho đến nay thường tập trung vào 3 giai đoạn đầu của quá trình cảm xúc tình dục là khúc dạo đầu, cao trào và cực khoái, giáo sư Schweitzer nói, theo ScienceDaily.
Trải nghiệm của giai đoạn hồi phục vẫn còn khá bí ẩn và do đó ít được hiểu rõ.
Người ta thường tin rằng nam và nữ trải qua một loạt các cảm xúc tích cực bao gồm mãn nguyện và thư giãn ngay lập tức ngay sau hoạt động tình dục đồng thuận.
Tuy nhiên, những nghiên cứu trước đây về trải nghiệm buồn bã sau ân ái ở nữ giới cho kết quả tương tự.
Tình trạng này có nguy cơ tác động đến hoạt động tình dục, gây đau khổ cho một hoặc cả hai, gây xung đột, phá hỏng mối quan hệ.
Ông cho rằng nguyên nhân bao gồm cả yếu tố sinh lý và tâm lý. Và giải pháp được kiến nghị là sự tương tác của cặp đôi sau hoạt động tình dục. Việc nói chuyện, hôn và âu yếm sau khi ân ái làm tăng sự hài lòng và cải thiện mối quan hệ. Nó chứng tỏ giai đoạn hồi phục là rất quan trọng cho sự gắn kết và thân mật của cặp đôi, theo ScienceDaily.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU