Nhức đầu 7 năm, sốc nặng khi biết do 'sán dây làm ổ trong não'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Suốt 7 năm, người phụ nữ ở Úc thường xuyên bị cơn nhức đầu hành hạ. Ảnh chụp MRI cho thấy trong não cô có một khối u lạ. Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ mới phát hiện đó là ổ sán dây với đầy ấu trùng.

Người phụ nữ Úc bị nhức đầu 7 năm vì sán dây làm ổ trong não /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Người phụ nữ Úc bị nhức đầu 7 năm vì sán dây làm ổ trong não
Ảnh minh họa: Shutterstock

Những lần bị nhức đầu, người phụ nữ Úc thường uống thuốc trị chứng đau nửa đầu do bác sĩ kê đơn. Cơn nhức đầu tái đi tái lại vài lần mỗi tháng và thuốc có thể kiểm soát được bệnh, theo CNN.

Tuy nhiên, cơn nhức đầu gần đây nhất của cô kéo dài đến hơn 1 tuần. Thậm chí, tình trạng nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến thị lực và khiến cô nhìn mờ.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã thực hiện chụp cộng hưởng từ (MRI) phần đầu cho nữ bệnh nhân. Họ phát hiện một khối u lớn trong não và quyết định phẫu thuật.

Ca phẫu thuật đã cắt bỏ những tổn thương trong não và cả khối u. Các kiểm tra sau đó phát hiện khối u não ấy chính là u nang chứa đầy ấu trùng sán dây. Tình trạng này gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương.

Tên bệnh nhân không được tiết lộ. Cô là nhân viên pha chế và được xem là đối tượng có rất ít nguy cơ tiếp xúc với ấu trùng sán dây. Nguyên nhân cô bị nhiễm ký sinh trùng được cho là ăn phải thực phẩm có trứng sán, theo CNN.

Con người thường bị nhiễm sán dây khi dùng phải thực phẩm, nước uống bị nhiễm phân và phân này có trứng sán dây bên trong, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Lợn là vật chủ trung gian của sán dây. Người ăn sẽ bị nhiễm nếu ăn phải thịt lợn bị nhiễm sán dây nhưng lại không được nếu chín kỹ.

Bệnh nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương có thể gây tử vong và là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh động kinh ở người trưởng thành.

Sán dây thường sống ký sinh trong ruột con người. Một số trường hợp có thể tự khỏi mà không cần thuốc, nhưng số khác có thể tiến triển nặng.

Cách tốt nhất để tránh bị nhiễm sán dây cũng như nhiều loại ký sinh trùng khác là phải nấu chín thịt, tránh ăn thịt tái và rửa tay thật sạch trước khi ăn, các chuyên gia khuyến cáo,  theo CNN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU