6 loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho não

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Não bộ con người là cơ quan cực kỳ phức tạp, cần rất nhiều dưỡng chất khác nhau để hoạt động. Do đó, thiếu chất sẽ góp phần gây các bệnh về rối loạn tâm thần, rối loạn phát triển và suy giảm nhận thức do tuổi tác.

6 loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho não  - ảnh 1

Cần nạp đủ các loại dưỡng chất thiết yếu để giúp bộ não hoạt động mạnh mẽ - Ảnh: Shutterstock

Nếu cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sẽ giúp não hoạt động mạnh mẽ, cải thiện hiệu suất tư duy, nhất là trong học tập và ghi nhớ, theo MSN.
Để có được điều này, bộ não cần 6 loại vitamin và khoáng chất quan trọng sau:
1. Vitamin B1
Các loại vitamin nhóm B có vai trò rất quan trọng cho sức khỏe bộ não. B1 là một trong những vitamin B có nhiều nhất trong mô não và dây thần kinh.
Chúng giúp tăng cường dẫn truyền thần kinh. Thiếu vitamin B1 sẽ khiến mắc hội chứng Korsakoff, một dạng rối loạn trí nhớ mạn tính thường xuất hiện ở người nghiện rượu và AIDS.

2. Axit folic (vitamin B9)
Axit folic hay còn gọi là vitamin B9, có nhiều trong rau bina (cải bó xôi), măng tây và đậu lăng. Một nửa lượng vitamin được dự trữ ở gan. Do đó, gan gặp vấn đề sẽ khiến cơ thể thiếu hụt nhiều loại vitamin quan trọng.
B9 có vai trò chủ chốt trong quá trình tổng hợp axit amin và sự hình thành của mô thần kinh. Thiếu hụt vitamin B9 có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.
6 loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho não  - ảnh 3

tin liên quan

7 'bí mật' của những người gần như không bao giờ ốm
Có những người mà ngay khi tất cả mọi người xung quanh đang ho, hắt hơi và cảm thấy phiền nhiễu vì cảm cúm, thì họ vẫn không hề bị lây bệnh. Theo Prevention, dưới đây là những lý do giải thích cho trường hợp trên.

3. Vitamin C
Não là một trong những nơi có nồng độ vitamin C cao nhất trong cơ thể, đặc biệt là tuyến yên với 400 mg/kg. Trái cây và rau xanh là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất. Do vitamin C không được cơ thể tích trữ nên cần hấp thụ mỗi ngày.
4. Canxi
Canxi giúp tăng cường dẫn truyền thần kinh và kiểm soát các kích thích thần kinh. Thường thì bộ bão hiếm khi bị thiếu hụt canxi do khoáng chất này có rất nhiều trong xương. Tuy nhiên, khi dùng một số loại thuốc trị bệnh có thể làm hàm lượng canxi hạ thấp, gây một số vấn đề về sức khỏe.

5. Magiê
Magiê giúp chuyển hóa vitamin, nhờ đó cơ thể có thể hấp thụ dưỡng chất quan trọng này. Nếu bổ sung vitamin mà thiếu magiê thì não bộ sẽ không hấp thụ được vitamin. Thiếu magiê sẽ dẫn đến hàng loạt vấn đề về thần kinh.

6. Kẽm
Kẽm có nhiều trong các tế bào thần kinh ở não trước. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ vai trò của kẽm với não bộ. Tuy nhiên, thiếu kẽm sẽ làm suy giảm chức năng thần kinh và nhiều vấn đề tâm lý khác. Những thực phẩm chứa nhiều kẽm gồm hạt bí ngô, thị bò, tôm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU