Gần 30 y bác sĩ cứu sản phụ bị thuyên tắc ối 'mẹ tròn con vuông'

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vỡ ối, nhập viện chờ sinh thường nhưng ngay sau khi khám, sản phụ đột ngột tím tái, bất tỉnh, khó thở, trụy tim. Nghi thuyên tắc ối, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã dốc toàn lực 'đỡ sinh', cứu được 'mẹ tròn con vuông'.
 
Em bé 3 ngày tuổi mở mắt cười trên tay ba bế /// Nguyên Mi Em bé 3 ngày tuổi mở mắt cười trên tay ba bế - Nguyên Mi
Em bé 3 ngày tuổi mở mắt cười trên tay ba bế
Nguyên Mi
Hôm nay (16.3), bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thị Hải Châu, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện phụ sản Hùng Vương (TP.HCM), cho biết sức khỏe của sản phụ N.T.S. (sinh năm 1981, quê Khánh Hòa) đã dần hồi phục, ổn định và đang được tiếp tục chăm sóc theo dõi.
Trong khi đó, em bé được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh, đã khỏe mạnh, bú tốt.
Đây là trường hợp hiếm gặp sản phụ bị thuyên tắc ối khi sinh, đã được các bác sĩ cứu sống ngoạn mục.
Sản phụ mang thai 37,5 tuần, chuyển dạ nhập viện chờ sinh (con thứ hai) vào trưa 13.3. Nhưng sau khi vỡ ối vài phút, sản phụ đột ngột tím tái, bất tỉnh, rồi khó thở và trụy tim, không bắt được mạch. Đồng thời, bệnh nhân cũng bị rối loạn đông máu.
Lúc này, tim thai cũng yếu dần.
Nghĩ ngay đến bệnh nhân bị thuyên tắc ối đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con, bác sĩ thăm khám đã “báo động đỏ”, huy động các bác sĩ trong bệnh viện để dốc sức cứu sản phụ. Đồng thời, Đơn vị Hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng được mời qua hỗ trợ. Có gần 30 y bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh đã cùng nhau đỡ đẻ, cứu bệnh nhân trong ca sinh này.
Sản phụ lập tức được hồi sức, cho thở oxy, truyền dịch. Hai ê kíp bác sĩ đã được hiện song song cùng lúc vừa mổ bắt em bé vừa hồi sức tích cực cho sản phụ.
“Trong tình trạng trên, phải mổ khẩn để lấy em bé ra để không ảnh hưởng đến hô hấp của em bé. Thai nhi bị thiếu oxy sẽ ảnh hưởng đến não”, bác sĩ Châu đánh giá.
Chỉ sau 6 phút, các bác sĩ đã mổ bắt được em bé gái, nặng 3,5 kg.
Trong khi đó, sản phụ đã được điều trị vận mạch, cho thở máy.
Trong ca sinh mổ, các y bác sĩ đã phải truyền đến gần 10 lít máu cho sản phụ. “Trong khi, một người bình thường cơ thể chỉ có khoảng 5 lít máu. Sản phụ như được thay máu đến hai lần”, bác sĩ Châu so sánh.
Do hậu quả của rối loạn đông máu trong thuyên tắc ối, sản phụ bị đờ tử cung (tử cung không co hồi lại được); ổ bụng và mặt trước đoạn dưới tử cung có máu tụ. Vì vậy, các bác sĩ đã phải cắt bỏ tử cung để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, hai buồng trứng vẫn được bảo tồn sẽ không ảnh hưởng đến vấn đề về nội tiết, đời sống tình dục.
“Thuyên tắc ối là một biến chứng vô cùng nguy hiểm trong sản khoa. Nó xảy ra đột ngột, diễn tiến cực kỳ nhanh và tỉ lệ cứu sống rất thấp. Biến chứng này lại không hề có dấu hiệu cảnh báo. Đây là biến chứng hiếm gặp, mỗi năm Bệnh viện Hùng Vương chỉ gặp 1-2 trường hợp”, bác sĩ Châu cho biết.
Thuyên tắc ối xảy ra khi nước ối “đi lạc” vào tĩnh mạch, gây tắc mạch và suy hô hấp tại chỗ. Theo một số nghiên cứu, biến chứng này có nguy cơ cao hơn ở người đa sản, đa ối hay sử dụng các biện pháp kích thích chuyển dạ. Tuy nhiên, nguyên nhân đích xác của nó thì y văn vẫn chưa ghi nhận rõ ràng.
Gần 30 y bác sĩ cứu sản phụ bị thuyên tắc ối 'mẹ tròn con vuông' - ảnh 3

tin liên quan

Bác sĩ sản kể chuyện những ca sinh hy hữu vào giao thừa
Giao thừa là thời khắc thiêng liêng dành cho sự đoàn viên gia đình. Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa lại thường xuyên đón giao thừa trong bệnh viện. Và giao thừa mỗi năm như thế lại có những ca sinh đặc biệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
võ tùng

võ tùng

Các bác sĩ giỏi quá thật cám ơn bệnh viện Hùng Vương
Lê Quốc Tuân

Lê Quốc Tuân

Các BS BV Hùng Vương thật tuyệt vời.
Tôi là dân ngoại đạo, là thợ thôi nhưng thấy nói rằng: nguyên nhân gốc rẽ chính là do trong hệ thống mạch máu của sản phụ đã có huyết khối và chúng thuyên (chuyển) theo những dòng máu rồi sau đó tích tụ dần, cục máu to lên. Khi đủ lớn, nhất là trong thai kỳ, nó dễ "lạc" vào nơi nào đó thì gây tắc nghẽn và làm vỡ..., gọi là thuyên tắc.
Vậy thì sao ngay trong thời kỳ mang thai ở những tháng đầu đã không làm tiêu những cụ máu đông ấy đi để tránh các sự cố cực kỳ nguy hại có thể xẩy ra khi sinh nở?
Đề nghị Đông y và Tây y hãy phối hợp để giải quyết việc này. Tôi đã thấy Đông y đã có những phác đồ hữu hiệu để khử máu đông mà.
Helen

Helen

Đây là nước ối lạc vào mạch máu mẹ mà? Đâu phải máu tự đông thành cục đâu bạn.
phan thị thảo nguyên

phan thị thảo nguyên

những bác sỹ tuyệt vời
Lê thị ngọc Huỳnh

Lê thị ngọc Huỳnh

Em tưởng chỉ có bv từ dũ mới chuyên thôi chứ. Cám ơn bác sĩ Hùng Vương thật giỏi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU