quê hương

Chuyện bến cảng và những con tàu

Chuyện bến cảng và những con tàu

2
Ngày xửa ngày xưa… Có một bến cảng nằm bên bờ một vịnh biển tuyệt đẹp. Bến cảng trầm mặc, bến cảng ủ đầy yêu thương, và từ đó, mười con tàu đã ra khơi, dong buồm đến những bến bờ mới.
Nhàn đàm: Tháp phố

Nhàn đàm: Tháp phố

0
Những đứa con không quan tâm nhiều về câu chuyện năm nẵm ba mẹ lên phố rời quê. Có đôi lần làm giấy tờ, đứa con điện thoại hỏi ba, nguyên quán của mình ở đâu ba? Ông già đọc từng chữ 'Bàu Sen, Rạch Rập' một cách chậm rãi. Không biết bên kia điện thoại ông già đang nghẹn ngào, tủi thân khi những cái tên ăn vào máu của mình, mà đứa con lại thấy bỡ ngỡ, xa xôi.
Đồng quê Quảng Ngãi	 /// Ảnh: Hiển Cừ

Mùi khói - mùi của mẹ tôi

4
Đang loay hoay dọn nhà, mùi khói ai đó đốt cây cỏ còn ui ui chưa khô hẳn xông vào nhà.
 
Gia đình dấu yêu: Tìm về ngôi nhà cũ

Gia đình dấu yêu: Tìm về ngôi nhà cũ

0
Với mong muốn tìm về ngôi nhà cũ đã sinh sống cách đây hơn nửa thế kỷ, anh em ông Khải đã thực hiện một chuyến đi về Quy Nhơn, nơi ba má ông đã khởi nghiệp thành công và để lại cho con cháu nhiều ký ức thật đẹp của tuổi thơ.
 

Nhàn đàm: Quê hương giữa lòng Dorchester

Nhàn đàm: Quê hương giữa lòng Dorchester

1
Trong chuyến lái xe lên miền New England để gặp người quen, tôi ghé tới Dorchester thăm hai người bạn của anh chị tôi bên Việt Nam. Tôi chưa gặp mặt anh chị bao giờ. Biết nhau nhờ Facebook và mấy quyển sách.
Sinh viên nhiều tỉnh thành với những chất giọng khác nhau về các thành phố lớn học tập (ảnh minh họa) /// Đào Ngọc Thạch

Thường thức & Chia sẻ: Giọng quê

0
Mới đây, lớp THPT cũ của tôi tổ chức họp lớp kỷ niệm 5 năm ra trường. Rất mừng là mọi người đều thu xếp công việc để về tham dự đầy đủ.
Bữa cơm quê mộc mạc	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Bữa cơm quê

0
Đĩa rau muống luộc đúng chất quê. Cọng rau xanh nhạt, lá rau xanh um, nước luộc rau xanh phơn phớt. Cái điệu xanh ấy, biết nói thế nào? Thôi thì cứ ẻo lả, sến súa một câu: Xanh như màu… hồi nhỏ.
Đường Lê Thánh Tôn (Q.1), đoạn trước trụ sở UBND TP.HCM /// Lê Thanh

Vì sao bạn chọn Sài Gòn để sinh sống?

2
'Mình rất yêu quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên nhưng hiện tại mình đã quyết định chọn Sài Gòn để làm nơi sinh sống', anh Bùi Văn Toàn, 31 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng hạ tầng Nam Việt, Q.Tân Bình, TP.HCM), chia sẻ như thế.
Trở về và cống hiến

Trở về và cống hiến

0
Mỗi lần có người gốc Việt ở nước ngoài gặt hái một thành công xuất sắc hay đón nhận một vinh dự đặc biệt nào đó, cộng đồng người Việt dù trong nước hay ở nước ngoài như thể đón nhận một tin vui ấm áp.