Cứu sống cụ bà đã ngưng tim, ngưng thở, hôn mê sâu

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Được đưa đến bệnh viện khi đã ngưng tim, ngưng thở, hôn mê sâu do nhồi máu cơ tim, một bệnh nhân 78 tuổi may mắn được các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Quảng Nam cứu sống.
Bác sĩ Nguyễn Lương Quang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Cẩm /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG Bác sĩ Nguyễn Lương Quang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Cẩm - ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Bác sĩ Nguyễn Lương Quang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Cẩm
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Sáng 6.6, bác sĩ Nguyễn Lương Quang, phụ trách ê kíp can thiệp tim mạch (Khoa Nội tim mạch, BVĐK Quảng Nam), cho biết bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân nhồi máu cơ tim có biến chứng ngưng tuần hoàn hô hấp, rất hy hữu.

Trước đó, vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 4.6, Khoa Nội tim mạch tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Cẩm (78 tuổi, ở xã Bình Triều, H.Thăng Bình, Quảng Nam), trong tình trạng đã ngưng tim, ngưng thở, hôn mê sâu, huyết áp không đo được.

Sau khi đưa vào phòng cấp cứu, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim có biến chứng ngưng tuần hoàn hô hấp. Ngay sau đó, các bác sĩ đã hồi sức tim phổi tại chỗ và được can thiệp đặt stent động mạch vành.

Sau hơn 30 phút được can thiệp, bệnh nhân có thể tự thở được, huyết áp dần ổn định, nhịp tim phục hồi trở lại bình thường.

Theo bác sĩ Quang, sau 2 ngày điều trị tại BV, hiện bệnh nhân có thể ngồi nói chuyện, tự ăn uống, tự phục vụ được và có thể xuất viện trong vài ngày tới. Đây là trường hợp cấp cứu đặc biệt khó và hy hữu.

Cũng theo bác sĩ Quang, BVĐK tỉnh Quảng Nam có một ê kíp “Báo động đỏ” để xử trí các trường hợp cấp cứu tim mạch, cấp cứu tiêu hóa, ngoại khoa… Hoạt động của ê kíp là phải có mặt ngay khi có bệnh nhân cần cấp cứu, bỏ qua một số thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian vì mục đích cứu sống bệnh nhân một cách nhanh nhất.

“Trong 6 tháng đầu năm 2018, BV đã can thiệp cứu sống khoảng 10 trường hợp nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng nặng, đột quỵ nhồi máu não, rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng…”, bác sĩ Quang nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thu ha

Thu ha

Thật tuyệt vời, ê kip các bác sĩ rất giỏi, mình con biết bs Quang là một bá tâm đức vẹn toàn đã cứu sông ba mình!
Bs Quang

Bs Quang

Cám ơn chị Thu Hà.
Tú hạnh

Tú hạnh

Đây là bác sĩ mình luôn thần tượng và kính trọng. Tài đức vẹn toàn.
Phạm Quốc Toàn

Phạm Quốc Toàn

Chân thành cảm ơn BS Quang đã mổ tim cho ba mình ! Nhưng mình chưa đủ duyên để gặp và cảm ơn BS ! Chân thành cảm ơn bác
Bs Quang

Bs Quang

Cám ơn nhiều, chưa dám nhận hết, còn cố gắng nhiều hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU