Bộ trưởng Y tế: Bệnh viện quá tải chỉ vì bệnh nhân vượt tuyến khám… cảm, nhức đầu

17
(TNO) Kiểm tra tình hình quá tải tại các bệnh viện tuyến cuối ở TP.HCM hôm nay 7.7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận gần phân nửa các bệnh nhân vượt tuyến chỉ để khám nhức đầu, cảm cúm.

(TNO) Kiểm tra tình hình quá tải tại các bệnh viện tuyến cuối ở TP.HCM hôm nay 7.7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận gần phân nửa các bệnh nhân vượt tuyến chỉ để khám nhức đầu, cảm cúm.

Bộ trưởng Y tế: Bệnh viện quá tải chỉ vì bệnh nhân vượt tuyến khám… cảm, nhức đầu - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (áo xanh) hỏi chuyện bệnh nhân đang chen chúc ngồi chờ khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: Nguyên Mi

Vượt tuyến vì chỉ tin bệnh viện tuyến trên

Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những “điểm nóng” của tình trạng quá tải.

Từ sáng sớm, số lượng bệnh nhân chờ khám đã đông nghịt. Tại khu vực chờ khám, trước các phòng khám, bệnh viện phải bố trí thêm nhiều ghế nhựa nhưng vẫn không tránh khỏi tình cảnh bệnh nhân ngồi bệt, lê la dưới đất, tràn ra hết cả lối đi.

Khi Bộ trưởng hỏi thăm hoàn cảnh của bệnh nhân đang chờ khám thì đa phần đều vượt tuyến. Điều đáng nói là, mặc dù đây là bệnh viện tuyến cuối của cả phía Nam, nơi điều trị các ca nguy kịch, bệnh hiểm nghèo thế nhưng, hơn qua nửa số bệnh nhân được Bộ trưởng hỏi cho biết đến khám vì các triệu chứng… nhức đầu, cảm cúm.

Trong đó, có một bệnh nhân từ sáng sớm đã lặn lội đón xe từ Tây Ninh lên tận Bệnh viện Chợ Rẫy khám vì… nhức đầu. Bệnh nhân cho biết cũng chưa hề khám ở địa phương mà lên thẳng Bệnh viện Chợ Rẫy luôn vì thích và tin tưởng bệnh viện này hơn.

Trong khi đó, bệnh nhân Nguyễn Văn Hoàng (53 tuổi, ngụ Đắk Lắk) cho biết mình bị bệnh gan, đã khám và điều trị nhiều tháng ở bệnh viện địa phương nhưng không thuyên giảm. Vì vậy, bệnh nhân đã khăn gói lên Bệnh viện Chợ Rẫy để kiểm tra. “Chẳng biết ở tỉnh Đắk Lắk trình độ chuyên môn của các bác sĩ thế nào mà bệnh của tôi họ không trị được”, ông Hoàng lo lắng.

Tin tưởng bệnh viện tuyến trên với các bác sĩ tốt hơn, cho nhiều thuốc tốt hơn… cũng là lý do chung mà các bệnh nhân vượt tuyến giải thích với Bộ trưởng.

“Trên thực tế, tình trạng bệnh mà bệnh nhân thực sự cần phải đi khám tận Bệnh viện Chợ Rẫy không đông tới thế. Cứ một bệnh nhân vượt tuyến lại kèm theo một thân nhân. Chính tình trạng vượt tuyến đã gây ra quá tải mà không cách nào giải quyết nổi!”, Bộ trưởng Tiến đánh giá.

Bệnh viện tuyến cuối gồng mình gánh bệnh nhân

Theo tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hơn 4.000 bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú cho gần 2.500 bệnh nhân.

Trong khi đó, Bệnh viện Chợ Rẫy hiện có 55 buồng khám bệnh, với 93 bàn khám bệnh (đã tăng thêm 15 bàn so với năm 2013). Nhờ vậy mà thời gian chờ đợi của bệnh nhân cũng đã giảm xuống 1/3 so với trước.

Còn các khoa điều trị của bệnh viện đều phải kê thêm giường, băng ca để giảm thiểu tình trạng bệnh nhân nằm ghép.

Để giải quyết tình trạng quá tải cả khâu khám bệnh lẫn điều trị nội trú, Bệnh viện Chợ Rẫy đang kiến nghị Bộ Y tế cho phép xây dựng thêm cơ sở hạ tầng trong khuôn viên hiện có để tăng bàn khám bệnh và tăng giường bệnh.

Bộ trưởng Y tế: Bệnh viện quá tải chỉ vì bệnh nhân vượt tuyến khám… cảm, nhức đầu - ảnh 2
Các bệnh nhân nặng chịu cảnh nằm hành lang điều trị nội trú tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: Nguyên Mi

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cũng đang đối mặt với hiện trạng quá tải không kém. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận gần 5.000 bệnh nhân đến khám. Phần lớn bệnh nhân cũng đều vượt tuyến từ các tỉnh thuộc khu vực miền Tây và Đông Nam bộ. Để đáp ứng nhu cầu khám, bệnh viện phải tổ chức tiếp nhận bệnh nhân, làm thủ tục từ 4 giờ sáng.

Bệnh viện đang ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, bệnh án điện tử sử dụng thẻ khám bệnh có mã vạch, tăng cường đội ngũ điều dưỡng, thư ký y khoa để hỗ trợ bác sĩ trong khám chữa bệnh.

Đồng thời, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cũng kiến nghị được xây dựng thêm cơ sở hạ tầng trong khuôn viên bệnh viện để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đình Khương, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tăng thêm giường bệnh cho các bệnh viện hiện quá tải chỉ là phương án tạm thời. Bệnh nhân vượt tuyến đang gây ra những lãng phí chi phí cho người bệnh và chi phí xã hội. Muốn giải quyết được quá tải cần có chiến lược để giữ chân người bệnh ở tuyến dưới.

Nguyên Mi

>> Nắng nóng khiến trẻ đổ bệnh tăng vọt, bệnh viện quá tải
>> Thời tiết 'ẩm ương', bệnh viện quá tải
>> Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Không nơi nào bệnh viện quá tải như VN
>> Vì sao các bệnh viện quá tải triền miên?

Bình luận

User
Gửi bình luận
ngo xuyen

ngo xuyen

Chắc có lẽ từ nhỏ tới lớn, Bộ Trưởng đâu có đi khám ở tuyến dưới
Vũ Nguyên Trường

Vũ Nguyên Trường

Tại sao người bệnh khám bệnh vượt tuyến? Xin thưa họ đi khám bệnh tuyến dưới không hết thì phải đi lên tuyến trên khám. Nếu không đi khám tuyến trên cứ để mang bệnh: đau nhức, đau đầu, viêm họng, viêm phổi,.... hoài chết ai chịu trách nhiệm. Nếu gia đình bộ trưởng có người bệnh khám tuyến dưới không hết bệnh dù bệnh nhẹ họ có đi lên tuyến trên khám không? Thưa chắc chắn là họ lên tuyến trên.
nga nguyen

nga nguyen

Tại BV tuyến dưới khám tào lao không ah.
trang

trang

Tại sao lại phân biệt "tuyến trên", "tuyến dưới" trong khám và chữa bệnh cho người dân. "Tuyến trên" khám và chữa bệnh cho đối tượng nào, "tuyến dưới" khám và chữa bệnh cho đối tượng nào, trong khi nguồn tiền xây dựng bệnh viện đều là tiền thuế do toàn dân đóng góp, tiền đóng BHYT đều tương đương nhau, nhưng sự thụ hưởng lại có sự phân biệt đối xử, chênh lệch quá lớn?
Khi sự bất bình đẳng do phân cấp và đầu tư trong ngành y tế còn chênh lệch quá mức, lại gây nỗi bất an cho người dân khi có nhu cầu khám chữa bệnh, thì sự quá tải do vượt tuyến sẽ còn tiếp diễn không có hồi kết.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU