Người hiếm muộn ngày càng trẻ

0 Thanh Niên Online

Tỉ lệ người vô sinh, hiếm muộn ở Việt Nam không chỉ gia tăng mà còn có xu hướng trẻ hóa. Khoảng 50% cặp vợ chồng hiếm muộn ở độ tuổi dưới 30

Người hiếm muộn ngày càng trẻ

Theo giới chuyên môn, số cặp vợ chồng hiếm muộn đến khám, điều trị vô sinh ngày càng tăng. Thậm chí, nhiều phụ nữ thế hệ 9X đã tìm đến các phòng khám hiếm muộn tìm kiếm các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

7% - 10% cặp vợ chồng hiếm muộn

PGS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết nghiên cứu mới nhất thực hiện trên toàn quốc cũng cho thấy có 7% - 10% cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn. Riêng tại Hà Nội, tỉ lệ này chiếm tới 13% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản. Đáng lo ngại, tình trạng vô sinh, hiếm muộn đang có xu hướng trẻ hóa. Trước đây, phần lớn các cặp vợ chồng khám hiếm muộn ở độ tuổi trên 30 thì nay, có tới 50% trường hợp dưới tuổi 30.

Xét nghiệm tìm nguyên nhân vô sinh ở Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Phòng khám Sản phụ khoa Trung tâm Y tế Thái Hà (Hà Nội), cho rằng nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở các cặp vợ chồng trẻ rất đa dạng. Với nữ giới, vô sinh có thể do dị dạng về đường sinh dục, viêm nhiễm, tắc ống dẫn trứng, hẹp ống dẫn trứng, suy buồng trứng, buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn... Ở nam giới, tình trạng vô sinh, hiếm muộn có thể do tắc ống dẫn tinh, thiểu năng tinh trùng, xuất tinh ngược dòng, viêm tinh hoàn… Bên cạnh đó, thói quen sử dụng các chất kích thích (rượu, thuốc lá) với liều lượng cao, có tiền sử bị bệnh quai bị, thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Theo bác sĩ Dung, một nguyên nhân khác ảnh hưởng rất lớn đến việc trục trặc đường con cái là do các bạn trẻ quan hệ tình dục quá sớm dẫn đến tình trạng nạo phá thai nhiều lần, thậm chí nạo phá thai không an toàn. “Đó cũng chính là lý do tại sao sau một thời gian dài kết hôn, dù không áp dụng biện pháp tránh thai nào mà họ vẫn khó có con” - bác sĩ Dung lo ngại.

Không nên trì hoãn có con quá lâu

Theo PGS-TS Tiến, mặc dù tỉ lệ vô sinh ở mức khá cao song kiến thức về vấn đề hiếm muộn của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản ở Việt Nam lại rất hạn chế. Thực tế, trong số các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn thì nam giới chiếm 40%, nữ giới 40% và 20% còn lại do cả hai. Tuy nhiên, kết quả cuộc khảo sát nhận thức về vấn đề hiếm muộn với trên 1.000 phụ nữ châu Á mới đây cho thấy ngay cả những phụ nữ có yếu tố nguy cơ và bản thân cảm nhận rõ ràng, họ vẫn cho đó là bình thường. Thậm chí, chồng có vấn đề về vô sinh, hiếm muộn nhưng chị em vẫn tin rằng lỗi do mình.

“Hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có thai sau ít nhất một năm quan hệ tình dục bình thường, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Thế nhưng, có tới hơn 50% phụ nữ trong khảo sát không biết được điều này. Chính sự chủ quan, thiếu hiểu biết ấy đã  làm giảm cơ hội được làm mẹ, làm cha ở những cặp vợ chồng có yếu tố nguy cơ về hiếm muộn” - PGS-TS Tiến cho hay.

Cũng theo PGS-TS Tiến, rất nhiều kỹ thuật điều trị vô sinh có thể mang lại hy vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn chứ không nhất thiết phải thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo như nhiều người vẫn nghĩ. Có trường hợp chỉ cần điều trị nội khoa, bơm tinh trùng vào tử cung hoặc can thiệp ngoại khoa để khắc phục những bất thường về cơ quan sinh sản đã có thể có con. “Hiện cả nước có 10 cơ sở y tế có thể thực hiện được thụ tinh trong ống nghiệm với chi phí điều trị 35 - 60 triệu đồng/ca, thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới nhưng kết quả điều trị không hề thua kém. Tại một số trung tâm điều trị hiếm muộn lớn ở Việt Nam, tỉ lệ thành công có thời điểm lên tới 50%” - PGS-TS Tiến cho biết.

Theo bác sĩ Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, dù y học đã có nhiều tiến bộ nhưng không phải trường hợp hiếm muộn nào cũng có thể có con nhờ sự can thiệp của y học. Bác sĩ Vệ cho rằng các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh nở không nên trì hoãn việc sinh con quá lâu. “Với phụ nữ, tuổi càng cao, đặc biệt trên 35 tuổi, khả năng sinh sản càng giảm. Với những phụ nữ lớn tuổi, nếu phải điều trị vô sinh, hiếm muộn, không những chi phí sẽ tốn kém hơn mà hiệu quả cũng sẽ giảm nhiều so với những trường hợp được xác định nguyên nhân sớm và chữa trị ngay khi còn trẻ” - bác sĩ Vệ lưu ý.

Thực phẩm bổ trợ không thể chữa vô sinh

Trước một số thông tin về thuốc bổ trợ, thực phẩm chức năng có tác dụng điều trị vô sinh, hiếm muộn, PGS-TS Nguyễn Viết Tiến cho biết những sản phẩm này ít nhiều cũng có ích nhưng chỉ dừng ở mức độ hỗ trợ, cộng hưởng chứ không có tác dụng điều trị. PGS-TS Tiến khẳng định thực phẩm chức năng không thể chữa được vô sinh, hiếm muộn.

Theo Ngọc Dung / Người Lao Động

>> 50% cặp hiếm muộn dưới 30 tuổi
>> Phương pháp mới điều trị cho đàn ông hiếm muộn
>> Gần 86% đàn ông khám hiếm muộn có tinh dịch đồ bất thường
>> Hiếm muộn dễ khiến phụ nữ mắc chứng tâm thần
>> Tết về nơi “xóm hiếm muộn
>> Thức ăn nhanh có thể gây hiếm muộn
>> Hiếm muộn do không có tinh trùng
>> Thêm tin vui cho người hiếm muộn
>> Ngặt nghèo điều trị hiếm muộn- Bài 2: Luật pháp không theo kịp thực tiễn
>> Ngặt nghèo điều trị hiếm muộn
>> Nobel Y học cho ân nhân của người hiếm muộn
>> Hạnh phúc hiếm muộn
>> Chuyện hiếm muộn vô sinh
>> Thêm tin vui cho người hiếm muộn
>> Hiếm muộn dễ bị u xơ tử cung

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU