Bác sĩ ơi: Đốt điện cổ tử cung có ảnh hưởng đến sinh đẻ?

1 Thanh Niên Tuần San
Tôi đi khám phụ khoa và phát hiện mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Sau khi dùng thuốc không khỏi, bác sĩ cho đi đốt điện cổ tử cung. Hiện tôi vẫn chưa có em bé. Xin bác sĩ cho biết điều trị đốt điện có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? (trinhyenmi...@yahoo.com)
Tôi đi khám phụ khoa và phát hiện mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Sau khi dùng thuốc không khỏi, bác sĩ cho đi đốt điện cổ tử cung. Hiện tôi vẫn chưa có em bé. Xin bác sĩ cho biết điều trị đốt điện có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? (trinhyenmi...@yahoo.com)
 viêm lộ tuyến cổ tử cungẢnh: Shutterstock
Bác sĩ CK II Dương Phương Mai, Phó giám đốc y khoa Bệnh viện Phụ sản quốc tế Sài Gòn:
Viêm lộ tuyến cổ tử cung rất thường gặp ở những phụ nữ đang trong độ tuổi hoạt động sinh dục. Về phương diện lâm sàng, lộ tuyến là một vùng đỏ quanh lỗ tử cung, dễ chẩn đoán nhầm với viêm loét cổ tử cung. Lộ tuyến có thể gây tăng tiết dịch ở cổ tử cung làm khó chịu, bác sĩ thường cho đặt thuốc âm đạo để điều trị. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng, đòi hỏi thời gian điều trị kéo dài và thường sẽ được bác sĩ chỉ định đốt điện cổ tử cung. Trong trường hợp bạn chưa sinh đẻ thì có thể bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp điều trị, chỉ đốt điện cổ tử cung khi thật sự cần thiết.
Sau khi đốt điện vẫn phải cần theo dõi khám phụ khoa định kỳ và làm những xét nghiệm cần thiết trước khi mang thai.
Tôi đang mang bầu 5 tháng và bị đau mắt đỏ, xin bác sĩ cho biết bệnh này có ảnh hưởng đến thai nhi? (minhhanh_tran15...@yahoo.com)
TS-BS Trần Hải Yến, Phòng khám Mắt Hải Yến, TP.HCM:
Nhiễm vi rút trong thời kỳ mang thai đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, nhiễm vi rút gây đau mắt đỏ nguy cơ ảnh hưởng đến thai rất thấp. Nhưng không phải vì vậy mà các bà mẹ chủ quan, với tình trạng đỏ ở mắt cần phải xác định rõ nguyên nhân. Nếu chẩn đoán chính xác là đau mắt đỏ, các bà mẹ nên nêu rõ tình trạng thai nhi của mình để bác sĩ kê toa thuốc với liều lượng phù hợp. Đặc biệt quan trọng là không nên tự ý sử dụng thuốc hay các phương pháp dân gian không rõ nguồn gốc vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi và cả mẹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
dư

Đốt điện cổ tử cung có để lại di chứng gì ko ạ? Em nghe nói đốt điện cũng chỉ được 5 năm năm rồi lại phải đốt lại phải ko ạ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU