Những dấu hiệu cho thấy bạn thiếu vitamin B, chớ coi thường!

0 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Liên hệ

Theo Natural News.

Đánh giá tác giả

Có nhiều loại vitamin B khác nhau mà cơ thể cần để hoạt động hiệu quả.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Thiếu bất kỳ loại vitamin B nào đều có thể ảnh hưởng đáng kể đến cơ thể, theo Natural News.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sự thiếu hụt từng loại vitamin B có biểu hiện hoàn toàn khác nhau.

Để giúp bạn xác định xem có bị thiếu vitamin B hay không, đây là những dấu hiệu và triệu chứng cũng như một số thông tin quan trọng liên quan đến các chất dinh dưỡng này.

Vitamin B12

Trong số các loại vitamin B, vitamin B12 là những hợp chất chứa Coban, có lẽ là quan trọng nhất trong các vitamin nhóm B.

Nó cần thiết cho một loạt các chức năng bao gồm sản xuất các tế bào hồng cầu, chức năng thần kinh, tổng hợp ADN và duy trì sức khỏe tim mạch.

Để có đủ lượng vitamin B12, cần phải tăng lượng cá, thịt, gia cầm, trứng, nội tạng hoặc các loại men dinh dưỡng.

Một điều quan trọng khác là vitamin này được giải phóng từ thực phẩm với sự trợ giúp của a xít dạ dày và việc tiêu hóa.

Có nghĩa là một người bị tiêu hóa kém có thể không đủ lượng vitamin B12 mặc dù đã tiêu thụ đủ lượng thực phẩm giàu vitamin B12.

Một số triệu chứng của thiếu vitamin bao gồm: Mệt mỏi, cơ bắp yếu, táo bón và kém ăn; tê hoặc ngứa ran ở tay và chân; trí nhớ kém hoặc khả năng tập trung kém; loét miệng, theo Natural News.

Vitamin B6

Vitamin B6 là một chất dinh dưỡng quan trọng cho những người bị buồn nôn và ốm nghén. Đó là lý do tại sao nó trở thành thành phần phổ biến của thuốc chống buồn nôn.

Vitamin này cũng rất quan trọng để phân hủy đạm, tinh bột và chất béo, cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, vitamin B6, còn được gọi là pyridoxine, có nhiệm vụ duy trì các chức năng của não và hệ thần kinh.

Nó cần thiết để sản xuất hoóc môn và chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm serotonin, norepinephrine, và melatonin, theo Natural News.

Những người bị thiếu vitamin này có thể biểu hiện các dấu hiệu như: Nứt ở khóe miệng, lưỡi sưng; buồn bã, lẫn, cáu gắt; hệ thống miễn dịch yếu.

Vitamin B1

Thiamine, hay vitamin B1, rất cần thiết cho sức khỏe tế bào và sản xuất năng lượng vì nó hỗ trợ sự phân hủy đường, a xít amin và chất béo cũng như giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của tế bào.

Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng thần kinh, cơ bắp và tim.

Vitamin B1 có từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, trái cây chứa ít thiamin so với thịt và hải sản.

Mặc dù mọi người ít bị thiếu vitamin B1, nhưng những người mắc bệnh này có thể biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng sau đây: Giảm cân, lẫn, gặp vấn đề nhận thức; cơ bắp yếu; có vấn đề về tim mạch, theo Natural News.

Vitamin B2

Rboflavin hay vitamin B2, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo năng lượng và sức khỏe của tế bào. Nó có thể hoạt động như một chất chống ô xy hóa và hoạt động cùng với các vitamin B khác để phân hủy chất béo, thuốc uống và thuốc nhóm steroid, chuyển a xít amin thành vitamin và kiểm soát sự viêm nhiễm.

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này bao gồm trứng, nội tạng, nấm, thịt bò, thịt gia cầm và rau xanh.

Nếu không có đủ lượng riboflavin, bạn có thể gặp các triệu chứng như: Nồng độ hoóc môn tuyến giáp thấp; các bệnh về da, sưng miệng và cổ họng; môi nứt, rụng tóc, vô sinh; đỏ, ngứa mắt hoặc đục thủy tinh thể; bệnh về gan; bệnh về hệ thần kinh; thiếu máu, theo Natural News.

Vitamin B3

Niacin hay vitamin B3 rất quan trọng cho việc tạo năng lượng cho tế bào và duy trì chức năng của não.

Đặc biệt, những người mắc các bệnh về chuyển hóa như tiểu đường và béo phì, rất cần phải có đủ vitamin B3 vì nó điều chỉnh nồng độ cholesterol và chất béo trung tính. Hơn nữa, chất dinh dưỡng này cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh và giảm đau viêm khớp, theo Natural News.

Giống như các vitamin B khác, niacin có trong thịt gia cầm, thịt bò và hải sản.

Những người bị thiếu vitamin B3 có thể biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng sau đây: Gặp các vấn đề về nhận thức, mệt mỏi, buồn bã, nhức đầu; bệnh về da, tiêu chảy.

Vitamin B9

Folate hay a xít folic là một chất dinh dưỡng cần cho phụ nữ mang thai vì nó có thể làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ đang phát triển.

Chất dinh dưỡng này cũng rất quan trọng để sản xuất tế bào, đặc biệt là tế bào máu, ADN, ARN và a xít amin.

Ngược với các vitamin B khác, folate có nhiều trong các sản phẩm từ thực vật như rau lá xanh, trái cây và các loại hạt. Tuy nhiên, nó vẫn có thể được tìm thấy trong thịt, hải sản, thịt gia cầm và trứng.

Một số triệu chứng mà bạn có thể biểu hiện nếu bạn bị thiếu vitamin B9 bao gồm: Thiếu máu, yếu sức, kém tập trung, tâm trạng lơ mơ, nhức đầu; loét miệng, có vấn đề về da, tóc hoặc móng, theo Natural News.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU