Bị chó nhà cào, mắc bệnh dại nguy kịch

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân bị một con chó con do nhà nuôi cào xước chân, chủ quan, không chích ngừa. Một tháng sau, bệnh nhân lên cơn dại và trong tình trạng nguy kịch.
Bệnh nhân đang được điều trị đặc biệt /// Nguyên Mi Bệnh nhân đang được điều trị đặc biệt - Nguyên Mi
Bệnh nhân đang được điều trị đặc biệt
Nguyên Mi
Thở máy, lọc máu liên tục
Ngày 21.6, bác sĩ Dương Bích Thủy, Phó trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết đang điều trị một trường hợp mắc bệnh dại đang trong tình trạng nguy kịch.
Nam bệnh nhân (34 tuổi, quê tỉnh Gia Lai) được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng suy hô hấp, tụt huyết áp, thường xuyên lên cơn co giật. Chẩn đoán của bệnh viện tuyến dưới là bệnh nhân mắc bệnh dại do chó cắn.
Bị chó nhà cào, mắc bệnh dại nguy kịch - ảnh 1
Khi bị gia súc, vật nuôi, thú hoang cắn hoặc cào, dù chỉ là một vết xước nhỏ người dân cũng nên đi chích vắc xin ngừa bệnh dại và huyết thanh kháng độc tố dại. Việc chích vắc xin ngừa dại bắt buộc phải theo đủ liệu trình 5 mũi vì từ mũi thứ 2 trở lên mới có hiệu quả bảo vệ.
Bị chó nhà cào, mắc bệnh dại nguy kịch - ảnh 2
Bác sĩ Dương Bích Thủy, Phó trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM
Người nhà bệnh nhân cho biết: Hơn một tháng trước, bệnh nhân bị một con chó con do nhà nuôi cào xước chân. Do vết xước nhỏ, không có dấu hiệu nhiễm trùng nên bệnh nhân chủ quan không đi chích vắc xin ngừa dại.
Tuy nhiên, một tháng sau,, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sợ nước, sợ gió. Sau đó, bệnh nhân kích động, tiết nhiều đàm nhớt.
Trước tình trạng trên, gia đình đã đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại bệnh viện địa phương rồi sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.
“Ca bệnh này diễn tiến phức tạp với nhiều tổn thương nặng như tổn thương tim, gan, thận, suy đa tạng", bác sĩ Thủy đánh giá.
Theo bác sĩ Thủy, đây là ca mắc bệnh dại thứ ba mà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiếp nhận từ đầu năm đến nay.
Áp dụng phác đồ điều trị mới
Bác sĩ Thủy cho biết, bệnh nhân đã ở trong tình trạng suy hô hấp nặng, huyết áp tụt nên ngay khi nhập viện, các bác sĩ đã đặt ống thở, phải thở hoàn toàn bằng máy; dùng thuốc trợ tim để hỗ trợ tăng huyết áp cho bệnh nhân. Bệnh nhân cũng được dùng thuốc chống co giật.
Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng phải tiến hành lọc máu liên tục cho bệnh nhân.
Hiện tại, bệnh nhân đang được sử dụng thuốc gây ngủ nhằm giúp phục hồi các nội tạng bị tổn thương. Phải sau 1-2 tuần nữa, các bác sĩ mới tiếp tục đánh giá được diễn tiến của bệnh.
“Trước đây các ca mắc bệnh dại khi đã lên cơn gần như tử vong 100%. Tuy nhiên, thời gian gần đây y văn thế giới đã ghi nhận hơn 10 trường hợp sống sót nhờ vào phác đồ điều trị mới. Do vậy, bắt đầu từ tháng 5.2017, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã thử áp dụng phác đồ điều trị này đối với bệnh nhân mắc bệnh dại. Mặc dù chưa cứu sống được bệnh nhân nào nhưng phác đồ này đã kéo dài sự sống cho bệnh nhân được trên 21 ngày thay vì chỉ 1-2 ngày như trước. Các bác sĩ hy vọng trong thời gian tới sẽ áp dụng phác đồ thành công nhằm giúp tăng cơ hội sống sót cho các bệnh nhân mắc bệnh dại”, bác sĩ Thủy chia sẻ.
Mặt khác, bác sĩ Thủy cũng khuyến cáo, khi bị gia súc, vật nuôi, thú hoang cắn hoặc cào, dù chỉ là một vết xước nhỏ người dân cũng nên đi chích vắc xin ngừa bệnh dại và huyết thanh kháng độc tố dại. Việc chích vắc xin ngừa dại bắt buộc phải theo đủ liệu trình 5 mũi vì từ mũi thứ 2 trở lên mới có hiệu quả bảo vệ.
Ngoài ra, vật nuôi trong nhà như chó, mèo cũng cần được chích vắc xin phòng dại đều đặn hằng năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tươi

tươi

quán ăn nào nuôi chó mèo cũng có khả năng tay vuốt ve chó mèo xong bốc thức ăn cho khách. Tránh thì hơn.
hongnhung

hongnhung

Em xin cam ơn trả lời của chuyên gia về câu hổ trước đó. Cho em hỏi thêm là em bị chó cắn 4,5 ngày chưa tiêm vacxin mà thổi rất gần lên vết thương hở của con gái nhỏ ,em sợ lây virut dại khi thổi gần. Hôm nay là ngày thứ 14 bị chó cắn em mới đi tiêm vacxin và đươc tư vấn là quá ngày tiêm huyết thanh. Cho em hỏi tiêm vacxin không có huyết thanh vậy virut có bị tiêu diệt không ( vết cắn như vết cào nhẹ không chảy máu ở cẳng chân).(con chó con: vào tối ngày thứ 9 bị hóc xương nên không ăn được cũng không bú mẹ đươc 5 ngày nó cứ há miệng khọt khọt trong họng và không sùi bọt mép,hôm nay ngày thứ 14 tính từ ngày bị cắn nó rất yếu nhưng chưa chết)và em đang uống kháng sinh trị virut hp dạ dày : amoxillin,clarithromycin,pharphap gold,omeprazol,oral suspension. Vậy có ảnh huở gì đến tác dụng của vacxin không ạ
Nguyenkieubaongoc697111

Nguyenkieubaongoc697111

Con em bị cháu quào có nên đi chích ngừa không
rgt3t4

rgt3t4

đó là lý do tao thích ăn thịt chó

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU