7 căn bệnh nguy hiểm có thể lây sang bạn từ muỗi cắn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Muỗi cắn có thể lây truyền 1 trong 7 loại vi rút sau, vì vậy tốt nhất hãy tìm cách ngăn ngừa muỗi tấn công trước khi chúng lây truyền bệnh cho bạn, theo boldsky.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Zika
Ấn Độ, châu Phi và một số quốc gia Đông Nam Á đã bị dịch vi rút Zika. Bệnh này lây lan từ muỗi Aedes Aegypti và có liên quan đến dị tật bẩm sinh ở trẻ em khi nó ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai.
West Nile
Đây là một bệnh do vi rút gây ra bởi muỗi. Được cho là có nguồn gốc ở châu Phi, quanh khu vực sông Nile, loại vi rút này đã đến các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, một số quốc gia Đông Nam Á và Mỹ.
Cần lưu ý rằng nhiều người bị ảnh hưởng bởi loại vi rút này không có triệu chứng và vi rút chết trong cơ quan người. Tuy nhiên, ở một số người có thể có các triệu chứng giống như cúm, và có thể gây ra tình trạng viêm não và tử vong.
Sốt xuất huyết
Chỉ cần nghe từ sốt xuất huyết là có thể mang lại cảm giác sợ hãi ở người, đặc biệt là ở Ấn Độ. Sốt xuất huyết là một căn bệnh do vi rút nghiêm trọng, có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong và không có cách điều trị hoặc chủng ngừa cụ thể nào!
Bệnh sốt xuất huyết lan truyền từ muỗi Aedes Aegypti giống như Zika. Ứơc tính rằng khoảng 2,5 tỉ người có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết ở châu Á, châu Phi và quần đảo Caribê.
Chikungunya
Chikungunya là một căn bệnh do vi rút gây chết người khác, gây ra các triệu chứng giống như cúm và tấn công hệ miễn dịch và cũng có thể gây hại cho các cơ quan và gây tử vong.
Bệnh này cũng lây lan bởi cùng một loài muỗi gây sốt xuất huyết và Zika, muỗi Aedes Aegypti. Chikungunya phổ biến hơn ở các nước đang phát triển và kém phát triển ở châu Á và châu Phi.
Ngoài ra, có một vài ổ dịch của vi rút này ở Mỹ.
SELV (St Louis Encephalitis)
Đây là một trong những bệnh hiếm gặp nhất, chỉ lây nhiễm cho khoảng 7 người trên thế giới! Đây cũng là một bệnh do vi rút gây ra bởi muỗi.
Các triệu chứng bao gồm sốt, đau đầu, mất phương hướng, run, hôn mê, co giật, tê liệt... Cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là não. Loại vi rút này phổ biến nhất trong rừng và đầm lầy ở Đông và Trung Mỹ, là nơi sinh sản của muỗi lây lan bệnh này.
Sốt vàng
Sốt vàng cũng là một bệnh do vi rút nguy hiểm gây ra bởi muỗi. Các triệu chứng của bệnh này bao gồm sốt, nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt,... và gây vàng da và mắt. Bệnh này cũng phổ biến hơn ở châu Á và châu Phi. May mắn thay, bệnh này đã có thuốc tiêm chủng.
Bệnh sốt rét
Sốt rét là một bệnh do vi rút phổ biến lây truyền qua muỗi đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Mặc dù có thuốc tiêm chủng nhưng không thể loại trừ hoàn toàn căn bệnh này. Vi rút này cũng có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm cùng với bệnh lỵ và tiêu chảy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU