Bác sĩ ơi: Khi nào thì cần làm xét nghiệm sán lợn?

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vừa qua có nhiều học sinh của một trường mầm non ở Bắc Ninh được phát hiện nhiễm sán lợn. Tôi có con nhỏ đang học mẫu giáo nên cũng rất lo lắng.
Lấy máu xét nghiệm sán lợn cho trẻ nghi nhiễm /// Ảnh: Trần Cường Lấy máu xét nghiệm sán lợn cho trẻ nghi nhiễm - Ảnh: Trần Cường
Lấy máu xét nghiệm sán lợn cho trẻ nghi nhiễm
Ảnh: Trần Cường
Xin hỏi bác sĩ, có phải cho trẻ đi xét nghiệm định kỳ để phát hiện giun sán, sán lợn hay không? Khi nào thì cần đi làm xét nghiệm sán lợn? (Ngô Hà Bảo Trân, 32 tuổi, ngụ Đồng Nai)
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết:
Giun sán có mặt rất nhiều trong môi trường, trong đất, trong rau không sạch, trong phân, nước miếng của động vật. Vì vậy, vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường rất quan trọng. Để phòng bệnh giun sán chung, cần ăn sạch, uống sạch, rửa tay và xổ giun định kỳ.
Giun sán có nhóm ký sinh trên người và nhóm ký sinh trên động vật khác.
Nếu giun sán ký sinh trên người thì khi vào cơ thể qua đường tiêu hóa hay qua da cũng sẽ di chuyển vào ruột nguời để thải ra môi trường nhằm nhân giống.
Nếu loại giun sán ký sinh trên động vật khác thì khi vào cơ thể người, có thể đi lạc lên các cơ quan khác (nhưng tình huống này rất hiếm), thường là lên da, nguy hiểm nhất là lên não.
Về việc xét nghiệm máu tìm xem có nhiễm giun sán không: Đa số khi giun sán vào cơ thể người sau một thời gian cơ thể người sẽ tự thải ra. Thế nhưng xét nghiệm vẫn dương tính rất lâu. Cho nên dù xét nghiệm dương tính nhưng trong người có khi đã không còn giun sán nào cả.
Vì vậy, chỉ bệnh nhân có dấu hiệu ký sinh trùng xuất hiện ở da (thường có triệu chứng nổi sần, nổi cục trên da), dấu hiệu ở não (như co giật, hôn mê, yếu liệt chi) hoặc bác sĩ điều trị nghi ngờ có ký sinh trùng mới cho chỉ định xét nghiệm.
Trẻ nhỏ hay người lớn nếu không có triệu chứng gì thì không cần thiết phải xét nghiệm sán lợn hay ký sinh trùng.
Điều quan trọng là, nếu nghi ngờ ăn phải gì đó mà có thể nhiễm giun sán thì biện pháp xử trí là uống thuốc xổ giun; xổ giun định kỳ 6 tháng/lần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khai Tang

Khai Tang

Thưa BS, đợi đến khi có biểu hiện mới đi xét nghiệm (ví dụ ở não chẳng hạn) thì có trễ quá không ? BS thử đặt mình vào hoàn cảnh của người thân hay người bệnh thì BS sẽ thấy tâm trạng của họ như thế nào, việc xét nghiệm tìm ký sinh trùng như một kiểm tra sức khỏe thông thường, theo tôi cũng chẳng phí phạm mà ngược lại nó sẽ đem đến sự an tâm cho gia đình, việc làm này là xác đáng.
Hùng Nam

Hùng Nam

Người ta đã nói rồi đấy thôi, nếu không có sán mà xét nghiện nó vẫn dương tính đó.
Bách

Bách

Anh đã đi học bác sĩ và hành nghề bác sĩ ở đâu? trong bao lâu? Bác sĩ nói dựa trên căn cứ khoa học đã được nghiên cứu kỹ sao cho có lợi nhất cho con người. Bạn không có kiến thức thì nên lắng nghe. Đúng là thời buổi facebook, google làm bác sĩ, chuyên gia mà
3 phản hồi
Thỏ

Thỏ

Phòng bệnh hơn chữa bệnh các bác ạ.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Chờ tới khi có biểu hiện " như co giật, hôn mê, yếu liệt chi " mới xét nghiệm thì quá muộn, dẫu khắc phục được vẫn để lại di chứng không dễ chịu chút nào. Còn việc xét nghiệm định kỳ thì sẽ yên tâm hơn mà hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe (chỉ lấy mẫu máu, chứ không chụp chiếu), nhưng lại tốn phí khoảng 300.000/đối tượng ký sinh trùng.
MD

MD

Thuốc xổ thì chỉ diệt được KST sống ở ruột thôi. Còn nó làm kén ở mô, nội tạng thì liệu trình xử lý rất không đơn giản, phải uống liều gấp đôi ( 2 viên 400mg/ngày ) liên tiếp trong 28 ngày, tác dụng phụ rất lớn: ù tai, hoa mắt, men gan cao ... Còn xét nghiệm âm tính thì OK, nếu dương tính thì BS sẽ test lại với phương thức khắt khe hơn ( chi phí cũng cao hơn ) rồi có kết luận.
Thanh

Thanh

Uống thuốc xổ định kỳ. Xét nghiệm dương tính không nói được gì

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU