Cải thiện thói quen sống để ngừa ung thư là chìa khóa quan trọng nhất

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ cho biết có khoảng 30% các chẩn đoán ung thư mới và một nửa số ca tử vong do ung thư ở Mỹ có thể tránh được, theo Vox.
Tập thể dục là một trong 4 cách ngừa ung thư theo khoa học  /// Shutterstock Tập thể dục là một trong 4 cách ngừa ung thư theo khoa học - Shutterstock
Tập thể dục là một trong 4 cách ngừa ung thư theo khoa học
Shutterstock
Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tìm ra ba yếu tố phong cách sống khác cũng rất quan trọng trong giảm nguy cơ ung thư, đó là: cắt giảm rượu, giữ cân nặng khỏe mạnh và tập thể dục.
Trong báo cáo năm 2016 của Tạp chí JAMA Oncology, các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. và Trường Y Harvard đã sử dụng dữ liệu từ hai nghiên cứu lớn để đánh giá các yếu tố về lối sống liên quan đến nguy cơ ung thư của con người như thế nào.
Để phát hiện nguy cơ ung thư, các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành những nhóm nguy cơ thấp và nguy cơ cao dựa trên 4 yếu tố nguy cơ ung thư nổi tiếng: hút thuốc, uống rượu, chỉ số cơ thể (để đo cân nặng và béo phì) và hoạt động thể chất.
Nhóm nguy cơ thấp bao gồm những người không hút thuốc hoặc hút thuốc chỉ trong vài năm và những người không uống rượu hoặc chỉ uống một lượng nhỏ rượu. Nó cũng bao gồm những người có chỉ số BMI giữa 18,5 và 27,5, và những người tập thể dục mạnh mẽ ít nhất 75 phút mỗi tuần hoặc tương đối trong 150 phút.
Nhóm nguy cơ cao bao gồm những người không đáp ứng các tiêu chí trên.
Đối với mỗi loại ung thư, nhóm nguy cơ cao có nguy cơ chẩn đoán ung thư cao hơn so với nhóm có nguy cơ thấp. Điều này đặc biệt đúng khi nó xảy ra đối với các bệnh liên quan đến hút thuốc và uống rượu như ung thư phổi, thực quản và ung thư miệng.
Tác giả chính của nghiên cứu và nhà nghiên cứu Harvard - Mingyang Song cho biết: "Có sự gia tăng đáng kể các trường hợp ung thư và tử vong ở Mỹ có thể được ngăn ngừa bằng cách thay đổi các yếu tố lối sống. Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của các yếu tố môi trường trong nguy cơ ung thư và là một lời nhắc nhở rằng nhiều loại ung thư thực sự có thể ngăn ngừa được".
Các tác giả của nghiên cứu chỉ ra rằng phòng ngừa là tối ưu đối với nhiều loại ung thư; phát hiện sớm và điều trị sẽ là chìa khóa để giảm bệnh tật và tử vong.
Các tác giả bình luận của JAMA cho rằng phòng ngừa là chìa khóa: "Ung thư không phải là không thể tránh được nhưng có thể được giải quyết bằng một loạt các biện pháp can thiệp ở nhiều cấp, bao gồm các chiến lược ở cấp lâm sàng, cấp độ cá nhân, mức độ cộng đồng và mức độ xã hội thông qua sự thay đổi về thói quen sống".
Các nhà nghiên cứu khuyến khích các mô hình ăn uống lành mạnh hơn với trái cây và rau cải là rất hữu ích trong phòng và điều trị ung thư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thiên Thư

Thiên Thư

Một yếu tố nữa hết sức quan trọng: Giữ tâm trạng thoải mái! Người hay lo lắng, stress triền miên rất dễ bị bệnh, nhất là ung thư, dễ "đai" (die). BS. Gober (đoạt Nobel y học) từng nói người hay lo lắng sẽ chết trẻ. Những người sống thọ thường kiểm soát stress và giữ tâm trạng rất tốt, cũng như có hơi thở sâu, có khí lực...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU