Chớ uống rượu pha nước tăng lực, coi chừng hư thận!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát hiện gần đây cho biết sự kết hợp của rượu và nước tăng lực có thể gây hại nghiêm trọng cho thận của chuột; tổn thương tế bào và phá vỡ tế bào ở gan.
Rượu là một trong những chất gây nghiện trên thế giới. Nhiều người uống rượu như một thú vui nhưng không ý thức được rằng uống rượu thường xuyên gây hại rất nhiều cho sức khỏe.
Thậm chí, có nhiều tác hại không thể phục hồi lại được đặc biệt là ở các bộ phận quan trọng như gan và thận.
Nước tăng lực có chứa caffeine và taurine. Với hàm lượng vừa phải, hai chất này có thể cải thiện các chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, nước tăng lực có xu hướng chứa quá nhiều caffeine và taurine.
Từ đó, các nhà khoa học đặt ra vấn đề liệu sự kết hợp của hai chất này có gây hại cho cơ thể gấp hai lần hay không.
Một quy tắc kinh nghiệm là trộn lẫn hai chất này sẽ khuếch đại tác dụng hóa học của chúng lên nhiều lần. Đó là lý do tại sao các loại cocktail có cồn "nặng" hơn một cốc bia thông thường hoặc một ly rượu vang.
Để đánh giá tác hại của việc uống rượu, uống nước tăng lực và kết hợp hai thứ, các nhà nghiên cứu của Đại học Liên bang Do Rio Grande Do Sul (Brazil) đã tiến hành thí nghiệm trên chuột để mô phỏng tác dụng của hai loại đồ uống này đối với thận của con người, theo Food News.
Kết quả, những con chuột uống nước tăng lực có hiện tượng phá vỡ tế bào trong thận, xuất huyết thận.
Những con chuột uống kết hợp rượu - nước tăng lực có hiện tượng ngộ độc thận (nhiễm độc thận), bị phá vỡ tế bào trong thận, xuất huyết thận, tắc nghẽn, tổn thương tế bào và phá vỡ tế bào ở gan, theo Food News.
Những kết quả này cho thấy kết hợp rượu và nước tăng lực có thể gây hại nghiêm trọng cho thận.
Đây là lời cảnh báo cho những ai đang có thói quen pha nước tăng lực vào rượu để uống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU