Ghép trái tim thiếu nữ cho chàng trai 27 tuổi

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 1.6, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) thông báo, lần đầu tiên BV Chợ Rẫy thực hiện thành công ca ghép tim từ người cho chết não, dưới sự hỗ trợ các chuyên gia từ BV Việt Đức (Hà Nội).
Ca ghép tim ngày 29.5 tại Bệnh viện Chợ Rẫy
 /// Ảnh: CTV Ca ghép tim ngày 29.5 tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: CTV
Ca ghép tim ngày 29.5 tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Ảnh: CTV
Người hiến tim là cô gái 18 tuổi, không may bị tai nạn giao thông; người nhận là chàng trai 27 tuổi ở Đắk Nông, bị bệnh cơ tim giãn nở 3 năm nay.
Trước đó, cô gái 18 tuổi bị tai nạn giao thông tại Đồng Nai, được người nhà chuyển lên BV Chợ Rẫy ngày 19.5 trong tình trạng dập não, xuất huyết hai bên... Sau nhiều ngày điều trị, do tình trạng quá nặng, bệnh nhân hôn mê và tiên lượng tử vong. Đơn vị điều phối ghép tạng tại BV Chợ Rẫy tiếp cận với gia đình người bệnh hỏi về hiến tạng và được gia đình đồng ý.
Sau đó, BV lập hội đồng xác định chết não. Hội đồng ghép tạng của BV cũng đã họp và lựa chọn 4 bệnh nhân phù hợp để ghép tim, thận (2 ca), gan. Ca ghép tim hoàn thành lúc 22 giờ (ngày 29.5); 2 ca ghép thận hoàn thành lúc ngoài 21 giờ và ca ghép gan hoàn thành lúc 5 giờ ngày 30.5. Hiện sức khỏe 4 bệnh nhân được ghép tạng ổn định.
Tới nay, BV Chợ Rẫy đã ghép thận 588 ca, ghép gan được 2 ca và 1 ca ghép tim.
Ghép trái tim thiếu nữ cho chàng trai 27 tuổi - ảnh 1

tin liên quan

Cô gái 18 tuổi chết não hiến tim, thận, gan cứu 4 người
Chiều 1.6, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy thông báo, lần đầu tiên BV thực hiện thành công ca ghép tim từ người cho chết não, dưới sự hỗ trợ các chuyên gia đến từ BV Việt - Đức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Viên

Viên

Thật ngưỡng mộ gia đình người hiến tạng. Chúc gia đình người hiến tạng bình an. Chúc người nhận tạng khỏe mạnh.
Phamthumien

Phamthumien

MONG MUỐN NHIỀU NGƯỜI SAU KHI QUA ĐỜI HIẾN TẠNG ĐỂ CỨU NHỮNG NGƯỜI BỆNH MÀ THÁNG NĂM TRÔNG CHỜ ĐỂ ĐƯỢC GHÉP NHỮNG BỘ PHẬN TRÊN CƠ THỀ CỦA NGƯỜI ĐÃ KHUẤT. ĐÓ LÀ VIỆC LÀM NHÂN VĂN CỦA MỖI CHÚNG TA.
Nguyễn Vĩnh Phúc

Nguyễn Vĩnh Phúc

Bệnh nhân được ghép tim là hạnh phúc nhất.
Dương Trần Lâm Nguyên

Dương Trần Lâm Nguyên

Ôi tuyệt vời!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU