‘Nổ’ trị bá bệnh bằng hỏa trị liệu

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Gần đây trên mạng xã hội lan truyền việc dùng phương pháp hỏa trị liệu chữa bá bệnh. PV Thanh Niên xâm nhập thực tế, chứng kiến việc "nổ" về kiểu trị bệnh này.
PV Thanh Niên đang nằm dưới lớp khăn PV Thanh Niên đang nằm dưới lớp khăn
PV Thanh Niên đang nằm dưới lớp khăn
Trong vai có nhu cầu giảm béo, tăng cường sức khỏe, chúng tôi tìm tới cơ sở thẩm mỹ quốc tế Z (đường Đặng Dung, Q.1, TP.HCM). Tại đây, chúng tôi được bà N. (đại diện cơ sở) tư vấn sử dụng hỏa liệu pháp.
[VIDEO] Kinh hãi cảnh hỏa trị liệu “chui”, đốt người bằng lửa ngay trung tâm TP.HCM
Theo bà N., nơi đây đã áp dụng phương pháp làm đẹp, trị bệnh bằng hỏa trị liệu từ mấy tháng nay và đã được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Bà N. cho biết với nguyên tắc giúp lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, hỏa liệu pháp giúp chữa hàng trăm thứ bệnh từ gan, phổi, khớp, ngăn ngừa ung thư (?).
Bà H.A đang giải phóng cơ trên lưng PV Thanh Niên ẢNH: LAM NGỌC
Bà H.A đang giải phóng cơ trên lưng PV Thanh Niên
ẢNH: LAM NGỌC

“Hỏa long” 3 tháng trẻ 1 tuổi
Thấy chúng tôi tỏ ra chưa tin về phương pháp hỏa trị liệu, bà H.A tự giới thiệu là cô giáo đào tạo hỏa trị liệu, hiện là thành viên của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng VN (?), dẫn giải rằng đây là phương pháp đã được cấp phép và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Phương pháp này có tên là Pháp Giồng Cồn, trong đó có việc tưới cồn để đốt gọi là "hỏa long". Phương pháp này là tổng hòa của 5 phương pháp: châm cứu, cạo gió, bấm huyệt, giác hơi, xông hơi và có thể trị hàng trăm thứ bệnh ở nhiều vùng trên cơ thể như: đầu, bụng, mặt, lỗ tai, lòng bàn chân... Giá hỏa trị liệu mỗi vùng trên cơ thể là 250.000 đồng/lần.
“Hỏa trị liệu chẳng qua là mở lỗ chân lông ra. Độc đáo ở chỗ ống tinh dầu tổng hợp 64 loài thảo dược, giá chỉ có 16.000 đồng/ống, nhỏ tinh dầu lên miếng ni lông rồi dán vào người sau khi đốt cồn để lưu thông tất cả khí huyết cơ thể mà không gây tử huyệt, không tác dụng phụ. Nếu hỏa trị liệu 3 tháng liên tiếp sẽ trẻ 1 tuổi”, bà H.A khẳng định chắc nịch.
Thấy chúng tôi chưa tin về hiệu quả của hỏa trị liệu, khi nhìn vào gương mặt của bà có quá nhiều mụn, bà H.A phân trần là mình bệnh viêm gan, rối loạn chuyển hóa. Bà còn giới thiệu chỗ công ty Trung Quốc có văn phòng tại TP.HCM mà bà làm việc có 6 bệnh viện ở nước ngoài, nơi này chỉ cần lấy 5 ml máu thì có thể dự đoán bệnh ung thư trước 3 - 5 năm (?).
Theo bà H.A, hỏa trị liệu là phủ lên người nhiều lớp khăn lông, rồi xịt cồn ướt khăn và đốt nhiều lần cho tới khi sức nóng khiến người toát mồ hôi, ra càng nhiều mồ hôi thì phương pháp càng hiệu quả. Chúng tôi được bà H.A tư vấn làm mặt, bụng và chân. Tuy nhiên, do lo sợ có thể bỏng, để an toàn chúng tôi chọn hỏa trị liệu vùng lưng. Chúng tôi được dẫn xuống tầng hầm của tòa nhà để thực hiện hỏa liệu pháp.
“Thưởng thức bộ môn vua chúa”!
Phòng hỏa trị liệu có 5 - 6 cái giường kê sát nhau, có 2 cửa ra vào, không có cửa sổ. Chúng tôi được hướng dẫn thay đồ, chỉ mặc chiếc quần tà lỏn rồi lên giường nằm úp mặt xuống cái lỗ sẵn có. Bà H.A dặn "có chuyện gì thì la lên để biết". Xung quanh chỗ chúng tôi nằm có 3 - 4 học viên đứng học việc.
Sau khi trải 5 lớp khăn lên kín từ vùng đầu tới quá mông chúng tôi, bà H.A tưới cồn từ vùng đầu, gáy, vai, lưng... một lần hết 2/3 chai cồn. Đợi cồn thấm xuống các lớp khăn khoảng 2 phút sau, bà H.A bật lửa... đốt. Ngọn lửa cháy “phù phù”. Cảm thấy lo lắng khi người nằm dưới chỉ cách ngọn lửa ngùn ngụt phía trên bởi vài lớp khăn, đồng nghiệp chúng tôi thắc mắc lửa cháy vậy có nguy hiểm cho người ở dưới hay không, bà H.A trấn an: "Không sao, phương pháp này rất an toàn"!
Bỗng tôi thấy nóng vùng dưới mông và cảnh báo đang bị cháy, rất rát. Tôi la lên: Nóng quá. “Chị kiểm tra đi”, đồng nghiệp chúng tôi bên cạnh giục thêm thì bà H.A yêu cầu chúng tôi nằm yên, không nhúc nhích. Khi nóng quá, tôi buộc phải đẩy khăn ra. Lúc này, chiếc khăn bị cháy một lỗ lớn cỡ bàn tay. “Khăn cháy như vậy người có bị phỏng không?”, tôi hỏi. Bà H.A nói “không sao”. Chúng tôi suýt bị bỏng, mồ hôi đổ ra ướt sũng.
Việc đốt cồn như trên được lặp đi lặp lại nhiều lần, hơn 1 giờ. Bà H.A vừa đốt cồn vừa "chẩn bệnh" cho chúng tôi. Ban đầu bà “phán”: Thận chúng tôi bị lạnh vì nhìn lửa cháy đã biết. Bà giảng cho học viên, thận lạnh thì phải lấy tay giữ (khu vực thận ở lưng) để giữ khí cho thận ấm. Sau đó bà nói, chúng tôi bị nhiễm phong hàn, tắc cơ...
Có lúc xịt cồn nhiều nhưng đốt không cháy, bà H.A giải thích cho học viên rằng, với phương pháp hỏa trị liệu những vùng bị tắc thì phía trên dù có phun cồn nhiều tới đâu nhưng đốt cũng không thể cháy. Vừa nói, bà vừa thu khăn phía trên và tiếp tục phun cồn vào bộ phận không cháy và đốt. Lượng cồn ở vùng vai được phun khá nhiều khiến những tấm khăn lông ướt sũng nhưng khá lạ là không thể cháy. Điều khiến chúng tôi thấy mâu thuẫn là lúc đầu bà H.A giải thích cồn không cháy là do người được đốt bị tắc cơ, nhưng sau đó cũng với hiện tượng này bà lại hướng dẫn học viên của mình là cồn không cháy thì phải đổi chai cồn khác!
Số cồn bà H.A dùng... đốt trong liệu trình trên khoảng 700 ml. Sau khi đốt đã đời, bà H.A bảo học viên lấy ống tinh dầu bà quảng cáo là tổng hợp 64 loài thảo dược xịt ra lớp ni lông và dán lên lưng chúng tôi. Tiếp theo là màn bấm huyệt giải phóng cơ của bà H.A chẳng khác nào massage thông thường; bà cũng đấm bóp. Có chăng khác ở chỗ là bà lựa chỗ nào trên cổ, tay có xương nhô ra và bấm thật mạnh gây đau điếng cả người, và hỏi: có đau không? Khi chúng tôi nói đau quá thì bà bảo cơ bị tắc hết. Xong bấm huyệt, giải phóng cơ, chúng tôi được cho uống nước ấm với đường 2 lần. Bà H.A bảo: “Anh đang thưởng thức bộ môn vua chúa đấy!”.
Học 3 ngày ra nghề
Theo bà H.A, phương pháp này rất dễ học và làm, ai cũng làm được. Ai cần học thì giới thiệu cho bà. Bà nói, có người học 2 tuần ra nghề, nhưng có người học 3 ngày là ra nghề, có người 62 tuổi vẫn học. Người học có thể áp dụng phương pháp này cho người thân để trị nhiều loại bệnh ngay tại nhà. Nói xong bà chỉ cho chúng tôi nam học viên đứng bên cạnh mới học 3 ngày đã biết... đốt. Chúng tôi hỏi đào tạo xong ai cấp chứng chỉ hành nghề, bà H.A nói Bệnh viện Châm cứu T.Ư cấp (?). Hiện tại Đà Nẵng đã làm và sắp đến là ở Viện Y dược học dân tộc TP.HCM. Theo bà H.A, hỏa trị liệu là bộ môn được Bộ Y tế cấp phép và không có việc bà làm chui (?!).
TP.HCM chưa nơi nào được phép làm hỏa trị liệu
TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, khẳng định ở TP.HCM chưa có nơi nào được Sở Y tế cho phép làm hỏa trị liệu. Riêng viện này có 53 người được cấp chứng chỉ đào tạo hỏa trị liệu do Bệnh viện Châm cứu T.Ư cấp, tuy nhiên Viện chưa đưa vào điều trị mà xin phép hiện đang làm thí điểm 200 ca. Sau khi thí điểm Viện sẽ báo cáo về Sở Y tế, nếu Sở cho phép thì mới được làm. Do vậy, ở TP nơi nào làm hỏa trị liệu đều không hợp pháp. Các spa, nơi làm thẩm mỹ không được phép làm hỏa trị liệu cho đến thời điểm này. PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, khẳng định chưa hề cấp phép cho nơi nào thực hiện phương pháp hỏa trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khanh

Khanh

Ra mồ hôi vì sợ bị phỏng chứ không phải nóng nhé.
Nông Văn Dân.

Nông Văn Dân.

Hỏa Long đâu không thấy,đốt kiểu đó thì dễ bị Hỏa Thiêu.
Kim Anh

Kim Anh

Hic, mình thiệt nể phóng viên báo Thanh Niên. Sao gan quá và liều quá, dùng bản thân để thử như vậy thật nguy hiểm. Nếu họ bấm bậy bạ, ảnh hưởng đến sức khỏe về sao thì tội phóng viên quá. Thật lòng rất cảm ơn bài báo đã kịp thời đưa lên để cảnh tỉnh mọi người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU