Đau lòng chuyện 2 đứa trẻ bị chó nhà cắn đứt mũi, thủng khí quản

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 11.1, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết BV vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi bị chó cắn rất thương tâm. 
Bệnh nhi N.T.Đ ở Đồng Nai đang được hồi sức tích cực /// Duy Tính Bệnh nhi N.T.Đ ở Đồng Nai đang được hồi sức tích cực - Duy Tính
Bệnh nhi N.T.Đ ở Đồng Nai đang được hồi sức tích cực
Duy Tính
Một em thì cầm cây chọc chó bị chó cắn nát mặt, đứt gần hết mũi. Còn em khác thì bị 2 con chó becgie cắn thủng khí quản lúc giữa đêm, nguy kịch.
Chọc chó bị tấn công
Trường hợp thứ nhất là bé L.N.T.L (1 tuổi rưỡi, ngụ H.Eakar, Đắk Lắk). Chị Nguyễn Thị Hương, mẹ bệnh nhi, cho biết trưa 3.1 sau bữa ăn cơm thì chị cho 3 con chó ăn. Trong lúc chị dẹp chén dĩa xuống nhà sau thì đứa con cầm que cà phê đang chọc chơi với mấy con chó ngoài sân.
Bỗng nghe con khóc ré lên, chị vội chạy ra sân thì thấy mặt con bê bết máu, một phần lỗ mũi không còn. Con chó lai 2 tuổi, cân nặng khoảng 20 kg thường ngày vẫn chơi đùa với con thì mồm dính đầy máu. Chị điếng người nhưng cũng kịp trấn tỉnh đi tìm mũi con thì thấy nó nằm ở một góc sân, nham nhở.
“Một tay tôi cầm lỗ mũi và bế con, một tay tôi chạy xe xuống BV cách nhà 5 km để cấp cứu. Lúc này trên tay con vẫn còn cầm que cà phê”, chị Hương nước mắt lưng tròng nhớ lại.
Tại BV H.Eakar, chị được các nhân viên y tế hướng dẫn rửa sạch mũi con bị đứt ra, ướp đá và chuyển bé lên BV tỉnh. Bé được tiếp tục chuyển xuống BV Chợ Rẫy và sau đó chuyển đến BV Nhi đồng 1 lúc 0 giờ ngày 4.1.
“Lúc bé nhập viện chúng tôi thấy bé mất một vạt cơ quá lớn má bên phải, lượng cơ trên mặt mất quá nhiều, cánh mũi và tháp mũi không còn. Ngay lập tức, dù đêm khuya nhưng các bác sĩ BV Nhi đồng 1 kết hợp với bác sĩ thẩm mỹ Đại học Y dược tiến hành ghép phần cơ mặt, mũi bị đứt cho bệnh nhi”, bác sĩ Nguyễn Thế Huy, Phó khoa Tai mũi họng, BV Nhi đồng 1 cho biết.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Huy, do phần cơ, mũi để thời gian quá lâu (gần 12 giờ) nên khi ghép lại có thể nó sẽ sống một phần và một phần bị hoại tử. Hiện tại vết mổ khô nhưng cánh mũi đã đổi màu. Nếu cánh mũi được ghép không sống được thì BV sẽ phải tiến hành lấy sụn tai tạo hình tháp mũi cho bệnh nhi sau này.
“Bệnh nhi đang được dùng kháng sinh mạnh, thay băng, chăm sóc miếng da ghép và tiếp tục theo dõi. Tiên lượng sống còn mũi của bệnh nhi là 50/50”, bác sĩ Huy cho biết thêm.
Hai con chó cùng lúc tấn công trẻ
Trường hợp thứ 2 là bệnh nhi N.T.Đ (4 tuổi rưỡi, ngụ H.Long Thành, Đồng Nai) bị 2 con chó becgie nhà nuôi cắn xé ngay cổ vào khoảng 0 giờ ngày 7.1. Bệnh nhi được sơ cứu tại BV Nhi đồng Đồng Nai, sau đó chuyển BV Chợ Rẫy.
“Bệnh nhi đến BV Chợ Rẫy trong tình trạng tràn khí trung thất, tràn khí dưới da và màng phổi, được đặt 2 ống dẫn lưu phổi. BV Chợ Rẫy đã hồi sức cho bệnh nhi tỉnh và chuyển đến BV Nhi đồng 1 lúc 3 giờ 30 phút cùng ngày”, bác sĩ Huy nói.
Ngay lập tức các bác sĩ BV Nhi đồng 1 đã tiến hành mổ cấp cứu. Kết quả mở vết thương ở cổ bệnh nhi cho thấy có thủng khá lớn ở khí quản nên bác sĩ đã may lại. Hiện tại bệnh nhi đang được hồi sức, tỉnh, không còn tràn khí, ống dẫn lưu phổi bên trái đã rút. Hai ngày nữa các bác sĩ sẽ rút nội khí quản cho bệnh nhi.
Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như, Trưởng khoa Tai mũi họng, BV Nhi đồng 1, cho biết mặt, cổ là vùng nguy hiểm khi trẻ đối diện với con chó, vì chiều cao này phù hợp với chiều cao con chó.
Vết thương mặt do chó cắn tương đối nặng nề và phức tạp. Thứ nhất, khi chó cắn vào mặt thì các dập mô phải tạo hình rất lâu. Dù có làm hoàn thiện đi nữa thì còn vấn đề nhiễm trùng rất dễ xảy ra, vì miệng chó có nhiều vi trùng gây hoại tử vết thương. Ngoài ra, tuyến nước bọt chó cũng làm phân hủy mô xung quanh vết thương. Thứ 2, khi chó cắn vào cổ thì đe dọa trực tiếp, ảnh hưởng đến chức năng sống còn của trẻ, vì ở cổ có đường thở.
Các bác sĩ cho rằng hiện có những clip được tung lên mạng quay cảnh trẻ chơi với chó và nhiều phụ huynh thấy vậy cũng cho con chơi theo. Theo bác sĩ, rất nguy hiểm, tuyệt đối không nên. Ngoài ra, chó nuôi nên tiêm ngừa, chăm sóc đàng hoàng. Nếu lỡ trẻ bị chó cắn thì nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cấp cứu, điều trị kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tài

Tài

Thông thường, các bà các ông thích nuôi chó hay bô bô cái mồm là "chó nhà tui rất hiền, không cắn ai mô". Nhưng đến khi nó cắn thì thường đổ thừa cho nạn nhân là do mày chọc chó nên nó cắn.
Thầy đồ

Thầy đồ

@Ttt: Tôi từng bị một con chó xồ ra đuổi cắn mỗi khi đi ngang căn nhà nọ. Nhiều lần như vậy. Tôi chạy xe rất ôn hòa, chậm rãi, cũng không làm bất cứ ánh mắt, cử chỉ, động tác nào khác thường. Trên xe cũng chẳng chở thứ gì khác lạ để mà có thể gọi là kích động con chó. Bởi vậy xin trả lời bạn rằng nếu cho rằng do lỗi của con người nên chó mới cắn là không hoàn toàn đúng đâu. Ở đây không thể áp dụng máy móc cái câu" có khói có lửa" bạn nhé. Chó nó có nhiều lý do để tấn công người lắm, không chỉ đợi đến khi bị chọc nó mới nổi xung lên đâu ạ. Chẳng hạn nó cho rằng bạn đã xâm phạm lãnh địa của nó, nó quan ngại bạn có thể đe dọa con của nó hoặc tâm lý nó bất an và còn bao nhiêu nguyên nhân khác nữa.
Ttt

Ttt

Không chọc sao nó cắn ?
Duy

Duy

Con tôi rất thích nuôi chó nhưng tôi không cho, vì khi chó cáu thì không biết ji sẽ xảy ra.
sắc nguyễn

sắc nguyễn

Đồng ý với bạn, mình dự đoán được những gì có thể xảy ra, con nít thì khg.
Robin

Robin

Tại sao xe BV Tỉnh chở bệnh nhân lên TP cấp cứu, nếu là trẻ em thì nên chở luôn đến BV Nhi Đồng thì sẽ đỡ tốn thời gian chuyển viện lần nữa. Hai trường hợp trên, từ Đaklak và Đồng Nai nếu vào TP thì đến BV Nhi Đồng sẽ gần hơn, nhanh hơn, giúp cho vết thương đỡ bị hoại tử..
Nguyễn Văn Bình

Nguyễn Văn Bình

Sự nhầm lẫn con chó rất thông minh, thực ra nó chỉ làm được một ít ít công việc do con người luyện tập mà thôi, còn lại và nói chung nó cũng chỉ là con chó, nếu ai nhầm lẫn chức năng này thì sẽ lãnh đủ...
Toàn

Toàn

Vấn đề là trẻ em phải lãnh cái thiếu hiểu biết của nguời lớn. Theo tôi, nuôi chó chỉ có hại thôi: dơ bẩn, lây bệnh, mất thời gian, mất lòng hàng sớm, nguy cơ bồi thường, ở tù....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU