Khoai lang và những lợi ích tuyệt vời có thể bạn chưa biết

Thiên Lan
Thiên Lan
14/05/2019 08:44 GMT+7

Khoai lang là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình, theo Natural News.

Sau đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của “siêu thực phẩm” đang được ca ngợi này.

1. Bảo vệ chống ung thư

Các chất chống ô xy hóa trong khoai lang cũng có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư.
Khoai lang tím có chứa chất chống ô xy hóa được gọi là anthocyanin, có khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư bàng quang, ruột kết, dạ dày và ung thư vú, theo Natural News.
Tương tự, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng tiêu thụ khoai lang tím làm giảm tỷ lệ ung thư đại tràng giai đoạn đầu.
Chiết xuất khoai lang đỏ và vỏ khoai lang cũng đã thể hiện tính chất chống ung thư trong các nghiên cứu.

2. Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Chất anthocyanin trong khoai lang tím hỗ trợ sức khỏe não bộ bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gốc tự do.
Những chất chống ô xy hóa này cũng cải thiện việc tiếp thu và ghi nhớ, các nghiên cứu cho biết.

3. Cải thiện sức khỏe của mắt

Beta-carotene cũng được sử dụng để hình thành các thụ thể nhận thấy ánh sáng bên trong mắt, hỗ trợ sức khỏe của mắt.
Khoai lang tím cũng có thể hỗ trợ thị lực khỏe mạnh do anthocyanin của chúng bảo vệ các tế bào mắt khỏi bị hư hại.

4. Tăng cường sức khỏe đường ruột

Khoai lang có thể cải thiện sức khỏe đường ruột nhờ hàm lượng chất xơ cao.
Có hai loại chất xơ trong khoai lang: hòa tan và không hòa tan. Chất xơ có thể được tiêu hóa và lưu lại trong hệ thống tiêu hóa và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến đường ruột.
Chất xơ hòa tan - hấp thụ nước và làm mềm phân, ngược lại, chất xơ không hòa tan không hấp thụ nước nhưng góp phần tạo phân.
Một số chất xơ hòa tan và không hòa tan cũng được lên men bởi vi khuẩn trong ruột, tạo ra các a xít béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho các tế bào của niêm mạc ruột và giữ cho chúng khỏe mạnh và mạnh mẽ.
Các chất chống ô xy hóa trong khoai lang cũng cải thiện sức khỏe đường ruột. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống ô xy hóa trong khoai lang tím thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột tốt. Lượng vi khuẩn đường ruột tốt cao hơn làm cho sức khỏe đường ruột tốt hơn và làm giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích và tiêu chảy truyền nhiễm, theo Natural News.

5. Tăng cường khả năng miễn dịch

Khoai lang, đặc biệt là các giống khoai lang đỏ, chứa lượng beta-carotene cao được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể.
Vitamin A rất quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, và việc thiếu vitamin này sẽ làm giảm khả năng miễn dịch.
Nó cũng rất cần thiết trong việc giữ cho màng nhầy, đặc biệt là trong niêm mạc ruột, khỏe mạnh. Đường ruột khỏe mạnh cũng rất cần cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, theo Natural News.

6. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Khoai lang rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng bao gồm protein, mangan, kali và vitamin A, B6 và C.
Khoai lang cũng rất giàu chất chống ô xy hóa, đặc biệt là các giống đỏ và tím, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương gốc tự do và các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim và lão hóa, theo Natural News.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.