Trung Quốc

Nha sĩ robot trổ tài cấy ghép răng tự động

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nha sĩ robot đã tiến hành thành công ca cấy ghép răng tự động đầu tiên tại Trung Quốc, bằng cách gắn 2 chiếc răng mới vào miệng của một phụ nữ ở thành phố Tây An, thuộc tỉnh Thiểm Tây.
Quang cảnh cuộc phẫu thuật răng bằng robot  /// Ảnh chụp màn hình SCMP Quang cảnh cuộc phẫu thuật răng bằng robot - Ảnh chụp màn hình SCMP
Quang cảnh cuộc phẫu thuật răng bằng robot
Ảnh chụp màn hình SCMP
Mặc dù có sự hiện diện của các nhân viên y khoa trong cuộc phẫu thuật kéo dài 1 giờ vào ngày 22.9 vừa qua, nhưng họ đã không đóng vai trò chủ động mà “nhường” cho nha sĩ robot xử lý, theo tờ South China Morning Post.
Các chuyên gia cho biết ca cấy ghép chỉ được phép sai lệch trong phạm vi 0,2-0,3 mm mới đạt tiêu chuẩn bắt buộc dành cho loại phẫu thuật này. Hai chiếc răng dùng trong cuộc phẫu thuật này được tạo ra bằng công nghệ in 3D.
Nha sĩ robot trổ tài cấy ghép răng tự động - ảnh 1

tin liên quan

Chế được vắc xin ngừa sâu răng

Vắc xin mới có khả năng loại bỏ mảng bám tích tụ ở răng, tác nhân vốn gây ra những lỗ nhỏ trên răng dẫn đến sâu răng. Các nhà khoa học kỳ vọng vắc xin sẽ giúp mọi người không phải chịu những cơn đau vì sâu răng. 

Công nghệ trên được thiết kế nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt các nha sĩ có năng lực cũng như những sai sót phẫu thuật thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc. Robot trên là công trình hợp tác giữa Bệnh viện Miệng trực thuộc Đại học Y khoa Quân đội số 4 ở Tây An và Viện Robot thuộc Đại học Hàng không Bắc Kinh.
Theo tiến sĩ Zhao Yimin, chuyên gia phục hồi răng miệng hàng đầu của Trung Quốc làm việc ở bệnh viện trên, robot kết hợp sự tinh thông của nha sĩ với những lợi ích của công nghệ. Nó tự tiến hành phẫu thuật nên có thể tránh được những sai sót do lỗi con người gây ra.

Các nha sĩ thường làm việc với không gian nhỏ hẹp trong miệng bệnh nhân, trong đó có một số chỗ khó quan sát, khiến việc phẫu thuật gặp khó khăn. Việc sử dụng robot sẽ khắc phục vấn đề này.
Trước khi phẫu thuật, các nhân viên nha khoa gắn thiết bị định vị cho bệnh nhân. Sau đó họ lập trình để đưa robot vào đúng vị trí phẫu thuật, sau đó xác định những cử động, góc độ và độ sâu cần thiết để lắp răng mới vào trong hốc răng trong miệng bệnh nhân.
Sau quá trình chuẩn bị và thu thập dữ liệu cần thiết, bệnh nhân được gây tê cục bộ để robot tiến hành cấy ghép. Trong quá trình phẫu thuật, robot có thể tự điều chỉnh để phù hợp với cử động của bệnh nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU