Mối liên hệ bất ngờ giữa bụi trong nhà và... cân nặng

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học vừa phát hiện hóa chất có trong bụi gây tích tụ chất béo trong cơ thể.
Nên giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình /// Ảnh minh họa: Shutter Stock Nên giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Nên giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Các nhà nghiên cứu của đại học Duke (Mỹ) vừa phát hiện ra mối liên hệ giữa cân nặng và bụi trong nhà. Cụ thể là nếu để nhà cửa bám bụi quá nhiều, bạn có thể mập lên, theo Livestrong.com.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Environmental Science & Technology cho rằng bụi trong nhà chứa EDCs, hóa chất gây rối loạn nội tiết, có thể phá hủy hormone trao đổi chất và làm cho các tế bào của cơ thể tích trữ nhiều chất béo hơn. 

Loại hóa chất này có thể tìm thấy trong các đồ điện tử gia dụng, mỹ phẩm, chất phủ chống cháy trên đồ đạc và phụ gia thực phẩm hay bao bì.
Mối liên hệ bất ngờ giữa bụi trong nhà và... cân nặng - ảnh 3
Siêng lau dọn nhà cửa giúp cuộc sống dễ chịu hơn
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Các nghiên cứu trước đây từng chứng minh rằng tiếp xúc thường xuyên với EDCs làm tăng nguy cơ bệnh tật, bao gồm cả ung thư vú ở phụ nữ, ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới và chậm phát triển hay tăng động ở trẻ em.

Và nghiên cứu mới nói trên đã tiến hành phân tích vai trò của EDCs trong việc ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tế bào mỡ.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã khảo sát và thu thập bụi từ 11 gia đình ở Bắc Carolina (Mỹ) và bóc tách 44 loại chất độc hại khác nhau. Sau đó, họ thử nghiệm những chất này lên tế bào chiết xuất từ chuột để xác định khả năng tác động lên sự tích tụ mỡ trong cơ thể người.

Các phát hiện cho thấy EDCs có trong bụi gây nên sự tích tụ chất béo triglyceride trong cơ thể. Triglyceride là loại chất béo phổ biến nhất nhất trong cơ thể người, và nếu lượng triglyceride cao sẽ tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường.

Tiến sĩ Heather Stapleton, một trong những nhà nghiên cứu của ĐH Duke, cho biết: "Những phát hiện của nghiên cứu cho thấy các hóa chất trong bụi tại các gia đình đã thúc đẩy sự tích tụ triglyceride và các tế bào mỡ".
Thông tin này sẽ khiến mọi người siêng năng vệ sinh, lau dọn nhà cửa hơn. Và đó cũng là cách để chúng ta vận động chống mỡ thừa hiệu quả.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhất

Nhất

Nhà tớ ngày nào cũng quét dọn, nhà sạch ngon cơm mà
NVH

NVH

Ăn nhiều mập đó. :-)).
Toản

Toản

Quá lạ nhỉ, mới nghe thấy vụ này luôn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU