Mát-xa đem lại những lợi ích không ngờ tới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mát-xa giúp bớt táo bón, đỡ đau lưng, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn...
Mát-xa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe /// Ảnh minh họa: Shutter Stock Mát-xa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Mát-xa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Chúng ta có thói quen đi mát-xa những lúc mệt mỏi. Nhưng không nhiều người biết rằng liệu pháp này còn đem lại nhiều ích lợi khác từ sâu bên trong cơ thể, theo Men's Health.

Mát-xa đem lại những lợi ích không ngờ tới  - ảnh 1

tin liên quan

Mát xa đánh tan cơn đau đầu
Chứng đau đầu nhẹ do thiếu ngủ hoặc công việc căng thẳng có thể điều trị được mà không cần uống thuốc.

Có lợi cho người bị táo bón

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nursing Studies cho biết, liệu pháp mát-xa có thể giúp ích cho những người bị táo bón. Theo đó, các nhà nghiên cứu chia 60 người bị táo bón (tham gia khảo sát) thành 2 nhóm. Một nhóm được uống thuốc nhuận tràng kèm xoa bóp bụng và nhóm còn lại chỉ cho uống thuốc nhuận tràng. 8 tuần sau đó, nhóm được mát-xa bụng cho biết tình trạng táo bón của họ đỡ hơn và cũng ít đau bụng hơn so với nhóm chỉ uống thuốc nhuận tràng.

Tăng miễn dịch

Qua khảo sát, Trung tâm y tế Cedars-Sinai (Mỹ) cho biết mát-xa giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, chống nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Theo đó, ở những người được mát-xa kiểu Thụy Điển, qua kiểm tra cho thấy họ có tăng về số lượng bạch cầu (đóng vai trò chống nhiễm trùng).

Bớt đau lưng

Đau lưng mạn tính rất khó điều trị và theo khuyến cáo mới, bạn không nên dùng thuốc để điều trị giảm đau. Trong tình huống đó, mát-xa như là liệu pháp để cải thiện chứng đau lưng hữu hiệu và phù hợp. Rất nhiều người đã bớt đau lưng sau 12 tuần được mát-xa.
Mát-xa đem lại những lợi ích không ngờ tới  - ảnh 2
Mát-xa giúp đỡ đau lưng
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Ngủ ngon hơn

Những người đau lưng cũng thường có xu hướng gặp rắc rối với giấc ngủ. Nhưng mát-xa có thể khắc phục điều đó.

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Miami (Mỹ), 30 người mắc chứng đau lưng tham gia vào liệu trình mát-xa kéo dài 5 tuần (2 lần mỗi tuần) đã xác nhận rằng họ giảm đáng kể tình trạng rối loạn giấc ngủ. Cụ thể là họ ít giật mình thức giấc nửa đêm và dễ ngủ hơn.

Giảm đau nhức cơ bắp khi tập gym 

Những người bị đau mỏi cơ bắp sau khi tập gym cường độ cao có thể giảm bớt mức độ đau nếu được mát-xa 10 phút ở các nhóm cơ bị ảnh hưởng, theo nghiên cứu của tạp chí Strength and Conditioning Research.
Mát-xa đem lại những lợi ích không ngờ tới  - ảnh 4
Người tập gym cường độ cao sẽ được giảm đau đáng kể nếu dùng phương pháp mát-xa
Ảnh minh họa: Xử lý từ clip YouTube

Cải thiện tâm trạng

Không phải là chuyện đùa đâu, sự thật là bạn sẽ cảm thấy tâm trạng ổn hơn sau khi mát-xa. Lợi ích của mát-xa còn phù hợp với những người trầm cảm.

Sau khi phân tích 15 cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu Đài Loan kết luận rằng những bài trị liệu bằng mát-xa làm giảm đáng kể chứng trầm cảm. 
Mát-xa đem lại những lợi ích không ngờ tới  - ảnh 5


Giảm lo âu

Những người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát có thể được hỗ trợ tốt bởi mát-xa, theo nghiên cứu của Đại học Emory (Mỹ). Sau 6 tuần được mát-xa kiểu Thụy Điển, các bệnh nhân mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát cảm thấy giảm đáng kể mức độ lo lắng, căng thẳng, mất ngủ và sợ hãi, kể cả chứng khô miệng và bồn chồn.

Giảm huyết áp

Huyết áp của bạn sẽ được kéo giảm khi cơ thể được mát-xa, theo kết luận từ một nghiên cứu của Iran. Những phụ nữ bị huyết áp cao sau khi được mát-xa kiểu Thụy Điển 3 lần/tuần (từ 10 đến 15 phút một lần) đã nhận thấy huyết áp giảm rõ rệt. Và tác dụng này còn hiệu quả suốt 72 giờ sau liệu trình mát-xa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU